Giỏ hàng
banner

Hiểu đúng về Probiotic cho trẻ sơ sinh để cho bé sử dụng an toàn

Probiotic cho trẻ sơ sinh hay còn gọi là men tiêu hoá cho trẻ là chủ đề được nhiều bậc phụ huynh quan tâm thảo luận. Probiotic có nhiều công dụng tuyệt vời với sức khỏe, đặc biệt là với trẻ nhỏ khi hệ tiêu hoá còn rất non yếu. Tuy nhiên nếu sử dụng sai cách sẽ ảnh hưởng xấu đến hệ tiêu hoá của bé sau này. Vậy chúng ta cùng đi tìm hiểu xem nên bổ sung Probiotic cho trẻ sơ sinh như vào và cách lựa chọn loại probiotic an toàn cho bé.


1. Sinh lý hệ tiêu hóa trẻ sơ sinh

Trước khi tìm hiểu vấn đề Probiotic cho trẻ sơ sinh, ba mẹ cần hiểu hơn về những đặc điểm phát triển sinh lý hệ tiêu hóa của trẻ. Những năm tháng đầu đời là thời gian hệ tiêu hóa phát triển và hoàn thiện đầy đủ về mặt giải phẫu cũng như chức năng. Cùng điểm qua một số đặc điểm nổi trội sau đây: 

1.1. Dạ dày và ruột trẻ sơ sinh

Hiểu hơn về đặc điểm sinh lý của dạ dày và ruột của trẻ sơ sinh sẽ giúp lựa chọn Probiotic cho trẻ sơ sinh chính xác hơn.

Dạ dày của trẻ sơ sinh thường nằm ngang và thể tích sẽ tăng dần theo tháng tuổi. Trẻ sơ sinh có thể tích dạ dày khoảng 30 - 35ml. Khi trẻ được 3 tháng, thể tích này sẽ tăng lên 100ml. Trẻ 1 tuổi có thể tích dạ dày khoảng 250ml.

Sinh lý hệ tiêu hoá của trẻ sơ sinh

Ruột trẻ sơ sinh cũng tăng dần về độ dài theo tháng tuổi của trẻ. Sau khi sinh 10 -12 tiếng, ruột của trẻ thường ở trạng thái vô khuẩn. Sau đó sẽ có sự xâm nhập của các loại vi khuẩn khác nhau, bao gồm cả vi khuẩn có hại. Các men tiêu hóa sẽ được tiết ra dần trong 12 - 16 giờ.

1.2. Thực quản trẻ sơ sinh

Thực quản trẻ sơ sinh có cấu trúc sinh lý hình chóp hoặc hình trụ. Vách của thực quản thường rất mỏng. Đường kính ống thực quản của trẻ có sự tăng dần theo tháng tuổi như sau:

 • Trẻ dưới 2 tháng: Đường kính ống thực quản khoảng 0.9cm.

 • Trẻ từ 2 tháng - 6 tháng: Đường kính ống thực quản khoảng 0.9cm - 1.2cm.

 • Trẻ từ 9 tháng - 18 tháng: Đường kính ống thực quản khoảng 1.2cm - 1.5cm.

 • Trẻ từ 2 tuổi - 6 tuổi: Đường kính ống thực quản khoảng 1.3cm - 1.7cm.

2. Tìm hiểu: Probiotic cho trẻ sơ sinh

Probiotic hay ba mẹ còn biết tới với tên gọi là men vi sinh, lợi khuẩn. Sau đây xin gửi tới ba mẹ công dụng, phân loại theo bệnh lý và hướng dẫn dùng

Probiotic đúng cách cho trẻ sơ sinh.

2.1 Probiotic cho trẻ sơ sinh: Công dụng

Probiotic chính là tập hợp những vi khuẩn sống có lợi cho đường ruột của trẻ. Chúng được biết tới với 4 vai trò và nhiệm vụ chính như sau:

 • Probiotic tạo hàng rào bảo vệ hệ tiêu hóa. Các vi khuẩn có lợi này sẽ sinh sống và tạo ra các hợp chất có lợi. Chúng chính là lớp màng sinh học giúp bảo vệ trẻ khỏi xâm nhập của tác nhân gây bệnh.

Những lợi ích khi cho trẻ uống probiotic

 • Probiotic giúp loại bỏ vi khuẩn có hại cho hệ tiêu hóa. Cơ chế của công dụng này xuất phát từ sự cạnh tranh lẫn nhau giữa vi khuẩn có lợi và có hại. Tỷ lệ cân bằng nên có là 85% vi khuẩn có lợi : 15% vi khuẩn có hại.

 • Probiotic giúp trẻ tăng cường tiêu hóa tốt hơn. Các nghiên cứu đã chỉ ra vai trò của Probiotic trong việc tổng hợp vitamin và bài tiết enzym tiêu hóa. Do đó, chúng gián tiếp giúp trẻ tiêu hóa được tốt hơn.

 • Probiotic giúp tăng cường sức khỏe miễn dịch ở trẻ. Các vi khuẩn có lợi này giúp tạo ra các gốc acid, chống lại sự oxy hóa và xâm nhập của vi khuẩn có hại.

2.2. Probiotic cho trẻ sơ sinh: Phân loại theo bệnh lý

Cũng bởi những công dụng trên, Probiotic cho trẻ sơ sinh được sử dụng và chỉ định để hỗ trợ cải thiện các triệu chứng tiêu hóa ở trẻ sơ sinh. Tiêu biểu phải kể tới một số bệnh lý và triệu chứng tiêu hóa như:

 • Tiêu chảy cấp, tiêu chảy kéo dài do Vi khuẩn E.coli.

 • Tiêu chảy do tác dụng phụ của sử dụng kháng sinh.

 • Táo bón.

 • Đầy hơi, khó tiêu, trướng bụng.

Probiotic hỗ trợ điều trị rối loạn tiêu hoá cho trẻ

 • Trẻ ăn kém, no lâu, biếng ăn.

Với những bệnh lý nêu trên, việc bổ sung Probiotic là cần thiết và đem lại nhiều hiệu quả trong điều trị cho trẻ sơ sinh.

2.3. Probiotic cho trẻ sơ sinh: Hướng dẫn sử dụng

Nhiều ba mẹ còn lo lắng về vấn đề sử dụng Probiotic sao cho đúng cách và đem lại hiệu quả. Trước hết, ba mẹ cần tham khảo ý kiến của bác sĩ trước khi quyết định sử dụng Probiotic. Ngày này, có nhiều dạng chế phẩm men vi sinh trên thị trường như dạng viên nén, viên nang, dạng siro, dạng bột và dạng dung dịch. Ba mẹ hãy tham khảo hướng dẫn sử dụng cho các trường hợp sau:

 • Trẻ sơ sinh chỉ bú mẹ: Với trường hợp này, ba mẹ nên ưu tiên sử dụng Probiotic dạng dung dịch nhỏ hoặc dạng bột. Dạng dung dịch ba mẹ có thể nhỏ trực tiếp vào miệng trẻ trước hoặc sau khi bú. Dạng bột có thể pha với 1 chút nước ấm và bón cho trẻ uống.

 • Trẻ sơ sinh có bú bình: Trường hợp này ba mẹ có thể pha Probiotic ở dạng dung dịch hoặc bột cùng với sữa của trẻ. Hoặc ba mẹ nhỏ trực tiếp dạng dung dịch cho trẻ trước hoặc sau cữ ăn sữa.

2.4. Loại probiotic cho trẻ sơ sinh an toàn

Trong những năm tháng đầu đời hệ miễn dịch của trẻ còn khá yếu và hệ tiêu hoá rất nhạy cảm. Để đảm bảo an toàn khi cho trẻ sử dụng probiotic cha mẹ nên cho bé đi khám. Bác bác sĩ sẽ cho bạn biết rõ về tình trạng sức khỏe của trẻ cũng như bé nên sử dụng loại men vi sinh nào thì phù hợp.

Hoặc cha mẹ có thể lựa chọn loại probiotic cho con theo những tiêu chí sau:

Rõ ràng về nguồn gốc xuất xứ, có những chứng nhận tiêu chuẩn về chất lượng, vệ sinh an toàn thực phẩm. Nên lựa chọn sản phẩm của những thương hiệu lớn như là: Bio acimin, Biogaia, Amano Enzym Gold (của Nhật),...

Loại lợi khuẩn sử dụng phải phù hợp với hệ tiêu hoá của trẻ, đã được nghiên cứu kiểm nghiệm về hiệu quả. Và số lượng probiotic nên từ 1 tỷ tế bào lợi khuẩn trở lên.

4. Sai lầm khi sử dụng Probiotic cho trẻ sơ sinh

Có khá nhiều sai lầm ba mẹ hay gặp phải khi sử dụng Probiotic cho trẻ sơ sinh. Có thể kể đến một số sai lầm thường gặp như:

 • Bổ sung thiếu hoặc quá liều Probiotic: Việc bổ sung không đúng liều khuyến nghị men vi sinh xảy ra khá phổ biến. Bổ sung thiếu men vi sinh có thể làm cho hiệu quả chậm hơn, khi bổ sung thừa có thể gây mất cân bằng hệ vi sinh đường ruột cho trẻ. Vì thế, các bậc phụ huynh nên chú ý bổ sung đúng theo chỉ định của bác sĩ hoặc khuyến cáo của nhà sản xuất

Lạm dụng hoặc sử dụng sai thời điểm Probiotic: Ba mẹ nên cân nhắc sử dụng Probiotic khi trẻ đang điều trị bệnh lý bằng kháng sinh. Đồng thời nên bổ sung đúng theo hướng dẫn của bác sĩ để đạt hiệu quả tối ưu.

Những lưu ý khi bổ sung probiotic cho trẻ sơ sinh

 • Bảo quản Probiotic sai cách: Do chúng là những vi khuẩn sống nên ba mẹ cần chú ý tránh nơi nhiều ánh sáng, ẩm thấp và nhiệt độ cao nhé.

 • Nhầm lẫn Probiotic và men tiêu hóa: Probiotic là lợi khuẩn, còn men tiêu hoá và những enzym tiêu hoá giúp phân cắt thức ăn. Chúng là 2 loại men hoàn toàn khác nhau, vì thế trước khi bổ sung cha mẹ cần hiểu rõ để tránh nhầm lẫn nhé. 

Cho bé uống probiotic loại nào lựa chọn từ chuyên gia tiêu hóa

Hiện nay để lựa chọn một sản phẩm probiotic cho trẻ không quá khó khăn. Tuy nhiên mẹ nên lựa chọn cho con những sản phẩm uy tín, chất lượng. Được nhiều bác sĩ, dược sĩ, những người có chuyên môn lựa chọn. Dưới đây chuyên gia gợi ý cho bạn một sản phẩm hỗ trợ bổ sung lợi khuẩn cho bé được nhiều chuyên gia sử dụng. Có mặt lâu năm trên thị trường và được nhiều mẹ đón nhận với những phản hồi tích cực. 

Amano enzym gold có thành phần như thế nào?

– Enzym tiêu hóa: Tăng tốc độ phân hủy thức ăn bằng cách tăng tốc độ phản ứng hóa học. Biến chất dinh dưỡng thành các chất mà đường tiêu hóa có thể hấp thu được. 

– Bổ sung bào tử lợi khuẩn: Cân bằng hệ vi sinh đường ruột, kích thích cơ thể sản sinh enzym tiêu hóa. Tăng cường hệ miễn dịch, cải thiện tình trạng khó tiêu và táo bón,…

Cho bé uống probiotic loại nào lựa chọn từ chuyên gia tiêu hóa

Cho bé uống probiotic loại nào lựa chọn từ chuyên gia tiêu hóa

– Các vitamin nhóm B: Kích thích bé ăn ngon miệng hơn, tăng cường hấp thu chất dinh dưỡng

– Vitamin D3: Bổ sung vitamin D3 cho bé phát triển xương cốt khỏe mạnh và tăng cường phát triển chiều cao cho bé.

– Lysine và Taurine: Đây là 2 acid amin quan trọng và cần thiết mà cơ thể không thể tự tổng hợp được mà phải được cung cấp từ bên ngoài. 2 loại acid amin này kích thích vị giác trẻ, hỗ trợ hấp thu canxi tối ưu, hỗ trợ tim mạch. 

– DHA: Giúp hỗ trợ cải thiện trí não cho trẻ

Tại sao nên chọn Amano enzym gold bổ sung enzym tiêu hóa cho trẻ

– Đây là thương hiệu hơn 120 năm: Được thành lập năm 1899, Amano enzym gold là thương hiệu chăm sóc sức khỏe số 1 tại Nhật Bản. Theo thống kê về đời sống và sức khỏe tại Nhật Bản thì mỗi gia đình Nhật sử dụng ít nhất 1 sản phẩm của Amano. Sản phẩm của tập đoàn Amano hiện có mặt tại hơn 100 quốc gia, có mặt ở trên 10.000 hệ thống nhà thuốc, siêu thị và cửa hàng lớn trên khắp thế giới. 

Tại sao nên chọn Amano enzym gold bổ sung enzym tiêu hóa cho trẻ

Tại sao nên chọn Amano enzym gold bổ sung enzym tiêu hóa cho trẻ

– Thạc sĩ dược học Lê Minh Tuấn ông tốt nghiệp Đại học Dược Hà Nội. Với nhiều năm kinh nghiệm trong ngành dược phẩm. Dược sĩ đã tin tưởng sử dụng sản phẩm cho những người thân trong gia đình mình. Và Dược sĩ cũng đánh giá đây là một trong những sản phẩm enzym tiêu hóa tốt nhất mà dược sĩ từng sử dụng. 

 

Bổ sung Probiotic cho trẻ sơ sinh đúng cách sẽ giúp bé có một hệ tiêu hoá khoẻ mạnh và hấp thu dưỡng chất tốt hơn. Trên đây là những chia sẻ về lợi ích mà probiotic đem lại cho trẻ cũng như một số cách sử dụng. Hy vọng rằng những kiến thức trên hữu ích với bạn.

QUÀ TẶNG MIỄN PHÍ TỐT BẠN KHỎE CON

1. Bộ sách nuôi con khỏe thông minh của người nhật ( Trị giá 990k )
2. 30 thực đơn mỗi ngày đơn giản mẹ dễ làm giúp con ngon ăn chóng lớn
3. 30 bản nhạc hay nhất giúp con phát triển trí tuệ, mẹ thư giản
4. 30 bản nhạc giúp mẹ thư giản con ngủ ngon
5. 30 video bài tập hướng dẫn con phát triển chiều cao
HÃY ĐIỀN THÔNG TIN CỦA BẠN ĐỂ CHÚNG TÔI GỬI QUÀ MIỄN PHÍ CHO BẠN
 
giải đáp mọi thắc mắc của khách hàng

* Thắc mắc của bạn sẽ được phản hồi trong 24h. Xin cảm ơn!