Giỏ hàng
banner

90% mẹ không biết xây dựng tháp dinh dưỡng cho trẻ 1 tuổi như thế nào?

Giai đoạn bé đủ 1 tuổi là giai đoạn bé bắt đầu ăn những thực phẩm từ bên ngoài nhiếu hơn. Sữa mẹ lúc này cũng ít và loãng hơn không đủ cung cấp dinh dưỡng cho bé. Vì thế việc cân đối khẩu phần ăn cho bé là vô cùng quan trọng. Tháp dinh dưỡng cho trẻ 1 tuổi được xây dựng nhằm cân đối khẩu phần ăn cho trẻ. Giúp trẻ được cung cấp đầy đủ nhóm chất dinh dưỡng cần thiết cho sự phát triển sau này. Vậy hãy cùng Amano tìm hiểu về việc xây dựng tháp dinh dưỡng cho bé 1 tuổi như thế nào cân đối, hiệu quả và hợp lý mẹ nhé. 

1. Tháp dinh dưỡng cho trẻ 1 tuổi như thế nào?

Tháp dinh dưỡng là chế độ ăn uống của bé nên chứa những chất dinh dưỡng như thế nào. Nó được lấy từ những thực phẩm nào. 

Tháp dinh dưỡng cho trẻ 1 tuổi như thế nào?

Tháp dinh dưỡng cho trẻ 1 tuổi như thế nào?

Theo chuyên gia dinh dưỡng thì mẹ có thể cho bé bú mẹ đến 18 -24 tháng tuổi. Nhưng với nhiều mẹ không có thời gian và điều kiện thì đến tháng thứ 6 mẹ đã bắt đầu tập cho bé ăn dặm. Khi con được tập ăn dặm mẹ có biết những nhóm chất nào nên có trong khẩu phần ăn của bé không. Thực đơn ăn dặm của bé nên có đầy đủ 4 nhóm chất là nhóm đường bột, nhóm protein hay đạm, nhóm chất béo và nhóm vitamin và chất xơ. 

Thời gian này bé bắt dầu được tập ăn dặm vì thế mẹ nên cho bé ăn từ loãng đến đặc, từ mềm đến thô để bé được làm quen với thực phẩm mới mẹ nhé. 

 

90% mẹ không biết xây dựng tháp dinh dưỡng cho trẻ 1 tuổi như thế nào?

Thời gian này bé được tập ăn dặm khoảng 1-2 bữa/ ngày. Ngoài ra mẹ có thể làm phong phú thực đơn cho bé bằng cách chế biến thêm những món ăn phụ cho bé ăn thêm. Ngoài ra thì bé vẫn nên được bú 3-4 cữ mỗi ngày để không gặp phải tình trạng thiếu chất dinh dưỡng. 

Tháp dinh dưỡng cho trẻ 1 tuổi cần có những nhóm chất sau: Nhóm đường - bột, nhóm chất đạm, nhóm chất xơ- vitamin, nhóm chất béo

1.1 Nhóm chất đường bột trong tháp dinh dưỡng cho trẻ 1 tuổi như thế nào?

Nhóm chất đường bột là những thực phẩm chứa tinh bột. Những thực phẩm đó là: cơm, cháo, bột, bún, miến, phở,... Nhóm này là nhóm bắt buộc phải có trong chế độ ăn chính của bé. Mẹ cung cấp cho bé mỗi ngày để bé có đủ năng lượng hoạt động một ngày dài nhé. 

tháp dinh dưỡng cho trẻ 1 tuổi Nhóm chất đường bột trong như thế nào?

Nhóm chất đường bột trong tháp dinh dưỡng cho trẻ 1 tuổi như thế nào?

Ngoài nấu những món đơn điệu như cháo trắng hay cơm trắng mẹ hãy khơi gợi hứng thú ăn của bé bằng cách mẹ trang trí những bát cơm thành những hình thù khác nhau. Hay khi nấu cháo mẹ có thể chế biến thành nhiều món cháo khác nhau để bé không bị chán ăn mẹ nhé. 

Với những bé trên 1 tuổi thì bé cần khoảng 1000-1400kcal nghĩa là lượng kalo mỗi ngày bé nạp vào cơ thể bằng 1/4 so với người lớn. Mẹ cố gắng bổ sung cho bé trong khẩu phần ăn hàng ngày để bé được nạp đủ năng lượng cho những hoạt động hàng ngày của bé. Cũng như đủ năng lượng để cơ thể bé được phát triển toàn diện mẹ nhé. 

1.2 Nhóm vitamin và chất xơ trong tháp dinh dưỡng cho trẻ 1 tuổi như thế nào?

Nhóm vitamin và chất xơ là một nhóm vô cùng cần thiết. Chất xơ tuy không có giá trị về mặt dinh dưỡng nhưng không thể thiếu đối với khẩu phần ăn của bé. Nó giúp cho hệ tiêu hóa có thể tiêu hóa thức ăn tốt hơn tránh được tình trạng táo bón. 

trong tháp dinh dưỡng cho trẻ 1 tuổi Nhóm vitamin và chất xơ như thế nào?

Nhóm vitamin và chất xơ trong tháp dinh dưỡng cho trẻ 1 tuổi như thế nào?

Nhóm vitamin có những vitamin như A, B, C, D,... hỗ trợ bé phát triển mắt có một đôi mắt sáng khỏe, tinh nhanh. Vitamin B hỗ trợ tiêu hóa thức ăn giúp bé ăn ngon hơn, tiêu hóa tốt hơn. Vitamin C giúp bé tăng cường sức đề kháng, tăng sức bền thành mạch. Vitamin D hỗ trợ xương và răng chăc khỏe,... Vitamin nào cũng có những vai trò riêng và là những thành phần không thể thiếu đối với cơ thể. Vì thế nhóm vitamin và chất xơ mẹ bổ sung hàng ngày cho bé nhé. 

Mẹ bổ sung cho bé qua những thực phẩm như rau, củ, quả, ... Những thực phẩm này rất giàu vitamin và chất xơ, giàu khoáng chất cho bé có một cơ thể khỏe mạnh. 

1.3 Nhóm chất đạm trong tháp dinh dưỡng cho trẻ 1 tuổi là như thế nào?

Nhóm chất đạm được bổ sung từ những thực phẩm như thịt lợn, thịt bò, cá, tôm, cua, hàu,... Sữa và những thực phẩm từ sữa,... 

trong tháp dinh dưỡng cho trẻ 1 tuổi Nhóm chất đạm như thế nào?

Nhóm chất đạm trong tháp dinh dưỡng cho trẻ 1 tuổi là như thế nào?

Những thực phẩm này bổ sung dồi dào lượng chất đạm cho bé phát triển cơ thể. Mẹ nên cân đối lượng đạm so với thể trạng cũng như độ tuổi của bé. Vì được cho ăn quá nhiều chất đạm sẽ ảnh hưởng đến thận trở thành gánh nặng cho thận. 

Mẹ nên có sự kết hợp giữa đạm động vật như thịt, cá, trứng, sữa,.. và đạm thực vật như các loại đỗ, đậu, ... Để bé có được sự phát triển toàn diện nhất nhé, 

1.4 Nhóm chất béo trong tháp dinh dưỡng cho trẻ 1 tuổi như thế nào?

Nhóm chất béo là nhóm bắt buộc phải bổ sung cho bé. Nó có vai trò tương đương với 3 nhóm chất dinh dưỡng trên. 

Mẹ có thể bổ sung nhóm chất béo cho bé từ dầu oliu, dầu gấc, dầu hạt lanh, ... Từ những loại hoa quả như quả bơ. 

Chất béo vô cùng cần thiết cho bé. Nó hỗ trợ trẻ phát triển trí tuệ và giúp bé có thể hấp thu được những vitamin tan trong dầu như A, D, E, K. 

trong tháp dinh dưỡng cho trẻ 1 tuổi Nhóm chất béo như thế nào?

Nhóm chất béo trong tháp dinh dưỡng cho trẻ 1 tuổi như thế nào?

2. Những lưu ý trong xây dựng tháp dinh dưỡng cho trẻ 1 tuổi như thế nào?

Trên đây là một số lưu ý khi mẹ xây dựng tháp dinh dưỡng cũng như chế biến thức ăn theo tháp dinh dưỡng cho bé như thế nào nhé:

trong tháp dinh dưỡng cho trẻ 1 tuổi có những lưuý gì

Những lưu ý trong xây dựng tháp dinh dưỡng cho trẻ 1 tuổi như thế nào?

- Mẹ nên xây dựng tháp dinh dưỡng phù hợp với độ tuổi của bé. Không nên xây dựng thực đơn quá nhiều chất hoặc quá nghèo nàn chất dinh dưỡng nhé. 

- Mẹ nên thường xuyên thay đổi khẩu phần ăn cho bé có một khẩu phần ăn đa dạng

- Nấu đủ 4 nhóm chất trong 1 khẩu phần ăn cho bé

- Cho bé ăn từ loãng đến đặc

- Khi bé mọc răng mẹ lựa chọn những thực phẩm mềm giúp bé không cảm thấy đau đớn khi ăn.

Dựa vào thể trạng cũng như sức khỏe bé mẹ hãy tự xây dựng cho con một tháp dinh dưỡng khoa học. 

Trên đây là gợi ý cho mẹ những thực phẩm mẹ có thể xây dựng trong tháp dinh dưỡng cho con. Mẹ tham khảo xây dựng cho em bé nhà mình nhé

Gọi ngay hotlile để nhận được tư vấn từ chuyên gia dinh dưỡng 0929197777

Tham khảo thêm các bài viết chăm sóc sức khỏe bé tại đây

Dấu hiệu hệ miễn dịch suy yếu và cách khắc phục

Trẻ khóc dạ đề là như nào? Mẹ phải làm gì khi con khóc dạ đề?

Trẻ bị tiêu chảy có phải do thiếu kẽm, bổ sung kẽm cho trẻ tiêu chảy như nào?

 

QUÀ TẶNG MIỄN PHÍ TỐT BẠN KHỎE CON

1. Bộ sách nuôi con khỏe thông minh của người nhật ( Trị giá 990k )
2. 30 thực đơn mỗi ngày đơn giản mẹ dễ làm giúp con ngon ăn chóng lớn
3. 30 bản nhạc hay nhất giúp con phát triển trí tuệ, mẹ thư giản
4. 30 bản nhạc giúp mẹ thư giản con ngủ ngon
5. 30 video bài tập hướng dẫn con phát triển chiều cao
HÃY ĐIỀN THÔNG TIN CỦA BẠN ĐỂ CHÚNG TÔI GỬI QUÀ MIỄN PHÍ CHO BẠN
 
giải đáp mọi thắc mắc của khách hàng

* Thắc mắc của bạn sẽ được phản hồi trong 24h. Xin cảm ơn!