Giỏ hàng
banner

Nên cho bé uống sữa tươi hay sữa bột pha sẵn thì tốt hơn?

Sữa tươi hay sữa bột pha sẵn đều là những nguồn bổ sung dinh dưỡng thiết yếu cho trẻ ngay từ khi còn rất nhỏ. Giữa hai loại sữa này có thể nhìn thấy những điểm giống nhau từ bên ngoài. Cho nên mới nhiều mẹ có thắc mắc nên cho bé uống sữa tươi hay sữa bột pha sẵn thì tốt hơn. Cùng chuyên gia so sánh về hai loại sữa này trên các phương diện để tìm câu trả lời nhé

1. So sánh sữa tươi và sữa bột pha sẵn trên các phương diện khác nhau

1.1. Định nghĩa

Tuy đều là sữa cho trẻ uống như nhau nhưng nó lại có tên gọi khác nhau

-Sữa tươi hay còn được gọi là sữa tiệt trùng là loại sữa có nguồn gốc từ động vật như bò, dê, cừu. Trong quá trình sản xuất sữa sẽ được tiệt trùng để đảm bảo an toàn cho người tiêu dùng.

Sữa tươi cho bé được sản xuất từ sữa bò

Sữa tươi cho bé được sản xuất từ sữa bò

-Sữa bột pha sẵn có hàm lượng dinh dưỡng giống sữa bột nhưng ở dạng lỏng như sữa tươi được đóng vào các gói hộp giấy nên rất tiện dùng.

1.2.Công dụng và giá trị dinh dưỡng sữa tươi và sữa bột pha sẵn

-Do sữa tươi có nguồn gốc từ bò, dê, cừu cho nên nó giúp cung cấp cho trẻ rất nhiều vitamin và khoáng chất dinh dưỡng cần thiết như vitamin A, B2, B12, D, các protein, chất béo,magie, kali, photpho, canxi,…tuy nhiên nó lại chứa ít chất sắt.

Thành phần của sữa tươi chứa các chất dinh dưỡng

Thành phần của sữa tươi chứa các chất dinh dưỡng

Sữa tươi được coi là đồ uống rất tốt cho trẻ nhỏ và cả người lớn vì nó giúp bổ sung hàm lượng canxi đáp ứng được nhu cầu phát triển chiều cao của trẻ, chắc khỏe xương. Và đồng thời uống sữa tươi giúp bổ sung canxi ngăn ngừa loãng xương hiệu quả ở người lớn.

-Sữa bột pha sẵn cũng có chứa các khoáng chất, vitamin, protein có trong sữa tươi cũng có trong sữa bột nhưng tỷ lệ đã thay đổi. Ngoài ra trong sữa bột còn được bổ sung thêm nhiều chất dinh dưỡng khác mà sữa tươi không có như: chất đạm, nồng độ nhôm, lượng bột đường, sắt. Những chất này  được bổ sung để phù hợp với từng độ tuổi phát triển của trẻ. Mỗi loại sữa sẽ được thiết kế các công thức hàm lượng khác nhau để đáp ứng những nhu cầu khác nhau như tăng cân, tăng chiều cao, bồi dưỡng sức khỏe…

Nên cho bé uống sữa tươi hay sữa bột pha sẵn thì tốt hơn?

Sữa bột giúp bổ sung chất dinh dưỡng đầy đủ và toàn diện cho trẻ. Cho nên ngay từ khi còn rất bé mẹ đã bắt đầu bổ sung sữa bột pha sẵn cho con để đảm bảo con phát triển khỏe mạnh. Hoặc ở các gia đình mẹ vì lí do gì đó mà rất ít sữa hoặc mất sữa phải dùng sữa ngoài để thay thế thì sữa bột pha sẵn chính là lựa chọn của các mẹ.

1.3.Tính tiện dụng

Do cả hai đều là những loại sữa dạng lỏng được đóng trong các lọ giấy nên rất tiện lợi cho các bé mang theo khi đi học, hay đi chơi xa.

1.4. Độ tuổi sử dụng.

-Theo các chuyên gia dinh dưỡng khuyên rằng với trẻ dưới 1 tuổi không nên cho bé sử dụng sữa tươi. Bởi vì lúc này hệ tiêu hóa của trẻ lúc này còn yếu và non nớt chưa được hoàn thiện hoàn toàn mà tỷ lệ sữa tươi có hàm lượng chất đạm và canxi, photpho nhiều khiến bé không thể hấp thu hết được dễ dẫn đến đầy bụng khó tiêu và biếng ăn.

-Với dạng sữa bột pha sẵn có thể sử dụng cho trẻ ngay cả khi dưới 1 tuổi. Sữa bột pha sẵn được nghiên cứu và tìm ra công thức phù hợp với dinh dưỡng của trẻ theo từng lứa tuổi. Vì vậy mẹ có thể an tâm sử dụng, bổ sung cho con mà không cần lo lắng gì cả.

2. Nên cho trẻ uống sữa tươi hay sữa bột pha sẵn

Dù là sữa bột pha sẵn hay sữa tươi đều có những ưu nhược điểm riêng và đều là chất bổ dưỡng cần được bổ sung cho trẻ. 

Thông thường sữa tươi thường sẽ dễ uống hơn sữa bột pha sẵn vì hương vị của nó thơm ngon và từ tự nhiên. Mặt khác sữa tươi được chế biến từ sữa bò và quá trình sản xuất không bị chế biến nhiều nên nó vẫn giữ lại được các dinh dưỡng tự nhiên sẵn có trong sữa bò, dê, cừu,...

Tuy nhiên có được điều đó nhưng giá trị dinh dưỡng của nó mang lại lại không bằng sữa bột pha sẵn. Sữa bột pha sẵn có nhiều ưu điểm vượt trội hơn về mặt dinh dưỡng.

Bé uống sữa bột pha sẵn grow plus

Bé uống sữa bột pha sẵn grow plus

Nên cho bé uống sữa tươi hay sữa bột pha sẵn là câu hỏi khó với các mẹ. Nhìn chung thì sữa nào cũng tốt cả, mẹ nên chọn mua sữa dựa vào thể trạng, độ tuổi, sở thích, … của mỗi trẻ, có thể mua thử cho trẻ uống xem mức độ phù hợp và đáp ứng của trẻ ra sao và tùy thuộc vào tình hình kinh tế riêng của mỗi gia đình để mà lựa chọn sao cho phù hợp.

Một số lưu ý khi chọn sữa bột pha sẵn hay sữa tươi cho trẻ

Xét theo độ tuổi

+Với trẻ dưới 1 tuổi: Không dùng sữa tươi cho trẻ chứ không nó là thử. Hàm lượng canxi, photpho, đường lactose trong sữa tươi cao không thích hợp với hệ tiêu hóa của trẻ dưới 1 tuổi chưa hoàn thiện gây quá tải thận, khó tiêu.

+Với trẻ trên 1 tuổi: Hệ tiêu hóa của trẻ đã tương đối được hoàn thiện nên có thể hấp thu được dinh dưỡng trong sữa tươi. Có thể chọn sữa tươi hoặc sữa bột pha sẵn cho trẻ. Khi dùng sữa tươi hàm lượng sắt thấp, mẹ cần bổ sung sắt từ bên ngoài qua thực phẩm thêm cho trẻ tránh trẻ bị thiếu máu.

Xét về nhu cầu dinh dưỡng:

+Trẻ trên 1 tuổi nếu có chiều cao, cân nặng, sức khỏe bình thường thì có thể sử dụng sữa tươi để bổ sung dinh dưỡng cũng khá tốt.

+ Với các bé mắc các chứng như thừa cân, béo phì hay suy dinh dưỡng thấp còi thì nên sử dụng dòng sữa bột pha sẵn dành riêng cho trẻ như thế sẽ tốt và phù hợp với dinh dưỡng theo thể trạng của trẻ hơn.

+ Với những độ tuổi khác nhau, nhu cầu dinh dưỡng khác nhau vì vậy sữa bột pha sẵn có thể đáp ứng được nhu cầu dinh dưỡng cho từng lứa tuổi trong từng công thức được thiết kế và nghiên cứu riêng cho từng độ tuổi. Cho nên mẹ có thể an tâm là bổ sung dinh dưỡng đầy đủ cho con theo từng lứa tuổi.

Xét về điều kiện kinh tế

Cho bé uống sữa tươi sẽ tiết kiệm được kinh phí hơn so với dạng sữa bột pha sẵn. Đây là vấn đề đáng để cân nhắc với gia đình có hoàn cảnh khó khăn. Tốt nhất nếu con phát triển khỏe mạnh bình thường mẹ nên bổ sung sữa tươi cho con là cũng đủ rồi. Còn những bé gầy yếu thiếu dinh dưỡng quá thì mẹ nên cho bé sử dụng sữa bột pha sẵn để giúp con có thể phát triển bằng bạn bè cùng trang lứa.

3. Lưu ý khi bổ sung sữa cho trẻ

Theo các chuyên gia dinh dưỡng khuyến cáo rằng với trẻ dưới 6 tháng tuổi nên bổ sung hoàn toàn bằng sữa mẹ. Trường hợp mẹ không đủ sữa hoặc loãng sữa nên dùng sữa công thức cho cho trẻ sơ sinh.

Với trẻ trên 1 tuổi mẹ có thể sử dụng đan xen sữa tươi và sữa bột pha sẵn cho trẻ nhưng với đúng liều lượng và phù hợp với nhu cầu phát triển của trẻ.

Bên cạnh việc bổ sung sữa cho trẻ mẹ vẫn cần chú ý đến xây dựng dinh dưỡng cho trẻ qua chế độ ăn uống đừng để trẻ phụ thuộc quá nhiều vào sữa. Chất dinh dưỡng từ sữa bột hay sữa tươi đều có giới hạn nhất nhất định, mẹ nên đa dạng nguồn dinh dưỡng cho trẻ. 

Xây dựng cho bé chế độ dinh dưỡng đầy đủ

Xây dựng cho bé chế độ dinh dưỡng đầy đủ

Chắc mẹ đã hiểu thêm về hai nguồn dinh dưỡng sữa bột pha sẵn và sữa tươi cho trẻ và đã biết được nên cho bé uống sữa tươi hay sữa bột pha sẵn rồi đúng không.

Đừng quên theo dõi website: amanoenzym. com để xem các thông tin hữu ích về sức khỏe và các vấn đề về chăm sóc sức khỏe cho trẻ nhé.

->>Xem thêm: Uống sữa gì để bé tăng cân tiêu hóa tốt mà không bị táo bón

->>Xem thêm: Sữa probi có tốt không? Uống sữa probi lúc nào là tốt 

 

QUÀ TẶNG MIỄN PHÍ TỐT BẠN KHỎE CON

1. Bộ sách nuôi con khỏe thông minh của người nhật ( Trị giá 990k )
2. 30 thực đơn mỗi ngày đơn giản mẹ dễ làm giúp con ngon ăn chóng lớn
3. 30 bản nhạc hay nhất giúp con phát triển trí tuệ, mẹ thư giản
4. 30 bản nhạc giúp mẹ thư giản con ngủ ngon
5. 30 video bài tập hướng dẫn con phát triển chiều cao
HÃY ĐIỀN THÔNG TIN CỦA BẠN ĐỂ CHÚNG TÔI GỬI QUÀ MIỄN PHÍ CHO BẠN
 
giải đáp mọi thắc mắc của khách hàng

* Thắc mắc của bạn sẽ được phản hồi trong 24h. Xin cảm ơn!