Giỏ hàng
banner

Đâu là những dấu hiệu trẻ bất dung nạp lactose và cách khắc phục của bác sĩ

Bất dung nạp đường lactose ở trẻ sơ sinh luôn là vấn đề khiến cha mẹ lo lắng và loay hoay trong việc tìm kiếm cách xử lý. Lâu dần bệnh còn ảnh hưởng xấu đến sức khỏe cũng như sự phát triển của trẻ nhỏ. Trẻ mắc hội chứng bất dung nạp lactose thường còi cọc chậm lớn, suy dinh dưỡng và những hệ luỵ xấu đối với hệ tiêu hoá. Chính vì thế ba mẹ hãy tham khảo bài viết dưới đây về những dấu hiệu trẻ bất dung nạp lactose và cách khắc phục của bác sĩ ngay nhé.

Hội chứng không dung nạp lactose là gì?

Trẻ bị bất dung nạp lactose là tình trạng trẻ không có khả năng hấp thu đường Lactose có ở sữa công thức và sữa mẹ. Cụ thể hơn là do hệ tiêu hoá của bé không có hoặc ít tiết ra đủ enzym lactase để tiêu hoá đường lactose có trong sữa.

Vì thế, lượng lactose có trong sữa không thể được phân cắt để cơ thể hấp thụ. Lượng lactose dư thừa này sẽ được chuyển đến đại tràng thành thức ăn cho các vi khuẩn tạo ra khí carbon dioxide và axit lactic. Dựa vào tình trạng và dấu hiệu trẻ bất dung nạp lactose chúng ta có thể chia thành 3 dạng như sau:

Hội chứng bất dung nạp lactose ở trẻ

Hội chứng bất dung nạp lactose ở trẻ

  • Trẻ bị bất dung nạp lactose dạng nguyên phát:

Dạng này thường xảy ra đối với những trẻ đã lớn có chế độ dinh dưỡng phong phú nhưng ít sử dụng hoặc hầu như không sử dụng các sản phẩm sữa và các chế phẩm từ sữa. Và khi bắt đầu sử dụng lại các sản phẩm này cơ thể bị thiếu enzym lactase khiến đường lactose không được phân cắt.

  • Trẻ bị bất dung nạp lactose dạng thứ phát:

Trẻ đang gặp phải các vấn đề với hệ tiêu hoá như: nhiễm khuẩn đường ruột, nhiễm virus,.. khiến ruột non của trẻ dễ bị tổn thương. Khiến cơ thể không tiết được lượng lactase cần thiết khiến trẻ bị bất dung nạp lactose.

  • Trẻ bất dung nạp lactose dạng bẩm sinh:

Dạng bất dung nạp lactose bẩm sinh ở trẻ cũng khá thấp, cứ 1000 bé thì sẽ có 1 bé mắc bệnh. Và nguy mắc bệnh ở trẻ sinh non sẽ cao hơn do 3 tháng cuối thai kỳ là thời gian enzyme lactase phát triển mạnh. Ngoài ra, trẻ bị bất dung nạp lactose còn do rối loạn nhiễm sắc thể ngăn việc sản sinh enzyme lactase ở hệ tiêu hoá.

5 dấu hiệu trẻ bất dung nạp lactose

Dị ứng đường sữa lactose không phải bệnh quá nguy hiểm. Tuy nhiên cũng cần phát hiện sớm để điều chỉnh một chế độ dinh dưỡng cũng như phương án cải thiện phù hợp cho bé. Điều trị đúng cách và sớm sẽ giúp bé phát triển toàn diện. Dưới đây bà những dấu hiệu trẻ bất dung nạp lactose thường thấy và dễ nhận biết nhất:

Dấu hiệu trẻ bất dung nạp lactose: Trẻ đầy hơi, chướng bụng

Sau mỗi lần bú sữa mẹ hoặc uống sữa công thức có chứa đường lactose trẻ thường bị chướng bụng, cảm giác đầy hơi và khó tiêu.

Dấu hiệu trẻ bất dung nạp lactose: Bé đau bụng

Bé bị tiêu chảy khi uống sữa có chứa lactose

Đây là do lượng lactose hầu như không được tiêu hoá bị đẩy xuống đại tràng và bị vi sinh vật ở đó lên men yếm khí. Lượng lactose càng nhiều thì lượng khí sinh ra cũng càng nhiều khiến trẻ bị đầy hơi.

Dấu hiệu trẻ bất dung nạp lactose: Trẻ tiêu chảy kéo dài

Một trong những dấu hiệu trẻ bị dị ứng đạm sữa nữa là bé bị tiêu chảy. Phân lỏng có mùi chua đôi khi kèm theo bọt có nhầy hoặc kèm theo tia máu.

Đường lactose không được tiêu hoá sẽ bị đào thải trực tiếp theo phân. Và nó sẽ hấp thu rất nhiều nước khi tới đại tràng. Và cũng chính vì lactose bị lên men ở đại tràng nên phân trẻ có mùi chua, sủi bọt, kèm theo này và có tính axit khiến trẻ bị hăm tã.

Dấu hiệu trẻ bất dung nạp lactose: Trẻ bị trớ

Bé bị bất dung nạp lactose thường bị buồn nôn, trớ hoặc ọc sữa. Bởi trẻ bị đầy hơi chướng bụng do không tiêu hoá được đường lactose trong sữa nên khả năng chứa sữa và thức ăn ở trong dạ dày của trẻ bị kém đi. Chúng dễ bị kích thích và bị đẩy ngược trở lại gây nôn trớ.

Dấu hiệu trẻ bất dung nạp lactose: Trẻ đau bụng quặn thắt

Một dấu hiệu trẻ bất dung nạp lactose nữa là trẻ bị đau bụng quặn thắt. Mẹ quan sát bé có thể thấy bé có biểu hiện cong lưng nắm chặt tay, bàn chân, bàn tay co. 

Dấu hiệu trẻ bất dung nạp lactose: Bé biếng ăn

Trẻ đau bụng kèm quấy khóc biếng ăn

Khi thấy bé có biểu hiện trên cùng các dấu hiệu như tiêu chảy, nôn trớ thì mẹ nên cho bé đi khám ở các cơ sở y tế gần nhất. Tại đây các bác sĩ sẽ đưa ra những lời khuyên đúng đắn nhất về tình trạng bệnh và cách xử lý an toàn cho bé.

Dấu hiệu trẻ bất dung nạp lactose: Trẻ quấy khóc biếng ăn

Hệ tiêu hoá kém do bị chướng bụng, đầy hơi khi uống sữa kèm với việc bị tiêu chảy nôn trớ và đau bụng khiến bé cảm thấy mệt mỏi, kém chơi, quấy khóc. Và trong giai đoạn này bé cảm thấy khó chịu kén ăn, lười ăn. Điều này ảnh hưởng không tốt đến sự phát triển của bé đặc biệt là đối với những bé sơ sinh.

Khi nhận thấy bé có các biểu hiện trên, mẹ cần phải xử lý ngay. Bất dung nạp lactose ở trẻ để lâu sẽ gây ra tình trạng rối loạn tiêu, bé kém hấp thu chất dinh dưỡng, chậm lớn, còi cọc. Nguy hiểm hơn là có thể dẫn đến viêm ruột mãn tính.

Phân biệt dấu hiệu trẻ bất dung nạp lactose và bệnh khác

Với dấu hiệu trẻ bất dung nạp lactose bị đau bụng, đầy hơi, phân có mùi chua, tiêu chảy rất dễ nhầm lẫn với các tình trạng khác. Bởi tình trạng loạn khuẩn đường ruột, dị ứng đạm sữa cũng có biểu hiện tương tự. Dưới đây tôi sẽ giúp bạn phân biệt rõ các tình trạng trên để có các xử lý phù hợp.

  • Dấu hiệu trẻ bất dung nạp lactose sẽ xảy ra sau khi bé uống sữa công thức hoặc sữa mẹ từ khoảng 30p - 2 giờ. Số lần trẻ đi ngoài phụ thuộc vào số lượng sữa bé uống.

Phân biệt bất dung nạp lactose và bệnh khác

Sự khác biệt giữ bất dung nạp lactose và dị ứng đạm sữa

  • Dị ứng đạm sữa bò: Triệu chứng khi bé bị dị ứng đạm sữa bò sẽ xuất hiện sau vài phút đến vài giờ sau khi bé uống sữa bò hoặc dùng các thực phẩm từ sữa. Và ngoài biểu hiện tiêu chảy bé còn bị khó thở, phát ban,... Và các triệu chứng này sẽ mất khi bé ngừng sử dụng các sản phẩm liên quan đến sữa.

  • Rối loạn tiêu hoá do loạn khuẩn: 90% trẻ rối loạn tiêu hoá sẽ bị đi ngoài phân lỏng, đầy hơi,... Các triệu chứng này sẽ nhanh chóng hết khi bé được bổ sung đúng loại lợi khuẩn phù hợp.

Chế độ dinh dưỡng đánh bay dấu hiệu trẻ bất dung nạp lactose

Khi nhận thấy bé có những dấu hiệu trẻ bất dung nạp lactose cha mẹ nên điều chỉnh chế độ dinh dưỡng cho bé ngay. Mẹ nên đổi sữa cho bé thành các loại sữa free lactose. Các loại sữa này thường chứa rất ít đường lactose hoặc được bổ sung thêm enzym lactase.

Một các khác an toàn và hiệu quả hơn đối với bé đang bú mẹ và không cần thiết phải đổi sữa cho bé là uống Amano Enzym Gold. Bởi khi bé uống Amano Enzym Gold sẽ được cung cấp enzym lactase giúp bé tiêu hóa lactose có trong sữa. Không chỉ vậy nó còn bổ sung lợi khuẩ cho bé giúp bé cân bằng hệ vi sinh đường ruột. Và các lợi khuẩn này cũng sản sinh ra một lượng enzym lactase giúp bé tiêu hoá tốt hơn.

Amano Enzym Gold hỗ trợ điều trị bất dung nạp lactose

Amano Enzym Gold hỗ trợ điều trị bất dung nạp lactose

Uống Amano Enzym Gôn giúp bé có thêm các vitamin và khoáng chất như: Vitamin B, canxi, kẽm, lysine, taurine, DHA,... Với 2 gói Amano Enzym Gold mỗi ngày sẽ giúp bé đánh bay tình trạng bất dung nạp lactose và có một nền tảng vững chắc để phát triển toàn diện.

Tóm lại, dấu hiệu trẻ bất dung nạp lactose dễ nhận biết là: bé bị đầy hơi, đau bụng, tiêu chảy, kém ăn,... Ngay khi thấy những dấu hiệu trên mẹ hãy thay đổi chế độ dinh dưỡng ngay cho bé nhé. Cùng với đó hãy để Amano Enzym Gold đồng hành cùng bé giúp bé vui khoẻ mỗi ngày.

Chat trực tiếp với thầy thuốc Lê Minh Tuấn

Tìm hiểu thêm thông tin y khoa

Chuyên gia tư vấn

Kênh Youtube

Kênh Website

Tham khảo thêm các bài viết chăm sóc sức khỏe bé tại đây

Thuốc tiêu hóa cho trẻ từ 6 tháng tuổi trở lên

Cách bổ sung canxi cho bé 5 tháng tuổi hiệu quả an toàn và hợp lý mẹ phải biết

Nguyên nhân khiến trẻ đau bụng từng cơn

Tìm hiểu thêm thông tin y khoa

Kênh Youtube

Kênh Website

Kênh mua hàng

QUÀ TẶNG MIỄN PHÍ TỐT BẠN KHỎE CON

1. Bộ sách nuôi con khỏe thông minh của người nhật ( Trị giá 990k )
2. 30 thực đơn mỗi ngày đơn giản mẹ dễ làm giúp con ngon ăn chóng lớn
3. 30 bản nhạc hay nhất giúp con phát triển trí tuệ, mẹ thư giản
4. 30 bản nhạc giúp mẹ thư giản con ngủ ngon
5. 30 video bài tập hướng dẫn con phát triển chiều cao
HÃY ĐIỀN THÔNG TIN CỦA BẠN ĐỂ CHÚNG TÔI GỬI QUÀ MIỄN PHÍ CHO BẠN
 
giải đáp mọi thắc mắc của khách hàng

* Thắc mắc của bạn sẽ được phản hồi trong 24h. Xin cảm ơn!