Giỏ hàng
banner

Prebiotic là gì? Vai trò Prebiotic đối với hệ tiêu hóa của trẻ

Nhiều mẹ từng nghe đến probiotic nhưng prebiotic thì thông thường ít mẹ biết đến. Prebiotic chính là chất xơ hòa tan. Đây là nguồn thức ăn cho lợi khuẩn trong đường tiêu hóa. Ngoài ra prebiotic còn giúp cho hệ tiêu hóa của chúng ta hoạt động hiệu quả hơn. Vậy prebiotic là gì? Nó có vai trò như thế nào đối với hệ tiêu hóa. Nguồn nào cung cấp prebiotic cho cơ thể. Hãy cùng tìm hiểu qua bài viết này để biết được rõ hơn những vấn đề trên nhé. 


Prebiotic là gì?


Prebiotic là chất xơ hòa tan. Những chất này có khả năng hỗ trợ tiêu hóa, làm thức ăn cho vi khuẩn có lợi hay còn gọi là probiotic trong hệ tiêu hóa. 
Khái niệm về prebiotic đã xuất hiện từ những năm 1995. Các nhà khoa học đã chỉ ra rằng prebiotic không có giá trị về mặt dinh dưỡng đối với cơ thể. Khó có thể tiêu hóa chúng ở trong ruột non. Nhưng chúng lại là thức ăn dành cho vi khuẩn có lợi trong hệ tiêu hóa. 

Prebiotic là gì?

Prebiotic là gì?

Từ những điều trên thì sự có mặt của prebiotic trong hệ tiêu hóa giúp hệ tiêu hóa trở nên khỏe mạnh hơn, tăng cường khả năng hấp thu chất dinh dưỡng. Từ đó cơ thể người trở nên khỏe mạnh và tăng cường sức đề kháng. 
Hiện nay có 2 dạng prebiotic là 

 • GOS đây là chất xơ hòa tan có nguồn gốc từ động vật. Thành phần cơ bản của loại chất xơ này là galactose và lactose liên kết với nhau. 
 • FOS chất xơ hòa tan có nguồn gốc từ thực vật. Thành phần của chất xơ này lại khác hoàn toàn với chất xơ bên trên. Chúng được liên kết từ glucose và fructose. 

Prebiotic là gì? Vai trò Prebiotic đối với hệ tiêu hóa của trẻ

Trong sữa mẹ cũng có chứa prebiotic đặc biệt là nguồn sữa non của mẹ. Ngoài ra, mẹ cũng có thể bổ sung cho bé từ nhiều nguồn khác nhau.


Prebiotic có vai trò như thế nào đối với cơ thể người


Để hiểu rõ hơn về prebiotic có vai trò như thế nào với cơ thể người. Chúng ta cùng tìm hiểu qua phần dưới đây nhé. 


Prebiotic giúp tái tạo hệ vi khuẩn đường tiêu hóa


Vì là thức ăn cho hệ vi khuẩn trong đường tiêu hóa. Vì thế mà chất xơ hòa tan có khả năng giúp tái tạo được hệ vi khuẩn đường ruột.

Prebiotic giúp tái tạo hệ vi khuẩn đường tiêu hóa

Prebiotic giúp tái tạo hệ vi khuẩn đường tiêu hóa

 Khi hệ vi khuẩn được tái tạo thì đường tiêu hóa bé sẽ trở nên khỏe mạnh hơn. 


Prebiotic giảm khả năng ung thư ruột kết


Ung thư ruột kết là bệnh lý nguy hiểm. Một số lợi khuẩn trong hệ tiêu hóa có khả năng tổng hợp vitamin K và các acid béo chuỗi ngắn. 

Prebiotic giảm khả năng ung thư ruột kết

Prebiotic giảm khả năng ung thư ruột kết

Những chất này có khả năng tạo nên lớp lót trong hệ tiêu hóa. Làm hàng rào ngăn chặn virus, vi khuẩn có hại cho hệ tiêu hóa. 
Các tế bào trong hệ tiêu hóa được phát triển khỏe mạnh sẽ giảm tình trạng ung thư ruột kết trong hệ tiêu hóa. 


Prebiotic giúp tăng cường khả năng hấp thu khoáng chất của cơ thể


Theo nhiều nghiên cứu cho thấy. Bổ sung prebiotic giúp cho hệ vi khuẩn có lợi trong hệ tiêu hóa phát triển khỏe mạnh hơn. 

Prebiotic giúp tăng cường khả năng hấp thu khoáng chất của cơ thể

Prebiotic giúp tăng cường khả năng hấp thu khoáng chất của cơ thể

Từ đó sẽ tăng cường hấp thu chất dinh dưỡng cho hệ tiêu hóa tốt hơn. 


Prebiotic ổn định cholesterol cho cơ thể


Prebiotic giúp tăng cường khả năng hoạt động của vi khuẩn sinh acid lactic. Loại vi khuẩn này có khả năng giúp ổn định và giảm mức cholesterol cho cơ thể người. 


Prebiotic giảm bệnh lý viêm ruột


Như đã nói ở trên thì chất xơ hòa tan là thức ăn cho lợi khuẩn. Mà lợi khuẩn lại có khả năng tổng hợp được những vitamin và khoáng chất tốt cho việc hình thành nên lớp lót trong hệ tiêu hóa. 

Prebiotic giảm bệnh lý viêm ruột

Prebiotic giảm bệnh lý viêm ruột

Bổ sung prebiotic giúp cơ thể bổ sung được thức ăn cho lợi khuẩn. Khi có viêm ruột là có sự tấn công của vi khuẩn có hại. Chúng ta tăng cường sức mạnh của vi khuẩn có lợi thì cơ thể sẽ mau chóng hết tình trạng viêm ruột. 


Prebiotic giúp làm giảm dị ứng


Lợi khuẩn hệ tiêu hóa có khả năng sản sinh các kháng thể. Giúp hệ tiêu hóa khỏe mạnh. Giảm tình trạng dị ứng cho cơ thể. 


Prebiotic giảm tình trạng táo bón 


Chất xơ hòa tan khi đi vào cơ thể có khả năng hút nước, trương nở tạo thành dạng gel. Giúp phân dễ dàng di chuyển ra khỏi hệ tiêu hóa. 


Có bao nhiêu loại prebiotic 


Prebiotic đa số là các carbohydrate oligosaccharide, có nhiều loại prebiotic khác nhau như sau:

 • Fructan: Đây prebiotic được tạo từ một chuỗi nhiều phân tử fructose. Fructan có chứa nhiều trong trái cây, ngũ cốc và rau quả. Có khả năng kích thích được vi khuẩn acid lactic chọn lọc và có khả năng kích thích nhiều vi khuẩn khác phát triển. 

Có bao nhiêu loại prebiotic

Có bao nhiêu loại prebiotic 

 • GOS đây là một prebiotic vô cùng có lợi cho hệ tiêu hóa. Còn có khả năng kích thích hệ vi khuẩn có lợi phát triển. GOS Còn có khả năng hỗ trợ hấp thu canxi, giảm các bệnh lý về tim mạch cả ở lứa tuổi trẻ nhỏ hay người lớn. 
 • Prebiotic có nguồn gốc từ tinh bột và glucose: Những prebiotic này là nguồn thức ăn cho lợi khuẩn. Vì thế chúng cũng giúp hệ tiêu hóa hoạt động khỏe mạnh hơn. 

Phân biệt giữa Prebiotic và Probiotic


Prebiotic và Probiotic đều là những thành phần tốt cho hệ tiêu hóa. Tuy nhiên mọi người thường nhầm lẫn giữa 2 khái niệm này. Hoặc đa số mọi người không biết đến khái niệm Prebiotic. 
Probiotic là hệ vi khuẩn có lợi sống trong đường tiêu hóa. Hệ vi khuẩn này có vai trò rất to lớn đối với hệ tiêu hóa. Giúp cho hệ tiêu hóa của chúng ta khỏe mạnh. 

Phân biệt giữa prebiotic và probiotic

Phân biệt giữa Prebiotic và Probiotic


Prebiotic là chất xơ hòa tan. Cũng là chất có lợi ích vô cùng to lớn đối với hệ tiêu hóa. Làm thức ăn cho lợi khuẩn trong hệ tiêu hóa. Giúp vận chuyển chất chất thải dễ dàng qua hệ tiêu hóa và đi ra ngoài. 


Prebiotic có trong những thực phẩm nào


Có rất nhiều thực phẩm có chứa Prebiotic. Dưới đây sẽ điểm mặt những thực phẩm có chứa chất xơ hòa tan. 

 • Prebiotic có trong các loại rau xanh: Rau xanh là một trong những thực phẩm có chứa hàm lượng Prebiotic cao. 
 • Có trong các loại trái cây: Những trái cây chứa prebiotic như chuối, táo, những loại quả mọng như dâu tây, cam, quýt,..

Những thực phẩm giàu prebiotics

 • Những loại cây họ đậu như đậu hà lan, đậu lăng, đậu gà,...
 • Những loại gia vị như hành tây, tỏi, hành tím,...
 • Các loại ngũ cốc như yến mạch, lúa mạch, diêm mạch,...
 • Có nhiều trong măng tây
 • Rong biển cũng là thực phẩm có chứa chất xơ hòa tan

Hệ tiêu hóa cần Prebiotic để làm gì?


Hệ tiêu hóa cần sử dụng đến chất xơ hòa tan để làm gì. Dưới đây sẽ là những vai trò của chất xơ hòa tan đối với hệ tiêu hóa mẹ nên biết. Bổ sung kịp thời cho bé giúp bé hạn chế các vấn đề ở hệ tiêu hóa nhé. 

 • Prebiotic giúp hỗ trợ hệ tiêu hóa khỏe mạnh

Khi bổ sung Prebiotic sẽ giúp bổ sung thức ăn cho hệ tiêu hóa. Giúp hệ tiêu hóa phát triển khỏe mạnh. Lợi khuẩn sẽ đảm bảo được hệ tiêu hóa phát triển và khỏe mạnh hơn. Lợi khuẩn ngăn ngừa và ức chế sự phát triển của vi khuẩn có hại. Giữ được hệ tiêu hóa phát triển khỏe mạnh. 

Hệ tiêu hóa cần prebiotic để làm gì?

Hệ tiêu hóa cần Prebiotic để làm gì?


Khi bổ sung Prebiotic, hệ tiêu hóa khỏe mạnh hơn do đào thải được liên tục các chất cặn bã ra khỏi cơ thể. Chất độc hại không tích tụ trong cơ thể. Vì thế tăng cường được sức khỏe tổng thế. 

 • Prebiotic giúp cho hệ vi sinh đường tiêu hóa phát triển 

Cung cấp thức ăn cho hệ lợi khuẩn trong đường tiêu hóa. Giúp hệ vi khuẩn có lợi phát triển. Cân bằng được hệ vi sinh đường tiêu hóa. Giúp hệ tiêu hóa luôn luôn khỏe mạnh. 

 • Prebiotic giúp cải thiện, hỗ trợ tình trạng rối loạn tiêu hóa

Khi bổ sung Prebiotic còn giúp cơ thể giảm các triệu chứng như đau bụng, đầy hơi đặc biệt là tình trạng táo bón.
Sản phẩm cung cấp Prebiotic cho cơ thể con người
Hiện nay có vô vàn sản phẩm có chứa chất xơ hòa tan. Tuy nhiên không phải sản phẩm nào cũng uy tín và chất lượng. Vậy dưới đây chuyên gia sẽ gợi ý cho các mẹ 1 sản phẩm có chứa chất xơ hòa tan. Sản phẩm uy tín, chất lượng đã có mặt trên thị trường nhiều năm nay. Được nhiều chuyên gia tiêu hóa khuyên dùng bổ sung chất xơ hòa tan cho trẻ. Đặc biệt là những trẻ bị táo bón, trẻ có hệ tiêu hóa không được khỏe mạnh,... 

Hệ tiêu hóa cần prebiotic để làm gì?

Hệ tiêu hóa cần Prebiotics để làm gì?

Sau đây chúng ta cùng tìm hiểu về thành phần cũng như lý do tại sao nên chọn Insotac bổ sung chất xơ hòa tan cho trẻ táo bón nhé. 
Insotac với thành phần gồm có chất xơ hòa tan FOS, có bào tử lợi khuẩn Bacillus, vitamin nhóm B, chất nhuận tràng thẩm thấu. 
Khi đi vào cơ thể thì chất xơ hòa tan sẽ trương nở bằng cách hút nước bên ngoài vào. Vì thế sẽ làm mềm và tăng kích thước khối phân lên. Giúp cho khối chất thải dễ dàng di chuyển được trong dạ dày. Ngoài ra với sobitol chất nhuận tràng thẩm thấu sẽ giúp cho khối phân di chuyển dễ dàng hơn. Ngoài ra Insotac còn giúp tăng cường khả năng co bóp của dạ dày để đẩy khối phân đi. 
Lợi khuẩn bacillus sẽ ăn chất xơ và tiết ra các enzym tiêu hóa. Lợi khuẩn có tác dụng cân bằng hệ vi sinh đường ruột và enzym tiêu hóa thì hỗ trợ tiêu hóa thức ăn tốt hơn bằng cách phân cắt thức ăn thành những phần nhỏ hơn. 


Công dụng của Insotac đối với trẻ bị táo bón 

 • Giúp hỗ trợ điều trị tận gốc, phòng chống các trường hợp bị táo bón. Phòng tránh tình trạng phải rặn quá mức khi bà bầu đi đại tiện. Giúp bà bầu đi đại tiện được tự nhiên. 
 • Insotac có tác dụng điều trị đối với những trẻ bị táo bón cấp và mạn tính. Sử dụng cho cả trẻ bị trĩ, đại tràng cấp và mạn tính. 

Công dụng của Insotac đối với trẻ bị táo bón

Công dụng của Insotac đối với trẻ bị táo bón 

 • Bổ sung lợi khuẩn dạng bào tử hỗ trợ cân bằng hệ vi sinh đường tiêu hóa. Ngoài ra, những bào tử lợi khuẩn này có khả năng tiết ra enzym tiêu hóa. Giúp hỗ trợ tiêu hóa tốt hơn. 
 • Bổ sung vitamin B và PP giúp bà bầu tăng khả năng ngon miệng. Bảo vệ cơ thể khỏi các tác nhân gây hại. 
 • Ngoài ra Insotac còn hỗ trợ trẻ trong các trường hợp như khó tiêu, đi ngoài phân sống, rối loạn tiêu hóa,..

Qua bài viết này mẹ đã có được kiến thức về prebiotic, vai trò của Prebiotic đối với cơ thể người. Cảm ơn các mẹ đã đọc hết bài viết này. Hy vọng rằng bài viết sẽ cung cấp cho mẹ nhiều kiến thức bổ ích. Giúp mẹ có nhiều kiến thức hơn trên con đường cùng con phát triển khỏe mạnh. 
Nếu như vẫn còn bất kỳ thắc mắc nào, hãy liên hệ ngay cho tôi theo Hotline 0912.313131 để được tư vấn và hỗ trợ một cách nhanh nhất hoặc

Chat trực tiếp Facebook thầy thuốc Lê Minh Tuấn

Tìm hiểu thêm thông tin y khoa

Facebook Fanpage

Kênh Youtube

Kênh tik tok

Kênh Website
Tham khảo thêm các bài viết chăm sóc sức khỏe bé tại đây

CHO TRẺ ĂN HOA QUẢ, ĐỪNG QUÊN TRÁI TÁO MẸ NHÉ!

TẠI SAO RAU DIẾP CÁ TRỊ TÁO BÓN CHO TRẺ SƠ SINH? CHIA SẺ TỪ BÁC SĨ

CÁCH ĐI NGOÀI NHANH KHI BỊ TÁO BÓN. MẸO TRỊ TÁO BÓN TỪ BÁC SĨ TIÊU HÓA

CHẤT XƠ LÀ NHỮNG LOẠI NÀO? CÁCH BỔ SUNG CHẤT XƠ CHO BÉ HIỆU QUẢ

QUÀ TẶNG MIỄN PHÍ TỐT BẠN KHỎE CON

1. Bộ sách nuôi con khỏe thông minh của người nhật ( Trị giá 990k )
2. 30 thực đơn mỗi ngày đơn giản mẹ dễ làm giúp con ngon ăn chóng lớn
3. 30 bản nhạc hay nhất giúp con phát triển trí tuệ, mẹ thư giản
4. 30 bản nhạc giúp mẹ thư giản con ngủ ngon
5. 30 video bài tập hướng dẫn con phát triển chiều cao
HÃY ĐIỀN THÔNG TIN CỦA BẠN ĐỂ CHÚNG TÔI GỬI QUÀ MIỄN PHÍ CHO BẠN
 
giải đáp mọi thắc mắc của khách hàng

* Thắc mắc của bạn sẽ được phản hồi trong 24h. Xin cảm ơn!