Giỏ hàng
banner

Cách dạy trẻ 6 tuổi bướng bỉnh trở nên biết nghe lời mà cha mẹ không nên bỏ qua

Ở độ tuổi từ 6 tuổi trở đi, con thường bắt đầu có những chính kiến riêng của mình và thường bướng bỉnh, hay cãi lại bố mẹ, khó dạy bảo. Tuy nhiên bạn đừng quá lo lắng. Hãy đọc ngay bài viết sau đây để biết cách dạy trẻ 6 tuổi bướng bỉnh được các chuyên gia tâm lý của Amano tư vấn.

Bố mẹ nên kiên nhẫn và bình tĩnh trong việc dạy trẻ 6 tuổi bướng bỉnh.

Ở độ tuổi lên 6 của con, khi bạn yêu cầu con một vấn đề gì đó thì có thể đôi lúc bạn sẽ nhận được câu phủ định “không” từ con.  Và các bé thường có xu hướng cố tình làm trái lại những gì mà người lớn dạy bảo.

Cách dạy trẻ 6 tuổi bướng bỉnh trở nên biết nghe lời mà cha mẹ không nên bỏ qua

Những lúc như vậy, nếu bạn mất bình tĩnh, cáu gắt, quát mắng con thì sẽ khiến suy nghĩ của trẻ lệch hướng và trở nên tiêu cực. Vậy thì, trong những tình huống như vậy, ở vai trò là những người bố, người mẹ, thì bạn cần phải xử lý như thế nào để con nghe lời và ngày càng ngoan ngoãn hơn. Hãy theo dõi phần dưới đây để xem những lời khuyên của chuyên gia dành cho bạn.

Bình tĩnh, kiên nhẫn lắng nghe, không tranh luận khi trẻ 6 tuổi bướng bỉnh.

Không nên tranh luận với trẻ 6 tuổi bướng bỉnh khi con làm một điều gì đó sai

Không nên tranh luận với trẻ 6 tuổi bướng bỉnh khi con làm một điều gì đó sai

Khi trẻ 6 tuổi bướng bỉnh, không nghe lời bố mẹ dạy, cãi lại lời bố mẹ, thậm chí làm trái lại những gì bạn dạy bảo. Những lúc đó, nếu bạn không giữ được bình tĩnh mà quát mắng, la hét, đánh đập con thì chỉ làm cho tình trạng này ngày càng tồi tệ hơn. 

Thay vào đó, bạn nên nhẹ nhàng với con, chịu khó lắng nghe con nói, để con có cảm giác được chia sẻ. Tiếp đó, bạn nên mở lời để nghe con chia sẻ bằng một số câu như: “ Có phải con đang có vấn đề gì không? Kể bố mẹ nghe nào?”, “ Con đang gặp vấn đề gì à, con thấy bố mẹ chưa đúng chỗ nào không? Con chỉ bố mẹ biết với, bố mẹ sẽ sửa nhé!”, “Giờ con muốn làm gì, con nói mẹ nghe nhé!”,...Những câu hỏi như vậy sẽ khiến trẻ cảm thấy mình được thấu hiểu, được an ủi, vỗ về, được bố mẹ quan tâm. Từ đó tâm trạng của trẻ sẽ dần được ổn định trở lại.

Đặc biệt trong quá trình nói chuyện với con, bạn nên để ý đến tất cả những gì con nói, cả biểu cảm khuôn mặt và ngôn ngữ cơ thể của trẻ nữa. Để có thể hiểu được nguyên nhân vì sao khiến con bướng bỉnh như vậy và giúp con giải quyết. Sau đó từ từ làm dịu sự bướng bỉnh của con. Đặc biệt bạn phải luôn luôn nhớ rằng: “ Kiên nhẫn là chìa khoá tốt nhất để kiểm soát tình hình”.

Nên động viên, khen ngợi trẻ 6 tuổi trong những lúc con ngoan, không bướng bỉnh.

Nên tích cực động viên khi con làm những điều tốt

Nên tích cực động viên khi con làm những điều tốt

Đôi lúc chính cách cư xử, của người lớn với trẻ cũng chính là nguyên nhân khiến trẻ trở nên bướng bỉnh. Do đó, nếu bạn muốn thay đổi tính cách bướng bỉnh, khó bảo của con, thì đầu tiên bạn cần phải biết khen ngợi, khích lệ con, động viên con khi con làm được những việc tốt, ngay cả những việc nhỏ nhặt nhất. Hay lúc con làm sai, thì bạn cũng không nên vội vàng quát mắng con, mà bạn nên từ từ phân tích cho con hiểu cái con vừa làm là không đúng.

Bên cạnh đó, bố mẹ cũng nên khuyến khích con làm những việc tốt bằng cách khen thưởng cho con. Đó có thể là một món đồ chơi mà con thích chẳng hạn, hay một cuốn truyện cổ tích mà con thích.

Không bắt ép trẻ 6 tuổi bướng bỉnh làm một điều gì đó mà con không thích.

Bố mẹ không nên bắt con làm những điều mà con không thích.

Bố mẹ không nên bắt con làm những điều mà con không thích.

Kể từ 6 tuổi trở đi, các bé thường bắt đầu có những nhu cầu và sở thích riêng. Do đó, bạn không nên bắt ép con làm những điều mà con không thích, bởi vì khi làm vậy sẽ khiến con cảm thấy rất khó chịu, tức tối dẫn đến nổi loạn và không chịu nghe lời.

Ví dụ: Khi con đang xem một chương trình con rất thích trên tivi hay điện thoại mà con rất thích. Nhưng đã đến giờ con phải đi ngủ. Lúc này bạn không nên quát mắng, ép buộc con đi ngủ ngay lập tức. Bởi vì nếu bạn làm như vậy thì chắc chắn con sẽ rất tức tối, vùng vằng, khó chịu. Thay vào đó, bạn nên vui vẻ lại ngồi xem cùng con, khen chương trình rất hay để con cảm thấy vui, sau đó thì khuyên bảo con nhẹ nhàng.

Hay như con bạn đột nhiên biếng ăn mà bạn không rõ nguyên nhân, bạn cứ ép con phải ăn theo mong muốn của bạn để con đủ chất. Như thế mẹ không sai nhưng có thể dẫn đến tình trạng con biếng ăn dài hơn.

Luôn tạo không gian gia đình êm ấm, hạnh phúc cho trẻ bướng bỉnh 6 tuổi.

Gia đình hạnh phúc giúp thay đổi tính cách của trẻ bướng bỉnh.

Gia đình hạnh phúc giúp thay đổi tính cách của trẻ bướng bỉnh.

Đối với trẻ nhỏ, môi trường gia đình là rất qua trọng, trẻ thường học hỏi cách cư xử thông qua cách cư xử của bố mẹ, ông bà...Do đó, nếu con thấy hình ảnh người lớn cãi vã nhau, không tôn trọng nhau, thường dùng những lời ăn tiếng nói khó nghe với nhau, thì chúng rất dễ học theo. Các nghiên cứu cũng đã chỉ ra rằng, bố mẹ bất hoà, không hạnh phúc dẫn đến môi trường căng thẳng trong gia đình có thể ảnh hưởng rất lớn đến tâm trạng và hành vi của trẻ.

Đặt mình vào vị trí của trẻ bướng bỉnh 6 tuổi để hiểu quan điểm của con.

Muốn dạy được trẻ, thì bạn cần đặt mình vào vị trí của con để nhìn nhận vấn đề, từ đó hiểu được những gì con đã trải qua, hiểu được cảm nhận và suy nghĩ của con. Vì chỉ có thể hiểu con, thì bạn mới có thể thay đổi tính tình bướng bỉnh của trẻ.

Đặt mình vào vị trí của con để hiểu con hơn

Đặt mình vào vị trí của con để hiểu con hơn

Có thể đôi lúc, bạn thực sự không thể đồng tình với những yêu cầu mà con đặt ra. Tuy nhiên, hãy thông cảm  cho cảm xúc của trẻ. Bạn hãy tỏ ra rằng mình biết được những mong muốn của con, và hiểu được sự bức xúc của con khi những mong muốn đó không được đáp ứng, hãy an ủi con.

Mong rằng với những chia sẻ ngày hôm nay sẽ giúp bạn cải thiện được tình trạng bướng bỉnh của con và đừng quên theo dõi website amanoenzym.com để cập nhật các cách nuôi dạy, chăm sóc con hiệu quả nhé.

->>Xem thêm: Cách dạy trẻ 7 tuổi bướng bỉnh trở nên biết nghe lời

->>Xem thêm: Top 10 sữa tăng cường sức đề kháng cho trẻ

 

QUÀ TẶNG MIỄN PHÍ TỐT BẠN KHỎE CON

1. Bộ sách nuôi con khỏe thông minh của người nhật ( Trị giá 990k )
2. 30 thực đơn mỗi ngày đơn giản mẹ dễ làm giúp con ngon ăn chóng lớn
3. 30 bản nhạc hay nhất giúp con phát triển trí tuệ, mẹ thư giản
4. 30 bản nhạc giúp mẹ thư giản con ngủ ngon
5. 30 video bài tập hướng dẫn con phát triển chiều cao
HÃY ĐIỀN THÔNG TIN CỦA BẠN ĐỂ CHÚNG TÔI GỬI QUÀ MIỄN PHÍ CHO BẠN
 
giải đáp mọi thắc mắc của khách hàng

* Thắc mắc của bạn sẽ được phản hồi trong 24h. Xin cảm ơn!