Giỏ hàng
banner

Có nên cho trẻ uống rota tiêu chảy không?

Rota ngừa tiêu chảy là loại vắc-xin được triển khai dịch vụ, không nằm trong chương trình tiêm chủng mở rộng quốc gia. Điều này có nghĩa, việc bổ sung vắc-xin này không bắt buộc và hoàn toàn dựa trên lựa chọn của cha mẹ. Vậy có nên cho trẻ uống rota tiêu chảy không?

Rota tiêu chảy là vắc-xin gì?

Rota tiêu chảy là vắc-xin phòng bệnh viêm dạ dày ruột, tiêu chảy cấp ở trẻ em do vi rút rota gây ra. Cũng giống như các loại vắc-xin khác, khi vào cơ thể nó có tác dụng kích thích hệ miễn dịch sản sinh ra kháng thể và ghi nhớ. Từ đó, trẻ sẽ có sẵn kháng thể bảo vệ khi vi rút rota tấn công.

Hiện nay các trung tâm tiêm chủng của Việt Nam đang có 3 loại vắc-xin rota tiêu chảy cho trẻ. Đó là Rotarix của Bỉ, RotaTeq của Mỹ, và Rotavin-M1 của Việt Nam. Cả 3 loại này đều được dùng theo đường uống.

Có nên cho trẻ uống rota tiêu chảy không?

Đây là loại vắc-xin được triển khai dịch vụ, không có trong chương trình tiêm chủng mở rộng quốc gia. Do đó, việc bổ sung vắc-xin này không bắt buộc và hoàn toàn dựa trên quyết định của cha mẹ. Vậy có nên cho trẻ uống rota tiêu chảy không? Câu trả lời là nên.

Có nên cho trẻ uống rota tiêu chảy không?

Có nên cho trẻ uống rota tiêu chảy không?

Tiêu chảy cấp do vi rút rota là 1 bệnh có thể gây biến chứng nguy hiểm. Theo thống kê, mỗi năm lại có khoảng 600.000 trẻ em trên toàn thế giới tử vong do căn bệnh này. Bệnh thường gặp ở trẻ dưới 5 tuổi, đặc biệt từ 3 tháng đến 35 tháng. 

Tại Việt Nam, tiêu chảy do vi rút rota ở trẻ em cũng rất phổ biến, chỉ đứng sau nhiễm trùng hô hấp cấp tính. 

Nguyên nhân là do vi rút này rất dễ lây. Người bị nhiễm bệnh phóng thích lượng vi rút rất lớn ra môi trường ước tính khoảng 10.000 tỷ/1 ml phân. Đường truyền bệnh chủ yếu là qua hệ tiêu hóa, trẻ tiếp xúc với mầm bệnh và cho tay lên miệng. Vi rút có thể sống được ngoài môi trường trên các bề mặt như đồ chơi, đồ dùng cá nhân, bám trên da hoặc trong nước nên nếu không vệ sinh cá nhân và môi trường sạch sẽ thì bệnh sẽ lây lan nhanh chóng. 

Có nên cho trẻ uống rota tiêu chảy không?

Khi chưa có vắc-xin, 95% trẻ dưới 5 tuổi bị nhiễm vi rút rota ít nhất 1 lần. Ở Việt Nam, cứ 2 trẻ nhập viện do tiêu chảy cấp thì có 1 trường hợp là vi rút rota gây ra. Theo Cục Y tế dự phòng, đây là nguyên nhân của 4-8% ca tử vong ở trẻ dưới 5 tuổi.

Sự ra đời của vắc-xin đã giúp cải thiện đáng kể tình trạng này, với hiệu quả bảo vệ lên tới 95%. Sở dĩ, vắc-xin rota chưa đưa vào chương trình tiêm chủng mở rộng quốc gia, do các vắc-xin khác được ưu tiên hơn, gây hậu quả nặng nề hơn như lao, viêm gan B, bại liệt, viêm não,...

Tuy nhiên, phòng bệnh hơn chữa bệnh. Nếu có điều kiện, cha mẹ hãy cho trẻ uống rota tiêu chảy để được bảo vệ tốt hơn.

Trẻ uống rota tiêu chảy để được bảo vệ tốt hơn

Trẻ uống rota tiêu chảy để được bảo vệ tốt hơn

Lịch uống rota là khi nào?

Để cho trẻ uống rota, cha mẹ cần đăng ký tại các trung tâm tiêm chủng dịch vụ. Lịch uống rota phụ thuộc vào từng loại vắc-xin.

- Vắc-xin Rotarix: Lịch uống gồm 2 liều.

+ Liều 1: trẻ 6 tuần tuổi.

+ Liều 2: sau liều đầu 4 tuần.

+ Lưu ý: Rotarix dùng đường uống. Lịch uống 2 liều này phải kết thúc trước 6 tháng tuổi. Liều 1 uống Rotarix thì liều 2 cũng bắt buộc là Rotarix. Do đó, để tránh nhầm lẫn, cha mẹ cần nhớ loại vắc-xin đã chọn và mang theo sổ tiêm chủng đầy đủ khi đưa con đi tiêm phòng.

lich uong rotarix

Lịch uống Rotarix cho trẻ gồm 2 liều

- Vắc-xin RotaTeq: Lịch uống gồm 3 liều.

+ Liều 1: trẻ từ 7,5 tuần tuổi.

+ Liều 2: sau liều đầu 4 tuần.

+ Liều 3: sau liều thứ hai 4 tuần.

+ Lưu ý: RotaTeq dùng đường uống. Lịch uống 3 liều này phải kết thúc trước 32 tuần tuổi. Vắc-xin được uống trực tiếp, tuyệt đối không pha vào nước hoặc sữa.

- Vắc-xin Rotavin-M1: Lịch uống gồm 2 liều.

+ Liều 1: trẻ 6 tuần tuổi.

+ Liều 2: sau liều đầu từ 1-2 tháng.

+ Lưu ý: Rotavin-M1 cũng dùng đường uống. Lịch uống 2 liều này phải kết thúc trước 6 tháng tuổi.

Kết lại, tiêu chảy cấp do vi rút rota là một bệnh phổ biến, dễ lây lan và có thể để lại hậu quả nặng nề. Do đó, nếu đủ điều kiện, cha mẹ nên cho trẻ uống vắc-xin rota tiêu chảy để con được bảo vệ tốt hơn.

___________________________________________________________

Cảm ơn bạn đã đọc bài viết này. Hãy chia sẻ ý kiến của bạn ở phần bình luận bên dưới nhé.

Để biết thêm những thông tin sức khỏe hữu ích từ chuyên gia, mời bạn ghé thăm mục CHUYÊN GIA TƯ VẤN.

Để cập nhật những kiến thức chăm sóc trẻ em mới nhất, mời bạn truy cập vào mục MẸ THÔNG THÁI.

Nếu có bất cứ thắc mắc nào, bạn có thể gửi câu hỏi qua Facebook Thầy thuốc Lê Minh Tuấn hoặc liên hệ tới số điện thoại 092.919.7777. Các Dược sĩ Đại học Dược Hà Nội sẽ tư vấn trực tiếp, miễn phí.

QUÀ TẶNG MIỄN PHÍ TỐT BẠN KHỎE CON

1. Bộ sách nuôi con khỏe thông minh của người nhật ( Trị giá 990k )
2. 30 thực đơn mỗi ngày đơn giản mẹ dễ làm giúp con ngon ăn chóng lớn
3. 30 bản nhạc hay nhất giúp con phát triển trí tuệ, mẹ thư giản
4. 30 bản nhạc giúp mẹ thư giản con ngủ ngon
5. 30 video bài tập hướng dẫn con phát triển chiều cao
HÃY ĐIỀN THÔNG TIN CỦA BẠN ĐỂ CHÚNG TÔI GỬI QUÀ MIỄN PHÍ CHO BẠN
 
giải đáp mọi thắc mắc của khách hàng

* Thắc mắc của bạn sẽ được phản hồi trong 24h. Xin cảm ơn!