Giỏ hàng
banner

Trẻ 4 tuổi nên học gì

4 tuổi là khoảng thời gian phát triển mạnh các kỹ năng của bé nhưng trước khi đi tìm hiểu việc bé nên học gì, cha mẹ nên hiểu được tâm sinh lý của bé. Trẻ thích gì, muốn học gì, năng khiếu của bé là gì từ đó mới đưa ra phương hướng để giúp bé. Với mỗi hoạt động trẻ sẽ mất thời gian làm quen, học tập vì vậy việc định hướng của cha mẹ là điều cực kì quan trọng.

1. Những kỹ năng phát triển của trẻ 4 tuổi

- Kỹ năng độc lập 

Khi lên 4 tuổi bé đã muốn tự mặc quần áo, tự đánh răng, tự tắm, tự ăn... khi có sự khuyến khích của cha mẹ. Bé có thể đóng vai cha mẹ và cư xử như những gì bé thấy, hay đóng giả làm giáo viên để có thể "điểm danh" cha mẹ của mình như những gì bé thấy ở lớp 
- Lúc này cha mẹ có thể dạy bé làm việc nhà để có thể "trả lương" cho bé. Bé cũng sẽ hiểu được tầm quan trọng của việc lao động, kiếm tiền.

- Sự cảm thông, chia sẻ 

Trẻ 4 tuổi có thể dỗ dành an ủi cha mẹ, khi biết cha mẹ buồn. Khi đọc một câu chuyện vui bé cũng biết chia sẻ với cha mẹ, anh em. Cha mẹ có thể sử dụng các câu hỏi thực tế để có thể nhờ bé trả lời từ đó có thể nhận định được tư duy và lòng yêu thương của bé từ đó có những uốn nắn cần thiết.

- Sự riêng tư, thầm kín bản thân

Bé lúc này đã có những riêng tư, thầm kín của bản thân, hay còn nói theo cách khác là "bí mật". Đôi khi bé muốn giữ kín những điều này, có thể là một thẻ bài rất mạnh bé vừa tìm thấy, hoặc là một chú gấu bé rất thích được người lớn tặng...

- Khả năng tư duy, vận động

Bé có thể chơi các trò chơi vận động như cầu lông, đá bóng hoặc chơi các trò mang tính chất tư duy như xếp hình logo, tìm điểm khác biệt giữa các bức tranh,...

Bé 4 tuổi đã có thể đếm số đến 20, bé cũng đã biết đến thời gian nhưng chưa thực sự được rõ ràng. Ở tuổi này bé biết sắp xếp các đồ vật có liên quan với nhau như cốc, đĩa, quần, áo,.... 

Trẻ 4 tuổi biết cắt ghép tranh 

- Khả năng viết

Bé đã có thể cầm bút màu tô vẽ, nhận biết rõ ràng các màu sắc trong bức tranh, với các chữ viết có thể chưa thể rõ ràng nên cha mẹ cần uốn nắn thêm. 

Trẻ 4 tuổi nên dạy gì?

- Tính tự lập nâng cao: Ở độ tuổi này cha mẹ hãy hưỡng dẫn bé tự đánh răng, gấp quần áo, giặt những bộ quần áo nhỏ của mình, rửa bát sau khi ăn cơm xong…

- Kích tích khả năng sáng tạo, tư duy: Việc phát triển khả năng sáng tạo và kích thích tư duy cho bé là điều cần thiết. Cha mẹ nên cho bé tiếp xúc với các hiện tượng tự nhiên ( cho bé biết mưa, nắng, gió,...). Một chuyến đi sở thú, dã ngoại, triển lãm tranh ảnh, hay những cuộc picnic cắm trại cũng giúp nâng cao cho bé những kỹ năng này.

Trẻ 4 tuổi chơi trò bác sỹ

- Nâng cao khả năng giao tiếp: Hãy giúp bé có mối quan hệ bạn bè, để bé biết yêu thương, chia sẻ, giúp bé biết cách giao tiếp…để từ đó bé biết cách thay đổi cách cư xử của mình để tạo ra các mối quan hệ tốt.

Những lưu ý khi nuôi dạy trẻ 4 tuổi?

- Không nên quát mắng, nạt nộ trước những câu hỏi của con, hãy kiên trì trả lời nó

- Nói không với các trò chơi vi tính, ti vi hay điện thoại. Cha mẹ hãy cho bé chơi những trò chơi sáng tạo năng động, đọc sách báo hay vẽ tranh, những trò mang tính chất nghệ thuật.

Trẻ 4 tuổi nên hạn chế sử dụng các thiết bị điện tử

- Trẻ học được nhiều và dễ tiếp thu nhất qua các trò chơi. Nói không với tivi, máy tính mà nên giành thời gian cho bé tiếp xúc với các môn thủ công nghệ thuật, các bài hát thiếu nhi, đọc sách, vẽ tranh, chơi các trò chơi sáng tạo năng động.

- Cha mẹ hãy cố gắng dành nhiều thời gian cho bé, học và chơi cùng bé. Việc được cha mẹ hướng dẫn học, chia sẻ, bảo ban từ bé giúp bé phát triển và thông minh hơn nhiều.

 

 

 

QUÀ TẶNG MIỄN PHÍ TỐT BẠN KHỎE CON

1. Bộ sách nuôi con khỏe thông minh của người nhật ( Trị giá 990k )
2. 30 thực đơn mỗi ngày đơn giản mẹ dễ làm giúp con ngon ăn chóng lớn
3. 30 bản nhạc hay nhất giúp con phát triển trí tuệ, mẹ thư giản
4. 30 bản nhạc giúp mẹ thư giản con ngủ ngon
5. 30 video bài tập hướng dẫn con phát triển chiều cao
HÃY ĐIỀN THÔNG TIN CỦA BẠN ĐỂ CHÚNG TÔI GỬI QUÀ MIỄN PHÍ CHO BẠN
 
giải đáp mọi thắc mắc của khách hàng

* Thắc mắc của bạn sẽ được phản hồi trong 24h. Xin cảm ơn!