Giỏ hàng
banner

Probiotic cho trẻ sơ sinh: Công dụng và hướng dẫn sử dụng từ Bác sĩ

Probiotic cho trẻ sơ sinh là chủ đề được nhiều bậc phụ huynh quan tâm thảo luận. Probiotic có nhiều công dụng tuyệt vời với sức khỏe, đặc biệt là hệ tiêu hóa của trẻ nhỏ. Bài viết xin được gửi tới ba mẹ những thông tin hữu ích về chủ đề này. Mời ba mẹ cùng đón đọc.

Sinh lý hệ tiêu hóa trẻ sơ sinh

Trước khi tìm hiểu vấn đề Probiotic cho trẻ sơ sinh, ba mẹ cần nắm rõ những đặc điểm phát triển sinh lý hệ tiêu hóa của trẻ. 

Probiotic cho trẻ sơ sinh

Những năm tháng đầu đời là thời gian hệ tiêu hóa phát triển và hoàn thiện đầy đủ về mặt giải phẫu cũng như chức năng. Cùng điểm qua một số đặc điểm nổi trội sau đây: 

Khoang miệng của trẻ sơ sinh

Ở trẻ sơ sinh, nhìn chung kích thước miệng và khoang miệng còn nhỏ. Xương hàm trên  của trẻ chưa phát triển. Lợi trẻ có nhiều nếp nhăn. Lưỡi trẻ sơ sinh thường dày và rộng. Các cơ nhai như cơ môi, cơ má rất phát triển. 

Probiotic cho trẻ sơ sinh - những điều chuyên gia giấu kín

Sau 3 - 4 tháng, tuyến nước bọt của trẻ sơ sinh mới phát triển hoàn thiện. Tháng thứ 4 - 5 trẻ hay xuất hiện hiện tượng chảy nước bọt sinh lý. Mầm răng cũng có thể có từ khoảng thời gian này. Trẻ có thể mọc răng sữa từ tháng thứ 6 và kết thúc khi trẻ đủ 24 tháng. Những đặc điểm này khiến cho trẻ sơ sinh chỉ phù hợp với thức ăn ở dạng lỏng hoàn toàn như sữa mẹ. Việc bổ sung Probiotic cho trẻ sơ sinh là cần thiết ở giai đoạn này.

Dạ dày và ruột trẻ sơ sinh

Chủ đề Probiotic cho trẻ sơ sinh được quan tâm thảo luận cũng bởi những đặc điểm sinh lý của dạ dày - ruột sau đây:

 • Dạ dày của trẻ sơ sinh thường nằm ngang và thể tích sẽ tăng dần theo tháng tuổi. Trẻ sơ sinh có thể tích dạ dày khoảng 30 - 35ml. Khi trẻ được 3 tháng, thể tích này sẽ tăng lên 100ml. Trẻ 1 tuổi có thể tích dạ dày khoảng 250ml.

Dung tích dạ dày của trẻ sơ sinh

 • Ruột trẻ sơ sinh cũng tăng dần về độ dài theo tháng tuổi của trẻ. Sau khi sinh 10 -12 tiếng, ruột của trẻ thường ở trạng thái vô khuẩn. Sau đó sẽ có sự xâm nhập của các loại vi khuẩn khác nhau, bao gồm cả vi khuẩn có hại. Các men tiêu hóa sẽ được tiết ra dần trong 12 - 16 giờ.

Thực quản trẻ sơ sinh

Thực quản trẻ sơ sinh có cấu trúc sinh lý hình chóp hoặc hình trụ. Vách của thực quản thường rất mỏng. Đường kính ống thực quản của trẻ có sự tăng dần theo tháng tuổi như sau:

 • Trẻ dưới 2 tháng: Đường kính ống thực quản khoảng 0.9cm.

 • Trẻ từ 2 tháng - 6 tháng: Đường kính ống thực quản khoảng 0.9cm - 1.2cm.

 • Trẻ từ 9 tháng - 18 tháng: Đường kính ống thực quản khoảng 1.2cm - 1.5cm.

 • Trẻ từ 2 tuổi - 6 tuổi: Đường kính ống thực quản khoảng 1.3cm - 1.7cm.

Tìm hiểu: Probiotic cho trẻ sơ sinh

Probiotic hay ba mẹ còn biết tới với tên gọi là men vi sinh. Sau đây xin gửi tới ba mẹ công dụng, phân loại theo bệnh lý và hướng dẫn dùng Probiotic đúng cách cho trẻ sơ sinh.

Probiotic cho trẻ sơ sinh: Công dụng

Probiotic chính là tập hợp những vi khuẩn sống có lợi cho đường ruột của trẻ. Chúng được biết tới với 4 vai trò và nhiệm vụ chính như sau:

 • Probiotic tạo hàng rào bảo vệ hệ tiêu hóa. Các vi khuẩn có lợi này sẽ sinh sống và tạo ra các hợp chất có lợi. Chúng chính là lớp màng sinh học giúp bảo vệ trẻ khỏi xâm nhập của tác nhân gây bệnh.

Probiotic cho trẻ sơ sinh giúp đường ruột bé khoẻ mạnh

 • Probiotic giúp loại bỏ vi khuẩn có hại cho hệ tiêu hóa. Cơ chế của công dụng này xuất phát từ sự cạnh tranh lẫn nhau giữa vi khuẩn có lợi và có hại. Tỷ lệ cân bằng nên có là 85% vi khuẩn có lợi : 15% vi khuẩn có hại.

 • Probiotic giúp trẻ tăng cường tiêu hóa tốt hơn. Các nghiên cứu đã chỉ ra vai trò của Probiotic trong việc tổng hợp vitamin và bài tiết enzym tiêu hóa. Do đó, chúng gián tiếp giúp trẻ tiêu hóa được tốt hơn.

 • Probiotic giúp tăng cường sức khỏe miễn dịch ở trẻ. Các vi khuẩn có lợi này giúp tạo ra các gốc acid, chống lại sự oxy hóa và xâm nhập của vi khuẩn có hại.

Probiotic cho trẻ sơ sinh: Phân loại theo bệnh lý

Cũng bởi những công dụng trên, Probiotic được sử dụng và chỉ định rộng rãi để hỗ trợ cải thiện các triệu chứng tiêu hóa ở trẻ sơ sinh. Tiêu biểu phải kể tới một số bệnh lý và triệu chứng tiêu hóa như:

 • Tiêu chảy cấp, tiêu chảy kéo dài do Vi khuẩn E.coli.

 • Tiêu chảy do tác dụng phụ của sử dụng kháng sinh.

 • Táo bón.

 • Đầy hơi, khó tiêu, trướng bụng.

Probiotic cho trẻ sơ sinh uống khi nào?

 • Trẻ ăn kém, no lâu, biếng ăn.

Với những bệnh lý nêu trên, việc bổ sung Probiotic là cần thiết và đem lại nhiều hiệu quả trong điều trị cho trẻ sơ sinh.

Probiotic cho trẻ sơ sinh: Hướng dẫn sử dụng

Nhiều ba mẹ còn lo lắng và thiếu kiến thức về vấn đề sử dụng Probiotic sao cho đúng cách và đem lại hiệu quả. Trước hết, ba mẹ cần tham khảo ý kiến của bác sĩ trước khi quyết định sử dụng Probiotic. Ngày này, có nhiều dạng chế phẩm men vi sinh trên thị trường như dạng viên nén, viên nang, dạng siro, dạng bột và dạng dung dịch. Ba mẹ hãy tham khảo hướng dẫn sử dụng cho các trường hợp sau:

 • Trẻ sơ sinh chỉ bú mẹ: Với trường hợp này, ba mẹ nên ưu tiên sử dụng Probiotic dạng dung dịch nhỏ hoặc dạng bột. Dạng dung dịch ba mẹ có thể nhỏ trực tiếp vào miệng trẻ trước hoặc sau khi bú. Dạng bột có thể pha với 1 chút nước ấm và bón cho trẻ.

 • Trẻ sơ sinh có bú bình: Trường hợp này ba mẹ có thể pha Probiotic ở dạng dung dịch hoặc bột cùng với sữa của trẻ. Hoặc ba mẹ nhỏ trực tiếp dạng dung dịch cho trẻ trước hoặc sau cữ ăn sữa.

Loại probiotic cho trẻ sơ sinh an toàn

Bổ sung probiotic cho trẻ là điều nên làm để trẻ có được một hệ tiêu hoá khoẻ mạnh. Đặc biệt là với trẻ ở giai đoạn từ 7-12 tháng, trẻ đang tập ăn dặm và gặp rất nhiều vấn đề liên quan đến hệ tiêu hoá. Khi mới tiếp xúc với thức ăn mới trẻ thường bị đầy bụng, khó tiêu, tiêu chảy,... và biếng ăn. Giải pháp tốt nhất trong trường hợp này là cho bé uống cốm tiêu hoá Amano Enzym Gold

Amano Enzym Gold - Probiotic cho trẻ sơ sinh

Thương hiệu Amano Enzym - thương hiệu được biết đến với bề dày lịch sử 121 năm trong lĩnh vực chăm sóc sức khỏe. Và sản phẩm cốm tiêu hoá Amano Enzym Gold là sản phẩm đang được ưa chuộng trên toàn cầu. Bởi nó được sản xuất theo dây chuyền tiên tiến và hiện đại hàng đầu thế giới.

Men tiêu hoá của Nhật có các ưu điểm vượt trội hơn nhiều so với sản phẩm cùng loại khác. Nó bổ sung đồng thời lợi khuẩn đường ruột và enzym tiêu hoá. Sau khi sử dụng cốm tiêu hoá một thời gian, hệ vi sinh đường ruột của bé được cân bằng và các vấn đề về tiêu hoá được giảm xuống tối thiểu. 

Ngoài ra, cốm tiêu hoá Nhật Bản còn chứa các nguyên tố vi lượng nhí: canxi, kẽm, sắt, taurine,... Từ đó, sử dụng cốm tiêu hoá Amano Enzym Gold giúp cơ thể bé phát triển toàn diện và tăng cường sức khỏe hệ miễn dịch chống lại các tác nhân xấu từ môi trường. 

4 Sai lầm khi sử dụng Probiotic cho trẻ sơ sinh

Có khá nhiều sai lầm ba mẹ hay gặp phải khi sử dụng Probiotic cho trẻ sơ sinh. Có thể kể đến một số sai lầm thường gặp như:

 • Bổ sung thiếu hoặc quá liều Probiotic: Việc bổ sung không đúng liều khuyến nghị men vi sinh xảy ra khá phổ biến. Ba mẹ nên xin ý kiến từ bác sĩ để bổ sung đúng và đủ cho trẻ.

 • Lạm dụng hoặc sử dụng sai thời điểm Probiotic: Ba mẹ nên cân nhắc sử dụng Probiotic khi trẻ đang điều trị bệnh lý bằng kháng sinh. Đồng thời nên bổ sung đúng theo hướng dẫn của bác sĩ để đạt hiệu quả tối ưu.

Mẹ cần lưu ý khi bổ sung probiotic cho bé

 • Bảo quản Probiotic sai cách: Do chúng là những vi khuẩn sống nên ba mẹ cần chú ý tránh nơi nhiều ánh sáng và nhiệt độ cao nhé.

 • Nhầm lẫn Probiotic và men tiêu hóa: Đây là sai lầm thường gặp ở nhiều ba mẹ. Bản chất 2 loại men này hoàn toàn khác nhau. Do đó, ba mẹ cần tránh nhầm lẫn khi sử dụng chúng cho trẻ sơ sinh.

Mong rằng bài viết đã đem lại những thông tin hữu ích về chủ đề Probiotic cho trẻ sơ sinh. Chúc ba mẹ hiểu và bổ sung men vi sinh đúng cách và hiệu quả cho bé. 

Chat trực tiếp với thầy thuốc Lê Minh Tuấn

Tìm hiểu thêm thông tin y khoa

Chuyên gia tư vấn

Kênh Youtube

Kênh Website

Tham khảo thêm các bài viết chăm sóc sức khỏe bé tại đây

Thuốc tiêu hóa cho trẻ từ 6 tháng tuổi trở lên

Trẻ sơ sinh đi ngoài có hạt trắng

Nguyên nhân khiến trẻ đau bụng từng cơn

QUÀ TẶNG MIỄN PHÍ TỐT BẠN KHỎE CON

1. Bộ sách nuôi con khỏe thông minh của người nhật ( Trị giá 990k )
2. 30 thực đơn mỗi ngày đơn giản mẹ dễ làm giúp con ngon ăn chóng lớn
3. 30 bản nhạc hay nhất giúp con phát triển trí tuệ, mẹ thư giản
4. 30 bản nhạc giúp mẹ thư giản con ngủ ngon
5. 30 video bài tập hướng dẫn con phát triển chiều cao
HÃY ĐIỀN THÔNG TIN CỦA BẠN ĐỂ CHÚNG TÔI GỬI QUÀ MIỄN PHÍ CHO BẠN
 
giải đáp mọi thắc mắc của khách hàng

* Thắc mắc của bạn sẽ được phản hồi trong 24h. Xin cảm ơn!