Giỏ hàng
banner

Bé 10 tháng không chịu ăn cháo mẹ sẽ phải bất ngờ với bí quyết này

Bé 10 tháng không chịu ăn cháo có mẹ nào đang gặp phải vấn đề này không. Em bé bước sang tháng thứ 10 bắt đầu ăn dặm thô hơn. Thực phẩm cung cấp chất dinh dưỡng cho bé lúc này 50% là sữa mẹ còn lại là từ thực phẩm ăn dặm. Bé 10 tháng mẹ bắt đầu cho bé ăn cháo nhưng bé không chịu ăn chỉ uống sữa khiến cơ thể không được cung cấp đủ chất dinh dưỡng bé trở nên gầy yếu. Vậy nguyên nhân của vấn đề này là gì? Mẹ phải làm gì để có thể giải quyết được tình trạng này. Hãy cùng Amano tìm hiểu kĩ hơn về việc bé 10 tháng tuổi không chịu ăn cháo và cách giải quyết như thế nào nhé

1. Nguyên nhân bé 10 tháng không chịu ăn cháo

Ở tháng thứ 10 bé đã bắt đầu được chuyển hẳn sang giai đoạn ăn dặm chứ không còn là làm quen với thực phẩm nữa. Nguyên nhân khiến trẻ 10 tháng biếng ăn có rất nhiều. Dưới đây sẽ là một số nguyên nhân chính khiến bé 10 tháng biếng ăn

Nguyên nhân bé 10 tháng không chịu ăn cháo

Nguyên nhân bé 10 tháng không chịu ăn cháo

- Bé 10 tháng mải chơi nên không tập trung cho bữa ăn. Khi bé không tập trung mà mải nhìn hay đùa nghịch với những thứ xung quanh sẽ khiến bé trở nên biếng ăn cháo, biếng bú. Vì thế việc của mẹ là giúp bé tập trung hơn với bữa ăn của mình. 

- Loạn khuẩn đường tiêu hóa: Điều này hay gặp ở những bé sau một đợt điều trị kháng sinh kéo dài. Việc sử dụng kháng sinh sẽ khiến những vi khuẩn có lợi cũng bị chết và gây mất cân bằng hệ vi sinh đường ruột. Biểu hiện bé sẽ bị tiêu chảy, rối loạn tiêu hóa, đi ngoài phân sống,...Khi bé bị loạn khuẩn đường ruột cũng khiến bé biếng ăn. 

- Trẻ 10 tháng mọc răng: Việc mọc răng ở trẻ 10 tháng là việc bé nào cũng sẽ phải trải qua. Đối với bé thì nếu mẹ không chăm sóc bé đúng cách khi bé mọc răng thì cũng khiến bé biếng ăn. Khi bé mọc răng mẹ nhớ chăm sóc bé đúng cách giữ gìn vệ sinh răng miệng cho bé sạch sẽ. 

- Trẻ bị ốm cũng khiến bé biếng ăn cháo: Bé bị ốm được xếp vào nhóm nguyên nhân biếng ăn bệnh lý. Khi bé ốm thì việc ăn uống cũng không được ngon miệng như bình thường. Bé sẽ lười và chán ăn. 

- Bố mẹ tạo dựng cho bé một chế độ ăn uống không khoa học: Chế độ ăn uống không được khoa học là nguyên nhân khiến bé biếng ăn. Bé thích ăn gì thì ăn, thời gian ăn của bé không theo quy củ gì, bé không thích ăn thì thôi,... những việc ăn uống không khoa học này sẽ tạo cho bé một thói quen xấu. 

- Chế độ ăn của bé không được phù hợp: Mẹ hãy đảm bảo những đồ ăn mẹ nấu cho bé phải phù hợp với độ tuổi của bé. Khi mẹ nấu những món lặp đi lặp lại sẽ tạo cảm giác nhàm chán cho bé. Khiến bé không còn muốn ăn nữa.

Bé 10 tháng không chịu ăn cháo mẹ sẽ phải bất ngờ với bí quyết này

- Bố mẹ cho bé ăn vặt trước bữa ăn: Bố mẹ hay chiều con nhất là các mẹ. Bé đòi ăn gì mẹ cũng mua cho. Việc này làm bé khi đến bữa ăn không còn muốn ăn những đồ mẹ chuẩn bị nữa. Mẹ không nên cho bé ăn vặt trước bữa ăn. Và tuyệt đối không cho con ăn những đồ ăn đóng hộp hay những đồ ăn vặt đóng gói. Những đồ ăn vặt này ngoài chứa nhiều đường và những chất phụ gia thì còn có thêm cả chất bảo quản, nguyên phụ liệu khác,... Những chất này không tốt cho sự phát triển của bé. 

- Do tâm lý sợ bữa ăn: Có thể xếp nguyên nhân này vào nhóm biếng ăn tâm lý. Bé có tâm lý sợ đến bữa ăn sợ phải ăn do có những ảnh hưởng tâm lý như mẹ đánh hay dọa nạt, quát bé khi tới bữa ăn. Bé gặp môi trường mới nên có tâm lý lo sợ do không quen,...

- Do bé thiếu vi chất dinh dưỡng: Thiếu vi chất dinh dưỡng là một trong những nguyên nhân chính khiến bé 10 tháng biếng ăn cháo. Nhiều mẹ trong thời gian mang thai và cho con bú không cung cấp đủ chất dinh dưỡng cho mình nên khiến bé bị biếng ăn sau này. Những vi khoáng chất ảnh hưởng đến khả năng ăn của bé như vitamin B1, vitamin A, sắt, kẽm,...

2. Bé 10 tháng tuổi không chịu ăn cháo những lưu ý khi cho bé ăn mẹ cần biết

Việc nấu cháo cho bé 10 tháng không quá khó nhưng nhiều mẹ đang làm sai. Vậy nấu cho bé mẹ cần phải lưu ý những điểm nào sau đây. 

Bé 10 tháng tuổi không chịu ăn cháo những lưu ý khi cho bé ăn mẹ cần biết

Bé 10 tháng tuổi không chịu ăn cháo những lưu ý khi cho bé ăn mẹ cần biết

- Đồ ăn của bé nên được nấu mềm hoặc xay nhuyễn tùy theo độ ăn thô của bé. Và độ mềm của thức ăn phải phù hợp với độ tuổi của bé. 

- Mẹ không nên nấu quá nhiều cho bé ăn dần. Vì mỗi lần mẹ hâm lại sẽ làm hao hụt chất dinh dưỡng trong cháo. Mẹ cũng không nên nấu đi nấu lại 1 bát cháo cho bé ăn nhiều lần. Khi mẹ làm như vậy sẽ khiến mùi vị cháo thay đổi bé sẽ không thích ăn nữa đâu. 

- Mẹ nhớ cho bé ăn theo nguyên tắc ăn dặm: Cho bé ăn từ loãng đến đặc và cho ăn từ ít đến nhiều. Việc này giúp bé làm quen với thức ăn trước khi bé nạp những đồ ăn đó vào cơ thể. Khiến dạ dày bé làm quen với những đồ ăn đó trước rồi mới cho bé ăn thô dần những bữa sau đó. 

- Mẹ nên nhớ không cho bé ăn vặt hay bú mẹ gần với bữa ăn chính của bé. Cũng không nên cho bé ăn vặt những đồ ăn đóng hộp đóng gói sẵn. 

- Cho bé ăn vào một giờ ăn cố định: Điều này giúp bé có một lịch sinh hoạt khoa học. Bé ăn vào một giờ cố định sẽ giúp bé tạo một thói quen cứ đến giờ đấy bé sẽ được ăn. 

- Không cho bé ăn quá lâu: Mẹ chỉ nên giới hạn thời gian ăn cho bé trong khoảng 30 đến nhiều nhất 40 phút. Không cho bé ăn quá lâu hơn 1 tiếng. Việc kéo dài thời gian ăn sẽ tạo thói quen xấu cho bé. Bé muốn ăn như thế nào cũng được tùy ý trẻ như vậy sẽ không tốt cho bé. 

- Không quát, đánh, mắng bé trong khi ăn: Điều này tạo tâm lý sợ hãi sẽ khiến bé đã biếng ăn lại càng biếng ăn hơn. 

- Không rong bé ăn khắp nơi hay dùng những thứ hấp dẫn dụ bé ăn: Việc này tạo thói quen xấu cho bé sau này cứ phải có đồ chơi hay xem ti vi bé mới chịu ăn. 

- Mẹ hãy để bé đói: Việc để bé đói sẽ làm bé ăn ngon hơn khi được mẹ cho ăn. 

- Hãy dừng khi bé no: Nhiều mẹ cứ có tư duy của cố là của được. Cứ cố nhét cho con ăn thật nhiều rồi con sẽ ăn hết thôi. Nhưng mẹ không hiểu nhu cầu của bé chỉ đến đó thôi. Mẹ nên lắng nghe và đáp ứng nhu cầu của bé. Biết lắng nghe con là việc quan trọng giúp bé hợp tác trong việc ăn uống. 

3. Bé 10 tháng không chịu ăn cháo phải làm sao?

3.1 Bé 10 tháng không chịu ăn cháo mẹ xây dựng cho bé một thực đơn khoa học

Xây dựng cho bé 1 thực đơn khoa học có đầy đủ 4 nhóm chất

Bé 10 tháng không chịu ăn cháo mẹ xây dựng cho bé một thực đơn khoa học

Bé 10 tháng không chịu ăn cháo mẹ xây dựng cho bé một thực đơn khoa học

- Nhóm chất đường bột: Mẹ có thể sử dụng gạo bình thường, gạo nếp, gạo lứt, bột mì,diêm mạch,... 

- Nhóm chất béo: Từ những loại dầu ăn dặm như dầu oliu, dầu hạt cải, dầu hạt lanh,... từ quả bơ, từ các loại cá,...

- Nhóm vitamin và chất xơ: Từ các loại rau củ như rau ngót, súp lơ, khoai tây, khoai lang, cà rốt, rau cải,...

- Nhóm chất đạm: vô cùng quan trọng sẽ bổ sung protein cho bé như thịt bò, thịt lợn, thịt gà, cá, tôm, cua,...

Em bé 10 tháng thì mẹ có thể sử dụng cho bé những thực phẩm như thế nào?

- Thời gian này bé vẫn cần được bú mẹ nên mẹ cho bé bú đủ mỗi ngày. Bé sẽ bú khoảng 700-800ml/ngày. 

- Bổ sung những thực phẩm giàu sắt như củ dền, tim, thịt bò,... Những thực phẩm chứa kẽm: hàu, ngao, tôm, cua,... 

- Bổ sung thêm sữa ngoài hay những sản phẩm từ sữa như sữa chua, phô mai,...

- Những thực phẩm chứa đường bột như gạo, khoai lang, khoai tây,...

- Rau củ xanh như rau ngót, rau bina, rau cải xong, củ cải, cà rốt, khoai tây, khoai lang, củ dền,...

- Hoa quả tươi như: quả dưa hấu, xoài, na, bơ, thanh long, táo,... Mẹ có thể chế biến thành nhiều món ăn cho bé ăn vào bữa phụ

3.2 Bé 10 tháng không chịu ăn cháo mẹ bổ sung đầy đủ vi khoáng chất cho bé

Để em bé 10 tháng tuổi hào hứng với bữa ăn hơn mẹ nên bổ sung thêm cho bé những vi khoáng chất như vitamin B1, vitamin A, vitamin D, kẽm, selen, sắt,... 

Bé 10 tháng không chịu ăn cháo mẹ bổ sung đầy đủ vi khoáng chất cho bé

Bé 10 tháng không chịu ăn cháo mẹ bổ sung đầy đủ vi khoáng chất cho bé

Những vi khoáng chất này không những sẽ giúp bé phát triển toàn diện mà còn giúp bé ăn ngon miệng hơn, hấp thu chất dinh dưỡng tốt hơn.

3.3 Bổ sung men tiêu hóa cho bé 10 tháng tuổi không chịu ăn cháo

Men tiêu hóa là sản phẩm bổ sung enzym tiêu hóa cho bé. Enzym tiêu hóa giúp bé tăng cường hấp thu và chuyển hóa thức ăn. Giúp bé có cảm giác ngon miệng hơn khi ăn. Bé sẽ cảm thấy thích ăn hơn. Đặc biệt với những bé thiếu enzym tiêu hóa thì nếu mẹ bổ sung enzym tiêu hóa cho bé sẽ thấy được hiệu quả rõ rệt. 

Bổ sung men tiêu hóa cho bé 10 tháng tuổi không chịu ăn cháo

Bổ sung men tiêu hóa cho bé 10 tháng tuổi không chịu ăn cháo

Sản phẩm Amano enzym gold có những thành phần như thế nào mà giúp bé tiêu hóa tốt hơn, bé 2 tuổi chịu ăn cơm: 

- Emzym tiêu hóa: Tăng tốc độ phân hủy thức ăn bằng cách tăng tốc độ phản ứng hóa học. Biến chất dinh dưỡng thành các chất mà đường tiêu hóa có thể hấp thu được. 

- Bổ sung bào tử lợi khuẩn: Cân bằng hệ vi sinh đường ruột, kích thích cơ thể sản sinh enzym tiêu hóa. Tăng cường hệ miễn dịch, cải thiện tình trạng khó tiêu và táo bón,...

- Các vitamin nhóm B: Kích thích bé ăn ngon miệng hơn, tăng cường hấp thu chất dinh dưỡng

- Vitamin D3: Cải thiện tình trạng còi xương ở trẻ nhỏ. 

- Lysine và Taurine: Đây là 2 acid amin quan trọng và cần thiết mà cơ thể bé không thể tự tổng hợp được mà phải được cung cấp từ bên ngoài. 2 loại acid amin này kích thích vị giác bé, hỗ trợ hấp thu canxi tối ưu, hỗ trợ tim mạch và giúp bé mau ăn chóng lớn

- DHA: Giúp bé phát triển thị giác và trí não một cách toàn diện hơn. 

Tại sao mẹ nên chọn Amano enzym gold cho bé

- Đây là thương hiệu hơn 120 năm: Được thành lập năm 1899, Amano enzym gold là thương hiệu chăm sóc sức khỏe số 1 tại Nhật Bản. Theo thống kê về đời sống và sức khỏe tại Nhật Bản thì mỗi gia đình Nhật sử dụng ít nhất 1 sản phẩm của Amano. Sản phẩm của tập đoàn Amano hiện có mặt tại hơn 100 quốc gia, có mặt ở trên 10.000 hệ thống nhà thuốc, siêu thị và cửa hàng lớn trên khắp thế giới. 

- Đây là lựa chọn của nhiều bác sĩ cũng như dược sĩ chuyên môn

- Tiến sĩ- Bác sĩ Lê Thu Hương hiện là bác sĩ bệnh viện nhi trung ương. Bà đã có thời gian gắn bó lâu dài với Bệnh viện Đại học Y Hà Nội. Bà là một bác sĩ có chuyên môn sâu rộng về nhi khoa. Đã và đang sử dụng sản phẩm cho nhiều bệnh nhân của mình bà cho biết, sản phẩm uy tín chất lượng. Các mẹ nên dùng cho bé nhà mình. 

- Thạc sĩ dược học Lê Minh Tuấn ông tốt nghiệp Đại học Dược Hà Nội. Với nhiều năm kinh nghiệm trong ngành dược phẩm. Dược sĩ đã tin tưởng sử dụng sản phẩm cho những người thân trong gia đình mình. Và Dược sĩ cũng đánh giá đây là một trong những sản phẩm enzym tiêu hóa tốt nhất mà dược sĩ từng sử dụng. 

Gọi ngay hotline để nhận được tư vấn từ chuyên gia 0929197777

Tham khảo thêm các bài viết chăm sóc sức khỏe trẻ tại đây

Gợi ý thực đơn ăn dặm kiểu Nhật cho bé 7 tháng tuổi đẹp mắt ngon miệng bé tăng cân vèo vèo

Ăn dặm truyền thống cho bé 6 tháng tuổi cực hữu ích mẹ nên áp dụng ngay

Thực đơn ăn dặm truyền thống kiểu Nhật cho bé 8 tháng tuổi 

QUÀ TẶNG MIỄN PHÍ TỐT BẠN KHỎE CON

1. Bộ sách nuôi con khỏe thông minh của người nhật ( Trị giá 990k )
2. 30 thực đơn mỗi ngày đơn giản mẹ dễ làm giúp con ngon ăn chóng lớn
3. 30 bản nhạc hay nhất giúp con phát triển trí tuệ, mẹ thư giản
4. 30 bản nhạc giúp mẹ thư giản con ngủ ngon
5. 30 video bài tập hướng dẫn con phát triển chiều cao
HÃY ĐIỀN THÔNG TIN CỦA BẠN ĐỂ CHÚNG TÔI GỬI QUÀ MIỄN PHÍ CHO BẠN
 
giải đáp mọi thắc mắc của khách hàng

* Thắc mắc của bạn sẽ được phản hồi trong 24h. Xin cảm ơn!