Giỏ hàng
banner

Trẻ nhìn thấy đồ ăn là buồn nôn có nguy hiểm gì không?

Trẻ nhìn thấy đồ ăn là buồn nôn khiến nhiều mẹ phải bó tay. Bé cứ nhìn thấy đồ ăn là buồn nôn nhiều mẹ lo lắng không biết con đang bị mắc bệnh gì. Nguyên nhân của tình trạng này bắt nguồn từ nhiều vấn đề khác nhau. Có thể do bé bị buồn nôn do tâm lý, bé buồn nôn do rối loạn tiêu hóa, bé buồn nôn do mắc các bệnh về đường ruột, bé buồn nôn do mắc những bệnh về táo bón, buồn nôn do ăn quá no,... Bài viết dưới đây chúng tôi sẽ đưa ra những thông tin về tình trạng trẻ nhìn thấy đồ ăn là buồn nôn. Nguyên nhân, dấu hiệu và giải pháp từ chuyên gia như thế nào nhé. 

Nguyên nhân trẻ nhìn thấy đồ ăn là buồn nôn 

Trẻ nhìn thấy đồ ăn là bé đã cảm thấy buồn nôn do nhiều nguyên nhân gây ra. Đôi khi đây chỉ là chiêu trò của bé để con không phải ăn. Sau đây sẽ là những nguyên nhân chính khiến trẻ cứ nhìn thấy thức ăn là buồn nôn:

Trẻ nhìn thấy đồ ăn là buồn nôn có nguy hiểm gì không?

 • Trẻ nhìn thấy thức ăn là buồn nôn do tâm lý của bé: Đa số trẻ có tình trạng biếng ăn, chán ăn ở trẻ thường có tâm lý sợ hãi việc ăn uống, nhất là những trẻ mà thường xuyên bị bố mẹ ép buộc, la mắng khi ăn. Ngoài ra những thay đổi về sinh lí cũng khiến trẻ chán ăn như trẻ mọc răng, đau răng, tập bò, tập đi,… Điều này khiến bé cảm thấy không muốn ăn, nhìn thấy đồ ăn là bé nôn hoặc buồn nôn. Tạo cho trẻ tinh thần thoải mái khi bé ăn là điều bố mẹ nên làm. Tâm lý không chỉ ảnh hưởng đến sức ăn của trẻ mà còn có thể khiến trẻ cảm thấy mệt mỏi hơn. Duy trì một tâm lý thoải mái giúp bé phát triển khỏe mạnh. 
 • Do trẻ bị rối loạn tiêu hóa: Hệ tiêu hóa của trẻ nhỏ thường còn non nớt và chưa hoàn chỉnh vì thế bé rất dễ bị rối loạn tiêu hóa. Thêm vào đó khi thức ăn đi vào cũng khiến trẻ cảm thấy khó chịu gây ra hiện tượng nôn trớ. Trong trường hợp này, thì mẹ tuyệt đối không nên cố ép trẻ ăn vì sẽ khiến tình hình này trở nên nghiêm trọng hơn. Hãy đưa bé đi khám bác sĩ để con được điều trị đúng cách.

Nguyên nhân trẻ nhìn thấy đồ ăn là buồn nôn

Nguyên nhân trẻ nhìn thấy đồ ăn là buồn nôn 

 • Do trẻ mắc phải các vấn đề về hệ tiêu hóa: Nghiêm trọng hơn là tình trạng rối loạn tiêu hóa, trẻ có thể mắc phải những bệnh lý về đường ruột khiến cho quá trình ăn uống của trẻ gặp phải khó khăn như chán ăn hoặc buồn nôn. Các bệnh lý đường ruột thường sẽ gặp ở trẻ nhỏ như tiêu chảy, tả, lỵ, viêm ruột, viêm dạ dày,…
 • Do bé mắc những vấn đề về hệ hô hấp: Trẻ biếng ăn hay buồn nôn hoặc nôn cũng có thể là do đang mắc các bệnh về đường hô hấp nhất là các bệnh về viêm đường hô hấp trên, ho có đờm,… Điều này sẽ làm cho trẻ khó chịu luôn chán ăn, bé quấy khóc thậm chí nôn, trớ,… Tình huống này thường gặp nhiều nhất khi trời trở lạnh hoặc chuyển mùa vì giai đoạn này có rất nhiều virus, vi khuẩn trong môi trường sẽ dễ gây hại cho bé.
 • Do bé mắc phải bệnh táo bón: Khi bị táo bón thì trẻ cũng rất dễ bị chán ăn vì bụng trẻ luôn ở trạng thái căng tức, khó chịu khi không đi đại tiện được. Tình trạng táo bón lại rất hay gặp ở trẻ nhỏ, tuy nhiên nếu tình trạng này kéo dài hoặc có dấu hiệu khác thường mẹ nên cho trẻ điều trị sớm.
 • Bé cứ nhìn thấy thức ăn là buồn nôn do bé ăn quá no: Ăn quá no cũng có thể khiến trẻ bị buồn nôn hoặc nôn, do lượng thức ăn nhiều hơn dung tích chứa của dạ dày của bé. Dạ dày của trẻ rất nhỏ, thêm vào đó các chức năng hệ tiêu hóa có thể chưa hoàn thiện. Vì vậy, mẹ không nên cho trẻ ăn quá nhiều một lúc việc này sẽ khiến trẻ buồn nôn, thậm chí bé sẽ nôn hết lượng thức ăn vừa ăn được.
 • Bé cứ nhìn thấy thức ăn là buồn nôn do tư thế ăn của bé: Nhiều bé được bố mẹ cho ăn trong nhiều tư thế: Nằm ăn, bé vừa ăn vừa xem TV, nô đùa, chạy nhảy,… Việc trẻ không tập trung được lúc ăn uống không chỉ ảnh hưởng đến hệ tiêu hoá của bé mà còn dẫn đến việc chán ăn, lười ăn. Việc nằm ăn cũng rất dễ gây nên hiện tượng nôn, trớ,… nguy hiểm hơn, thì trẻ có thể bị sặc, ngạt hoặc bị thức ăn chặn phải đường thở.

Nguyên nhân trẻ nhìn thấy đồ ăn là buồn nôn

Nguyên nhân trẻ nhìn thấy đồ ăn là buồn nôn 

Trẻ nhìn thấy đồ ăn là buồn nôn có những dấu hiệu như thế nào?

Để nhận biết xem em bé nhà mình có đang gặp tình trạng biếng ăn buồn nôn hay không, thì mẹ hãy chú ý đến những biểu hiện sau:

Trẻ nhìn thấy đồ ăn là buồn nôn có những dấu hiệu như thế nào?

Trẻ nhìn thấy đồ ăn là buồn nôn có những dấu hiệu như thế nào?

 • Trẻ hay quấy khóc, bé la hét, hờn dỗi khi mẹ chuẩn bị cho bé ăn cơm. 
 • Con từ chối thức ăn, ngậm, nhổ, con không chịu nhai, nuốt thức ăn
 • Bé chỉ ăn vài miếng rồi bỏ, con không chịu ăn hết phần thức ăn hoặc bé chỉ ăn một số loại thức ăn nhất định
 • Thời gian ăn cơm của bé lâu hơn 30 phút
 • Khi ăn hoặc khi bé nhìn thấy thức ăn thường có biểu hiện buồn nôn hoặc nôn trớ. 

Nếu trẻ có 1 trong các dấu hiệu này, trước tiên mẹ tuyệt đối không nên cố ép con ăn mà mẹ hãy nhẹ nhàng nói chuyện với con, quan sát con để tìm được ra nguyên nhân sau đó thì mẹ mới tìm các biện pháp giải quyết.

Trẻ nhìn thấy đồ ăn là buồn nôn bao lâu thì khỏi

Tùy thuộc vào những nguyên nhân gây ra biếng ăn buồn nôn ở trẻ mà mức độ ảnh hưởng vấn đề này và thời gian khỏi khác nhau.
Đối với những trường hợp biếng ăn buồn nôn do bệnh lý như trẻ rối loạn tiêu hóa, viêm nhiễm đường ruột, những bệnh đường hô hấp,… sẽ nguy hiểm hơn tình trạng biếng ăn buồn nôn do sinh lí và trẻ cần được điều trị ngay. Sau khi điều trị xong bệnh lý thì tình trạng biếng ăn ở trẻ, buồn nôn của bé cũng sẽ cải thiện nhanh chóng.
Đối với các trường hợp bé biếng ăn buồn nôn do sinh lí thì sẽ ít đáng lo hơn, mẹ chăm sóc tốt khoảng từ 7 – 10 ngày là khỏi. Trường hợp này mẹ nên cố gắng kiên nhẫn hơn, động viên trẻ để trẻ nhanh khỏi nhé.

Trẻ nhìn thấy đồ ăn là buồn nôn bao lâu thì khỏi

Trẻ nhìn thấy đồ ăn là buồn nôn bao lâu thì khỏi


Trẻ nhìn thấy đồ ăn là buồn nôn cách xử lý từ chuyên gia

Nếu bé bị nôn, trớ khi ăn, mẹ có thể tham khảo cách xử lý sau:

 • Vệ sinh cho con ngay khi trẻ bị nôn, trớ: Dùng khăn sạch ấm, ẩm, lau sạch cho trẻ. Để trẻ có thể đỡ buồn nôn bạn có thể lấy một chiếc khăn quấn quanh cổ trẻ, mẹ vuốt xuôi lưng hoặc cổ trẻ. Thay hoặc bỏ quần áo nếu trẻ nôn ra để tránh trẻ bị lạnh hoặc khó chịu.
 • Tuyệt đối không bế xốc trẻ lên ngay: Bế xốc trẻ sau khi bé nôn có thể khiến trẻ tiếp tục bị nôn, trớ, thậm chí còn có thể làm trẻ bị sặc. Hãy bế bé nhẹ nhàng, nên tiếp tục vuốt, xoa nhẹ vùng lưng cổ, mẹ nói chuyện hoặc dùng đồ chơi để trẻ phân tâm, giúp bé quên đi cơn buồn nôn
 • Làm sạch khoang miệng cho trẻ: Sau khi bé nôn cổ họng và miệng bé sẽ cảm thấy rất khó chịu nên bạn hãy súc miệng và cho trẻ uống nước để giúp bé bù lượng nước đã mất khi nôn. Bạn có thể sử dụng nước lọc cho bé, dung dịch bù nước và điện giải oresol, nước hoa quả,… tùy vào độ tuổi của trẻ.
 • Đặt bé nằm xuống nghỉ ngơi khi thấy con đã ổn định: Sau khoảng từ 10-15 phút mà trẻ không có biểu hiện nôn, trớ tiếp thì mẹ có thể đặt bé nằm nghỉ. Nên đặt bé nằm nghiêng và mẹ kê cao phần đầu trẻ để tránh bị sặc nếu trẻ nôn, trớ tiếp.

Trẻ nhìn thấy đồ ăn là buồn nôn cách xử lý từ chuyên gia

Trẻ nhìn thấy đồ ăn là buồn nôn cách xử lý từ chuyên gia

Trẻ nhìn thấy đồ ăn là buồn nôn bao lâu thì khỏi

Tùy thuộc vào nguyên nhân gây nên tình trạng biếng ăn buồn nôn ở trẻ mà mức độ ảnh hưởng cũng như thời gian khỏi sẽ là khác nhau. Trẻ cứ nhìn thấy đò ăn là buồn nôn đôi khi mẹ cứ nghĩ là bé trêu đùa. Tuy nhiên đây là thực sự là bé đang cảm tháy như vậy. Có những bé biếng ăn và ám ảnh khi ngửi thấy mùi đò ăn. Hoặc bé đang gặp vấn đề nào đó liên quan trực tiếp đến hệ tiêu hóa của bé. 

 

Đối với các trường hợp biếng ăn buồn nôn do bệnh lý như là rối loạn tiêu hóa, viêm nhiễm ở đường ruột, bệnh đường hô hấp,… sẽ gây nguy hiểm hơn tình trạng biếng ăn buồn nôn do sinh lí và bé cần được điều trị ngay. Sau khi điều trị xong thì bệnh lý thì tình trạng biếng ăn, buồn nôn của trẻ cũng sẽ được cải thiện nhanh chóng. Trẻ nhìn thấy đồ ăn là buồn nôn do bệnh lý sau khi mẹ điều trị dứt điểm được nguyên nhân gây bệnh thì bé sẽ ăn uống trở lại. Vì thế đôi khi bé thấy đồ ăn là buồn nôn do ngộ độc thực phẩm. Vì thế mẹ không tự ý sử dụng thuốc cầm nôn cho bé nhé. Việc này có thể gây giữ lại độc tố ở trong cơ thể bé. Gây nên những hậu quả khó lường. Mẹ nên đưa bé đến bác sĩ ngay nếu như mẹ cảm thấy xử lý không được nhé. 

Đối với các trường hợp biếng ăn buồn nôn do tình trạng sinh lí thì ít đáng lo hơn, mẹ nên chăm sóc tốt khoảng 7 – 10 ngày là khỏi. Trường hợp này thì mẹ nên cố gắng kiên nhẫn, động viên trẻ để trẻ có thể nhanh khỏi hơn.

Mẹ nên làm gì khi trẻ nhìn thấy đò ăn là buồn nôn 

Cần cho bé bú mẹ đúng cách để tránh tình trạng buồn nôn mẹ nhé

Tư thế ăn đúng vừa có lợi cho tiêu hoá của trẻ vừa ngăn chặn được tình trạng nôn, trớ:

 • Đối với những trẻ đang được bú mẹ: Khi cho trẻ bú mẹ nên để nửa thân trên của trẻ cao hơn, chia nhỏ được lượng bú mỗi ngày của trẻ, không nên cho trẻ bú quá nhiều ở trong một lần. Bế nhẹ nhàng trẻ ít nhất  trong vòng 15 phút sau khi bú xong, không nên đặt trẻ nằm hoặc để trẻ đùa nghịch ngay sau khi bé bú.
 • Đối với những trẻ đã ăn bột: Tập cho bé thói quen ngồi ăn cho trẻ ngay ngắn, không nằm hay cho bé đùa nghịch khi ăn. Có thể sử dụng ghế để ngồi ăn có đai cho trẻ.

Điều trị những bệnh lý có thể liên quan đến tình trạng con trẻ cứ nhìn thấy đồ ăn là buồn nôn 

Nếu trẻ đang gặp phải những bệnh lý liên quan, mẹ hãy đưa bé đến gặp bác sĩ ngay càng sớm càng tốt để được chẩn đoán chính xác và bé được điều trị kịp thời.

Chia nhỏ các bữa ăn ra cho trẻ

Trẻ biếng ăn thường không tập trung vào việc ăn uống được lâu và lượng thức ăn bé ăn được ít. Do đó, bạn nên chia nhỏ các bữa ăn của bé để bé có thể ăn được nhiều hơn, tránh tình trạng ăn quá no trong một lần. Ngoài ra bạn cũng nên thường xuyên thay đổi đa dạng các thực đơn cho trẻ, trình bày các món ăn vui nhộn hơn để có thể giúp trẻ hứng thú với ăn uống.

Bổ sung Amano enzym gold cho trẻ cứ nhìn thấy đồ ăn là buồn nôn 

Đối với những bé bị tình trạng này mẹ nên bổ sung Amano enzym gold cho bé càng sớm càng tốt. Vừa giúp con hết được triệu chứng khó chịu này sản phẩm còn giúp hệ tiêu hóa bé hoạt động hiệu quả. Bé ăn ngon miệng, hấp thu chất dinh dưỡng tốt nhất. Cùng chúng tôi tìm hiểu xem lý do tại sao sản phẩm này lại giúp bé có thể thoát khỏi tình trạng nhìn thấy thức ăn là buồn nôn nhé. 
Amano enzym gold có thành phần như thế nào?

Bổ sung Amano enzym gold cho trẻ cứ nhìn thấy đồ ăn là buồn nôn

Bổ sung Amano enzym gold cho trẻ cứ nhìn thấy đồ ăn là buồn nôn 

 • Enzym tiêu hóa: Tăng tốc độ phân hủy thức ăn bằng cách tăng tốc độ phản ứng hóa học. Biến chất dinh dưỡng thành các chất mà đường tiêu hóa có thể hấp thu được. 
 • Bổ sung bào tử lợi khuẩn: Cân bằng hệ vi sinh đường ruột, kích thích cơ thể sản sinh enzym tiêu hóa. Tăng cường hệ miễn dịch, cải thiện tình trạng khó tiêu và táo bón,...
 • Các vitamin nhóm B: Kích thích bé ăn ngon miệng hơn, tăng cường hấp thu chất dinh dưỡng
 • Vitamin D3: Bổ sung vitamin D3 cho bé phát triển xương cốt khỏe mạnh và tăng cường phát triển chiều cao cho bé.
 • Lysine và Taurine: Đây là 2 acid amin quan trọng và cần thiết mà cơ thể không thể tự tổng hợp được mà phải được cung cấp từ bên ngoài. 2 loại acid amin này kích thích vị giác trẻ, hỗ trợ hấp thu canxi tối ưu, hỗ trợ tim mạch. 
 • DHA: Giúp hỗ trợ cải thiện trí não cho trẻ

Tại sao nên chọn Amano enzym gold bổ sung enzym tiêu hóa cho trẻ

Bổ sung Amano enzym gold cho trẻ cứ nhìn thấy đồ ăn là buồn nôn

Bổ sung Amano enzym gold cho trẻ cứ nhìn thấy đồ ăn là buồn nôn 

 • Đây là thương hiệu hơn 120 năm: Được thành lập năm 1899, Amano enzym gold là thương hiệu chăm sóc sức khỏe số 1 tại Nhật Bản. Theo thống kê về đời sống và sức khỏe tại Nhật Bản thì mỗi gia đình Nhật sử dụng ít nhất 1 sản phẩm của Amano. Sản phẩm của tập đoàn Amano hiện có mặt tại hơn 100 quốc gia, có mặt ở trên 10.000 hệ thống nhà thuốc, siêu thị và cửa hàng lớn trên khắp thế giới. 
 • Thạc sĩ dược học Lê Minh Tuấn ông tốt nghiệp Đại học Dược Hà Nội. Với nhiều năm kinh nghiệm trong ngành dược phẩm. Dược sĩ đã tin tưởng sử dụng sản phẩm cho những người thân trong gia đình mình. Và Dược sĩ cũng đánh giá đây là một trong những sản phẩm enzym tiêu hóa tốt nhất mà dược sĩ từng sử dụng. 

Trên đây là những thông tin về vấn đề trẻ nhìn thấy thức ăn là buồn nôn. Nguyên nhân và giải pháp từ chuyên gia tiêu hóa hàng đầu. Cảm ơn các mẹ đã đọc hết bài viết này. Hy vọng rằng những thông tin trong bài viết sẽ cung cấp cho mẹ những kiến thức bổ ích, giúp mẹ chăm sóc sức khỏe cho bé hiệu quả nhất nhé. 
Nếu như vẫn còn bất kỳ thắc mắc nào, hãy liên hệ ngay cho tôi theo Hotline 0912.313131 để được tư vấn và hỗ trợ một cách nhanh nhất hoặc

 Chat trực tiếp Facebook thầy thuốc Lê Minh Tuấn

Tìm hiểu thêm thông tin y khoa

Facebook Fanpage

Kênh Youtube

Kênh tik tok

Kênh Website

Tham khảo thêm các bài viết chăm sóc sức khỏe bé tại đây

Trẻ 3 tuổi bị ho và nôn có nguy hiểm đến sức khỏe không? Ý kiến từ chuyên gia

Tiêu chảy buồn nôn chóng mặt: Triệu chứng - nguyên nhân-giải pháp

Trẻ nông khan liên tục có phải đang gặp vấn đề về sức khỏe

QUÀ TẶNG MIỄN PHÍ TỐT BẠN KHỎE CON

1. Bộ sách nuôi con khỏe thông minh của người nhật ( Trị giá 990k )
2. 30 thực đơn mỗi ngày đơn giản mẹ dễ làm giúp con ngon ăn chóng lớn
3. 30 bản nhạc hay nhất giúp con phát triển trí tuệ, mẹ thư giản
4. 30 bản nhạc giúp mẹ thư giản con ngủ ngon
5. 30 video bài tập hướng dẫn con phát triển chiều cao
HÃY ĐIỀN THÔNG TIN CỦA BẠN ĐỂ CHÚNG TÔI GỬI QUÀ MIỄN PHÍ CHO BẠN
 
giải đáp mọi thắc mắc của khách hàng

* Thắc mắc của bạn sẽ được phản hồi trong 24h. Xin cảm ơn!