Giỏ hàng
banner

Trẻ uống thuốc tăng cân có ảnh hưởng gì không? - Tư vấn từ bác sĩ

Trẻ suy dinh dưỡng, gầy còi, chậm tăng cân là nỗi lo lắng của nhiều gia đình. Cha mẹ luôn đi tìm kiếm các giải pháp giúp con cải thiện cân nặng, trong đó có sử dụng thuốc tăng cân. Vậy có nên sử dụng thuốc tăng cân cho trẻ, trẻ uống thuốc tăng cân có ảnh hưởng gì không? Hãy tham khảo lời khuyên, tư vấn từ các bác sĩ thông qua bài viết dưới đây của Amano.

Uống thuốc tăng cân có tác dụng gì đối với sự phát triển của trẻ?

Thuốc tăng cân đơn giản là các thuốc kích thích ăn nhiều hơn hoặc các thuốc tăng khả năng hấp thụ các chất dinh dưỡng có trong nó giúp trẻ tăng cân. Các tác dụng của thuốc tăng cân đối với trẻ em bao gồm:

 • Kích thích trẻ ăn nhiều hơn, ngon miệng hơn

 • Tăng cường hấp thu chất dinh dưỡng trong thực phẩm hoặc trong các thành phần của thuốc.

 • Nâng cao khả năng miễn dịch, tăng sức đề kháng giúp trẻ khỏe mạnh phát triển toàn diện.

 • Tránh tình trạng suy dinh dưỡng, còi xương, cơ thể suy nhược

Uống thuốc tăng cân có tác dụng gì đối với sự phát triển của trẻ?

Uống thuốc tăng cân có tác dụng gì đối với sự phát triển của trẻ?

Trẻ uống thuốc tăng cân có ảnh hưởng gì không?

1. Có nên cho trẻ uống thuốc tăng cân - tư vấn từ bác sĩ

Cha mẹ hoàn toàn có thể sử dụng các thuốc tăng cân phù hợp với lứa tuổi của trẻ để trẻ có thể phát triển toàn diện và chỉ nên sử dụng các thuốc kích thích trẻ ăn nhiều hơn, ngon miệng hơn.

 

Trẻ uống thuốc tăng cân có ảnh hưởng gì không? - Tư vấn từ bác sĩ

 • Với trẻ từ 1 tuổi đến 12 tuổi: giai đoạn này gọi là trẻ nhỏ, trẻ chưa bước vào giai đoạn dậy thì. Các bác sĩ khuyến cáo rằng ở độ tuổi này không nên sử dụng thuốc tăng cân cho trẻ. Để trẻ tăng cân hiệu quả, cha mẹ xây dựng cho trẻ chế độ ăn đầy đủ các nhóm chất dinh dưỡng.

 • Với trẻ từ 12 tuổi đến 16 tuổi hay còn gọi là trẻ lớn: trẻ bước vào giai đoạn dậy thì, việc sử dụng các thuốc tăng cân cũng không quá cần thiết nếu chế trẻ đã có một chế độ ăn tốt. Tuy nhiên có thể sử dụng các sản phẩm hỗ trợ tiêu hóa, kích thích trẻ ăn ngon miệng.

Có nên cho trẻ uống thuốc tăng cân

Có nên cho trẻ uống thuốc tăng cân

Xem thêm Bữa ăn đầy đủ dinh dưỡng gồm những gì?

2. Nguy cơ trẻ gặp phải khi uống thuốc tăng cân

Ở Việt Nam, có rất nhiều loại thuốc tăng cân được bán trên thị trường; trong số đó có nhiều loại không rõ nguồn gốc và thành phần sẽ ảnh hưởng đến sức khỏe của trẻ. Một số thuốc tăng cân còn chứa thành phần corticoid khiến trẻ tăng cân nhanh chóng nhưng gây ra tình trạng tích nước, trẻ không duy trì được cân nặng sau khi dùng thuốc. Ngoài ra thuốc còn một số tác dụng phụ trên tim mạch, thần kinh và cơ xương. Vì vậy cha mẹ cần tìm hiểu kỹ trước khi sử dụng cho trẻ.

Nguy cơ trẻ gặp phải khi uống thuốc tăng cân

Nguy cơ trẻ gặp phải khi uống thuốc tăng cân

Nguyên tắc sử dụng thuốc tăng cân cho trẻ hiệu quả

Theo các chuyên gia, khi sử dụng thuốc tăng cân cho trẻ, mẹ cần đảm bảo các nguyên tắc sau để trẻ hấp thu tối đa các chất dinh dưỡng và phát triển toàn diện:

 • Cần xác định nguyên nhân khiến trẻ chậm tăng cân liên quan đến các bệnh lý tiêu hóa hay do nhiễm giun sán từ bên ngoài. Từ đó, điều trị nguyên nhân giúp bé khỏe mạnh trở lại và tăng cân bình thường.

 • Cần xây dựng một chế độ ăn đầy đủ 4 nhóm chất dinh dưỡng (chất đạm, chất béo, đường, vitamin và khoáng chất) khi sử dụng thuốc tăng cân cho trẻ để trẻ tăng cường hấp thu các dưỡng chất này.

 • Kết hợp sử dụng thuốc với chế độ sinh hoạt, tập luyện phù hợp: cha mẹ nên khuyến khích trẻ đi ngủ sớm trước 21 giờ; vì thời điểm này khi trẻ ngủ, cơ thể trẻ tăng cường tiết các hormon kích thích phát triển chiều cao và cân nặng. Bên cạnh đó, cha mẹ thiết lập cho trẻ chế độ luyện tập thể dục thể thao. Việc tập luyện thể dục giúp tăng quá trình trao đổi chất, trẻ hấp thu dưỡng chất tốt hơn, tăng cân an toàn và khỏe mạnh.

Nguyên tắc sử dụng thuốc tăng cân cho trẻ hiệu quả

Nguyên tắc sử dụng thuốc tăng cân cho trẻ hiệu quả

Một số lưu ý khi sử dụng thuốc tăng cân cho trẻ

Dưới đây là một số lưu ý để mẹ sử dụng thuốc tăng cân cho trẻ hiệu quả nhất:

 • Chỉ nên sử dụng các thuốc kích thích trẻ ăn ngon miệng hơn

 • Sử dụng thuốc có thành phần đầy đủ các dưỡng chất thiết yếu

 • Mua thuốc ở các cửa hàng hoặc thương hiệu uy tín.

 • Khi sử dụng mà trẻ có dấu hiệu bất thường thì cần ngưng sử dụng thuốc và đưa đến cơ sở y tế để khám sức khỏe

 • Nên tham khảo ý kiến bác sĩ trước khi cho trẻ sử dụng thuốc tăng cân

Men vi sinh Amano Enzym Gold - giúp trẻ ăn ngon miệng và tăng cân hiệu quả

Bên cạnh việc cân nhắc có nên sử dụng thuốc tăng cân cho con, cha mẹ cũng có thể lựa chọn các sản phẩm bổ sung tốt cho hệ tiêu hóa, hỗ trợ trẻ tăng cân hiệu quả như men vi sinh Amano Enzym Gold.

Amano Enzym Gold là sản phẩm được nghiên cứu và thiết kế theo công nghệ enzym số 1 Nhật Bản với thành phần bao gồm:

 • Các men tiêu hóa như Lipase, Biodiastase, Amylase, Lactase có tác dụng phân hủy thức ăn thành các chất cơ thể có khả năng hấp thu. Nhờ vậy, Amano Enzym Gold giúp cơ thể trẻ tăng cường quá trình tiêu hóa và hấp thụ các chất dinh dưỡng để phát triển cân nặng nhanh chóng.

 • Các bào tử lợi khuẩn như Bacillus subtilis, Bacillus clausii cùng với cao nấm men bia giúp bổ sung hàng tỷ lợi khuẩn cho hệ tiêu hóa, duy trì cân bằng hệ vi sinh đường ruột, cải thiện tình trạng nhiễm khuẩn đường ruột, rối loạn tiêu hóa, giảm nhanh triệu chứng đầy bụng, biếng ăn ở trẻ.

 • DHA, Lysine, Taurine giúp trẻ tăng phát triển trí não và thị lực, trẻ thông minh hơn và đôi mắt sáng, tinh nhanh hơn.

 • Vitamin nhóm B, D và các khoáng chất thiết yếu như canxi, kẽm, selen: bổ sung các vi chất cần thiết giúp tăng cường sức đề kháng của trẻ, trẻ tránh ốm vặt, ăn ngon miệng và tăng cân hiệu quả.

 • Immunecanmix: là thành phần có vai trò tăng cường hệ miễn dịch cho toàn hệ thống tiêu hóa và cơ thể, ngăn ngừa bệnh tật cho trẻ.

Men vi sinh Amano Enzym Gold - giúp trẻ ăn ngon miệng và tăng cân hiệu quả

Men vi sinh Amano Enzym Gold - giúp trẻ ăn ngon miệng và tăng cân hiệu quả

Như vậy trong bài viết trên, các chuyên gia khuyến cáo không cần thiết phải sử dụng thuốc tăng cân cho trẻ nếu trẻ đã có một chế độ ăn tốt cung cấp đầy đủ dinh dưỡng. Khi sử dụng thì chỉ nên dùng các sản phẩm kích thích trẻ ăn ngon miệng, kết hợp với việc xây dựng chế độ ăn để tăng cường hấp thụ dưỡng chất từ thực phẩm và xây dựng một chế độ sinh hoạt, tập luyện phù hợp để giúp trẻ tăng cân hiệu quả hơn. 

Xem thêm Trẻ biếng ăn chậm tăng cân đâu là nguyên nhân hàng đầu?

Tham khảo thêm các bài viết hữu ích khác TẠI ĐÂY

QUÀ TẶNG MIỄN PHÍ TỐT BẠN KHỎE CON

1. Bộ sách nuôi con khỏe thông minh của người nhật ( Trị giá 990k )
2. 30 thực đơn mỗi ngày đơn giản mẹ dễ làm giúp con ngon ăn chóng lớn
3. 30 bản nhạc hay nhất giúp con phát triển trí tuệ, mẹ thư giản
4. 30 bản nhạc giúp mẹ thư giản con ngủ ngon
5. 30 video bài tập hướng dẫn con phát triển chiều cao
HÃY ĐIỀN THÔNG TIN CỦA BẠN ĐỂ CHÚNG TÔI GỬI QUÀ MIỄN PHÍ CHO BẠN
 
giải đáp mọi thắc mắc của khách hàng

* Thắc mắc của bạn sẽ được phản hồi trong 24h. Xin cảm ơn!