Giỏ hàng
banner

Trẻ 1 tuổi biếng ăn mối nguy hiểm đe dọa sự phát triển của bé sau này

Trẻ 1 tuổi biếng ăn mối nguy hiểm đe dọa sự phát triển của bé sau này. Đây cũng là độ tuổi trẻ bắt đầu phát triển về mọi mặt cả về thể chất lẫn trí tuệ. Những bé giai đoạn này biếng ăn do nhiều nguyên nhân khác nhau gây nên. Chủ yếu do những nguyên nhân chính như bé biếng ăn sinh lý, biếng ăn bệnh lý và biếng ăn tâm lý. 3 nhóm này là 3 nhóm chính gây nên biếng ăn ở trẻ 1 tuổi. Cùng chúng tôi tìm hiểu cách giải quyết qua bài viết này nhé. 

Trẻ 1 tuổi biếng ăn là tình trạng như thế nào?

Trẻ 1 tuổi biếng ăn là tình trạng bé ăn ít hơn bình thường. Cân nặng không đạt được so với mức bình thường ở độ tuổi của bé. Biếng ăn thường xảy ra ở giai đoạn bé từ 1-6 tuổi. Vì giai đoạn này bé xảy ra nhiều thay đổi từ những thay đổi trên cơ thể đến thay đổi về nhận thức. Những thay đổi này có thể gây ảnh hưởng không tốt đến sức khỏe của con đặc biệt là có thể khiến trẻ biếng ăn. 
Trẻ 1 tuổi biếng ăn lâu ngày có thể con sẽ gặp phải những tác hại xấu mà mẹ không thể lường trước được ví dụ như con hay bị ốm, con sẽ chậm phát triển hơn những bé cùng trang lứa,... 

Trẻ 1 tuổi biếng ăn là tình trạng như thế nào?

Trẻ 1 tuổi biếng ăn là tình trạng như thế nào?


Những nguyên nhân chính khiến trẻ 1 tuổi biếng ăn là gì?

Bé bị bất kỳ bệnh lý hay vấn đề gì về sức khỏe mẹ cũng nên tìm hiểu nguyên nhân tại sao con bị vấn đề này. Khi giải quyết được nguyên nhân gây ra thì con tự khác sẽ khỏi bệnh nhé. 


Trẻ 1 tuổi biếng ăn mối nguy hiểm đe dọa sự phát triển của bé sau này

Những nguyên nhân chính gây nên tình trạng trẻ 1 tuổi biếng ăn được chia thành 3 nhóm như sau: Biếng ăn sinh lý, biếng ăn do thói quen xấu và biếng ăn bệnh lý và biếng ăn do một số nguyên nhân khác


2.1 Trẻ 1 tuổi biếng ăn do nguyên nhân sinh lý

Biếng ăn sinh lý là tình trạng biếng ăn bắt nguồn từ thay đổi bên trong cơ thể của trẻ, biến đổi về mặt sinh lý ví dụ như sự thích nghi của cơ thể với những thay đổi từ  bên ngoài. Một số nguyên nhân của tình trạng biếng ăn sinh lý của trẻ 1 tuổi như sau:
– Trẻ thiếu dinh dưỡng từ khi còn trong bụng mẹ: Khi mang thai nếu người mẹ bổ sung thiếu chất dinh dưỡng cho cơ thể có thể khiến thai nhi bị thiếu dinh dưỡng, dẫn tới khi sinh ra con bị biếng ăn. Những trẻ này có thể có biểu hiện ban đầu là lười bú mẹ ngay lúc mới chào đời.
– Những thay đổi sinh lý: Từ khi chào đời đến khi được 1 tuổi, trẻ có thể trải qua những giai đoạn thay đổi sinh lý như bé biết lật, bé bắt đầu biết ngồi, bé biết bò, bé biết mọc răng và bé học nói… Khi đó, việc con ăn ít hơn trong vài ngày hay vài tuần cũng có thể coi là biểu hiện bình thường.
– Trẻ bắt đầu giảm lượng thức ăn cần thiết theo độ tuổi: Khi bé lên 1 tuổi, theo cơ chế sinh học tự nhiên của cơ thể, trẻ sẽ không cần bổ sung quá nhiều thức ăn và các chất dinh dưỡng như giai đoạn trước đó.
– Trẻ bắt đầu mọc răng sữa: Khi trẻ lên 1 tuổi trẻ bắt đầu mọc răng, việc này gây tình trạng đau, bé bị sốt, gặp khó khăn trong việc nhai nuốt khiến trẻ không muốn ăn. Gây nên tình trạng biếng ăn ở trẻ. 
– bé chưa quen với chế độ dinh dưỡng mới: Với những trẻ 1 tuổi đã có thể con bắt đầu được tập ăn cơm nát, những thức ăn mềm, không phải thức ăn lỏng hay cháo như trước đó. Ban đầu trẻ có thể chưa thích ứng kịp với sự thay đổi nên không muốn ăn.
Đây là tình trạng biếng ăn sinh lý bình thường. Thông thường những tình trạng này sẽ tự hết sau khi bé vượt qua được thời gian sinh lý này. Tuy nhiên mẹ cũng nên để ý chăm sóc con tốt hơn trong giai đoạn này không gây nên những ảnh hưởng không tốt đến sức khỏe của con mẹ nhé. 

Trẻ 1 tuổi biếng ăn do nguyên nhân sinh lý

Trẻ 1 tuổi biếng ăn do nguyên nhân sinh lý


2.2 Trẻ 1 tuổi biếng ăn do bệnh lý

Nếu không phải do thay đổi về sinh lý, trẻ có thể biếng ăn do những nguyên nhân bệnh lý. Một số nguyên nhân bệnh lý khiến bé 1 tuổi biếng ăn có thể kể đến như sau:
– Trẻ bị những bệnh như viêm amidan, áp xe lợi, bé bị viêm tuyến nước bọt, nấm lưỡi, con có vết loét trong miệng… gây đau khi nhai nuốt nên không muốn ăn. Những bệnh lý này gây khó chịu cho con, khiến con không muốn ăn. 
– Trẻ bị rối loạn tiêu hóa gây nên tình trạng đau bụng, buồn nôn và nôn, táo bón, bé bị đầy hơi… khiến trẻ cảm thấy mệt mỏi, bé ăn cảm thấy không ngon miệng, bé không muốn ăn.
– Trẻ bị mắc các bệnh nhiễm trùng như bệnh viêm đường hô hấp, bệnh viêm phổi, bệnh viêm dạ dày,trẻ bị bệnh viêm ruột gây sốt, mệt mỏi và đau đớn, gây mất vitamin và khoáng chất khiến trẻ bị đầy bụng, không muốn ăn, bé lười ăn.

Trẻ 1 tuổi biếng ăn do bệnh lý

Trẻ 1 tuổi biếng ăn do bệnh lý


2.3 Trẻ 1 tuổi biếng ăn do một số thói quen xấu như

Một số thói quen xấu khi ăn khiến trẻ không muốn ăn hay ăn không cảm thấy ngon miệng, bé ăn ít. Tình trạng nếu này kéo dài trở thành chứng biếng ăn ở trẻ. Nguy hiểm hơn ảnh hưởng đến sự phát triển của trẻ sau này. 
Trẻ ham chơi trong thời gian bố mẹ cho ăn
Nhiều gia đình để dỗ được bé ăn thường làm nhiều trò cho bé vui như bật tivi, bật điện thoại cho bé chơi, rong bé đi ăn khắp nơi khắp nhà hàng xóm xung quanh… Việc này dần hình thành thói quen cho bé là bữa nào cũng phải lặp lại những hành động như vậy thì bé mới chịu ăn.
Mặt khác, với những trẻ 1 tuổi đang bắt đầu tò mò với thế giới xung quanh nhiều hơn, trẻ rất dễ bị thu hút bởi những điều mới lạ. Việc cha mẹ bật tivi, điện thoại cho con chơi… khiến trẻ không tập trung vào bữa ăn, trẻ chịu ăn nhưng ăn ít hơn bình thường, lâu dần trở nên biếng ăn hơn.
Trẻ ăn nhiều đồ ăn trong bữa phụ

Trẻ 1 tuổi biếng ăn do một số thói quen xấu như

Trẻ 1 tuổi biếng ăn do một số thói quen xấu như


Việc chia nhỏ bữa ăn thành nhiều bữa phụ nhỏ hơn trong ngày giúp bổ sung thêm nhiều chất dinh dưỡng cho trẻ, cung cấp đủ năng lượng cần thiết trong ngày cho bé giúp bé ăn ngon hơn.. Tuy nhiên, gia đình cần phải chú ý trong việc phân chia lượng thức ăn trong bữa phụ, bữa chính sao cho phù hợp. Không nên cho trẻ ăn nhiều vào bữa phụ hay cho con ăn quá nhiều đồ ăn kèm, như vậy bữa chính trẻ đã no bụng và không còn muốn ăn thêm nữa. Lâu dần dẫn tới tình trạng biếng ăn ở trẻ. 
Mẹ cho trẻ ăn không đúng giờ
Trẻ chỉ thực sự muốn ăn và có cảm giác no khi nào chúng muốn. Nhiều gia đình không sắp xếp thời gian cố định để cho con ăn, các mẹ cho trẻ ăn vào bất kỳ thời điểm nào mà mẹ rảnh. Điều này sẽ dẫn đến việc có khi trẻ đang no mà con vẫn phải ăn tiếp hay trẻ đang đói mà lại chưa đến giờ được ăn. Lâu dần, trẻ sẽ không còn có cảm giác no hay đói nữa, bé không có hứng thú muốn ăn thức ăn mẹ chuẩn bị và ăn ít đi. Đây cũng là nguyên nhân khiến bé biếng ăn. 
Trẻ bắt đầu bắt chước ba mẹ
Cha mẹ nên là tấm gương cho con học tập, tập cho con thói quen ăn uống đúng giờ, tập trung hơn trong khi ăn. Không nên cho con vừa ăn vừa xem phim, vừa nói cười hay vừa nghịch đồ chơi. Với những trẻ 1 tuổi con bắt đầu làm quen với thế giới xung quanh, lúc này chúng sẽ bắt chước hành động của mọi người xung quanh, đặc biệt là hành động của cha mẹ những người trẻ tiếp xúc nhiều nhất.
Việc cha mẹ ăn không đúng giờ, ăn không đúng bữa, không tập trung khi ăn (Bố mẹ sử dụng điện thoại khi ăn, vừa bàn công việc vừa ăn, vừa ăn vừa xem tivi…) con trẻ sẽ học rất nhanh. Điều này không chỉ khiến trẻ 1 tuổi bị biếng ăn mà còn không tốt đối với hệ tiêu hóa của bé.

2.4 Trẻ 1 tuổi biếng ăn do một số nguyên nhân khác

Những nguyên nhân bên ngoài như không khí trong bữa ăn, đồ ăn không hợp khẩu vị của bé…. cũng khiến cho trẻ biếng ăn. Để tìm ra phương pháp phù hợp giải quyết cho vấn đề trẻ biếng ăn, bạn cần tìm hiểu tất cả những nguyên nhân khách quan này.
Không khí trong bữa ăn căng thẳng
Việc các thành viên trong gia đình cãi vã nhau, trẻ bị mắng trước hoặc trong khi ăn hay các nguyên nhân khác khiến không khí bữa ăn luôn căng thẳng. Những việc này khiến trẻ biếng ăn do tâm lý con bị ảnh hưởng. Lúc đó, trẻ chỉ tập trung chú ý đến hành động của mọi người xung quanh, tập trung vào nỗi sợ mà người lớn đã đặt lên bé mà không để tâm vào đồ ăn, bé không thấy ngon miệng và bé không muốn ăn nhiều.
Đồ ăn ba mẹ chuẩn bị không hợp khẩu vị của con
Ai cũng sẽ có những món ăn khoái khẩu của riêng mình. Nếu ba mẹ cho trẻ ăn những đồ ăn không hợp với khẩu vị của con, trẻ sẽ không muốn ăn. Lúc này dù ba mẹ có ép thế nào trẻ cũng không ăn hoặc ăn ít, lâu dần trở thành biếng ăn.

Trẻ 1 tuổi biếng ăn do một số nguyên nhân khác

Trẻ 1 tuổi biếng ăn do một số nguyên nhân khác


 
3. Biểu hiện trẻ 1 tuổi biếng ăn là gì?

Mẹ cần biết con bị biếng ăn sẽ có những biểu hiện nào trong số những biểu hiện sau đây:
– Trẻ ăn lâu hơn, bữa ăn thường kéo dài hơn 30 phút.
– Trẻ ngậm đồ ăn trong miệng, không chịu nuốt hoặc trẻ nhè đồ ăn ra ngoài.
– Trẻ quấy khóc nhiều không chịu ăn, con chạy trốn khi biết đến giờ phải ăn.
– Trẻ bị buồn nôn khi thấy thức ăn được chuẩn bị.
– Trẻ không tăng cân được hoặc tăng cân không đáng kể trong suốt 3 tháng. 
Những dấu hiệu này là những dấu hiệu đơn giản để nhận biết được tình trạng trẻ 1 tuổi đang bị biếng ăn mẹ có thể dễ dàng nhận biết bằng mắt thường. Biếng ăn không phải sẽ biến chuyển rầm rộ mà sẽ tiến triển âm thầm. Nếu mẹ không chú ý đến những điều nhỏ bé này sẽ ảnh hưởng không tốt đến sức khỏe của con sau này. 

Biểu hiện trẻ 1 tuổi biếng ăn là gì?

Biểu hiện trẻ 1 tuổi biếng ăn là gì?


 
4. Trẻ 1 tuổi biếng ăn mối nguy hiểm đe dọa sự phát triển của bé sau này

Những hậu quả nghiêm trọng mà biếng ăn lâu ngày có thể gây ra cho trẻ 1 tuổi là gì mẹ có biết không?
Con có thể bị suy dinh dưỡng hoặc nặng hơn là bé bị rối loạn tăng trưởng: Đối với trẻ 1 tuổi vẫn đang trong giai đoạn con phát triển nhanh chóng, ba mẹ cần bổ sung nhiều năng lượng và nhiều chất dinh dưỡng cho con mỗi ngày. Do trẻ bị biếng ăn, nên lượng thức ăn và chất dinh dưỡng nạp vào mỗi ngày không đủ đáp ứng nhu cầu cơ thể trẻ. Trẻ sẽ bị suy dinh dưỡng, cơ thể trẻ chậm lớn, con chậm phát triển hơn so với trẻ cùng trang lứa. Đặc biệt, do thiếu hụt một số chất dinh dưỡng quan trọng sẽ gây rối loạn tăng trưởng ở trẻ. Trẻ thiếu vitamin A làm mắt ter khô, thị lực con kém. Trẻ thiếu vitamin D và canxi làm bé bị còi xương, trẻ chậm lớn; thiếu sắt dẫn tới tình trạng thiếu máu, bé bị vàng da. 
Trí não con chậm phát triển hơn: Nhiều nghiên cứu cho thấy, trẻ biếng ăn thua kém hơn về trí tuệ, thua kém hơn hẳn so với trẻ được đáp ứng đầy đủ chất dinh dưỡng. cụ thể là kém 14 điểm so với chuẩn MDI – Mental Developmental Index. Với một số dưỡng chất quan trọng ảnh hưởng tới sự phát triển não bộ của trẻ như Sắt, Omega 3, DHA, Omega 6,....
Sức đề kháng của con ngày càng kém, con dễ mắc bệnh hơn: Những trẻ biếng ăn thường rất hay bị ốm vặt như viêm họng, bé bị viêm đường hô hấp, con hay bị tiêu chảy… và ốm lâu khỏi hơn, nhanh bị ốm lại. Nguyên nhân là do hệ miễn dịch của trẻ yếu, sức đề kháng kém hơn những bé khác, không đủ khả năng chống lại các tác nhân gây ra bệnh cũng như chiến đấu với bệnh tật.

Trẻ 1 tuổi biếng ăn mối nguy hiểm đe dọa sự phát triển của bé sau này

Trẻ 1 tuổi biếng ăn mối nguy hiểm đe dọa sự phát triển của bé sau này


Chỉ số cảm xúc của con bị ảnh hưởng: Bên cạnh chỉ số IQ – là chỉ số trí tuệ thì chỉ số EQ – là chỉ số cảm xúc cũng vô cùng quan trọng đối với sự phát triển của trẻ. Nhiều doanh nghiệp còn coi trọng chỉ số EQ còn hơn là chỉ số IQ. Chỉ số này ảnh hưởng tới khả năng giao tiếp của nhân viên, khả năng thích nghi với công việc, thích nghi với môi trường làm việc, tiếp cận vấn đề mới nhanh hay chậm, khả năng diễn đạt tốt hay không tốt… của trẻ. Nếu trẻ có chỉ số EQ thấp, trẻ trở nên trầm lặng hơn, thụ động hơn, trẻ khó khăn trong việc tiếp thu kiến thức… nếu nặng hơn là mắc bệnh tự kỷ.


5. Trẻ 1 tuổi biếng ăn nên sử dụng sản phẩm bổ sung nào?

Trẻ 1 tuổi biếng ăn không phải vấn đề quá nguy hiểm. Tuy nhiên nếu mẹ không có biện pháp điều trị phù hợp thì sẽ ảnh hưởng đến sự phát triển của con sau này. Chuyên gia của chúng tôi gợi ý cho mẹ 1 sản phẩm giúp trẻ 1 tuổi thoát khỏi tình trạng này nhanh chóng. Đây là một trong những sản phẩm hỗ trợ trẻ biếng ăn dưới 2 tuổi có thể sử dụng được. Sản phẩm này được nhiều chuyên gia nổi tiếng khuyên dùng. 

Trẻ 1 tuổi biếng ăn nên sử dụng sản phẩm bổ sung nào?

Trẻ 1 tuổi biếng ăn nên sử dụng sản phẩm bổ sung nào?

 

Amano enzym gold có thành phần như thế nào?

  • Emzym tiêu hóa: Tăng tốc độ phân hủy thức ăn bằng cách tăng tốc độ phản ứng hóa học. Biến chất dinh dưỡng thành các chất mà đường tiêu hóa có thể hấp thu được. 
  • Bổ sung bào tử lợi khuẩn: Cân bằng hệ vi sinh đường ruột, kích thích cơ thể sản sinh enzym tiêu hóa. Tăng cường hệ miễn dịch, cải thiện tình trạng khó tiêu và táo bón,...
  • Các vitamin nhóm B: Kích thích bé ăn ngon miệng hơn, tăng cường hấp thu chất dinh dưỡng
  • Vitamin D3: Bổ sung vitamin D3 cho bé phát triển xương cốt khỏe mạnh và tăng cường phát triển chiều cao cho bé.
  • Lysine và Taurine: Đây là 2 acid amin quan trọng và cần thiết mà cơ thể không thể tự tổng hợp được mà phải được cung cấp từ bên ngoài. 2 loại acid amin này kích thích vị giác trẻ, hỗ trợ hấp thu canxi tối ưu, hỗ trợ tim mạch. 
  • DHA: Giúp hỗ trợ cải thiện trí não cho trẻ

Tại sao nên chọn Amano enzym gold bổ sung enzym tiêu hóa cho trẻ

  • Đây là thương hiệu hơn 120 năm: Được thành lập năm 1899, Amano enzym gold là thương hiệu chăm sóc sức khỏe số 1 tại Nhật Bản. Theo thống kê về đời sống và sức khỏe tại Nhật Bản thì mỗi gia đình Nhật sử dụng ít nhất 1 sản phẩm của Amano. Sản phẩm của tập đoàn Amano hiện có mặt tại hơn 100 quốc gia, có mặt ở trên 10.000 hệ thống nhà thuốc, siêu thị và cửa hàng lớn trên khắp thế giới. 
  • Thạc sĩ dược học Lê Minh Tuấn ông tốt nghiệp Đại học Dược Hà Nội. Với nhiều năm kinh nghiệm trong ngành dược phẩm. Dược sĩ đã tin tưởng sử dụng sản phẩm cho những người thân trong gia đình mình. Và Dược sĩ cũng đánh giá đây là một trong những sản phẩm enzym tiêu hóa tốt nhất mà dược sĩ từng sử dụng. 

Trên đây là những thông tin hữu ích về vấn đề trẻ 1 tuổi biếng ăn. Cảm ơn các mẹ đã đọc hết bài viết này. Hy vọng rằng bài viết sẽ cung cấp nhiều kiến thức bổ ích giúp mẹ chăm sóc sức khỏe bé hiệu quả hơn nhé. 
Nếu như vẫn còn bất kỳ thắc mắc nào, hãy liên hệ ngay cho tôi theo Hotline 0912.313131 để được tư vấn và hỗ trợ một cách nhanh nhất hoặc

Chat trực tiếp Facebook thầy thuốc Lê Minh Tuấn

Tìm hiểu thêm thông tin y khoa

Kênh mua hàng

Kênh Youtube

Kênh tik tok

Kênh Website

Tham khảo thêm các bài viết chăm sóc sức khỏe bé tại đây

Mách mẹ những cách hiệu quả giúp bé ăn nhanh

Bé nhẹ cân nên bổ sung gì? Những món ăn giúp bé tăng cân nhanh chóng

Thực đơn bữa sáng cho trẻ 1 tuổi giàu dinh dưỡng tiết lộ từ chuyên gia

QUÀ TẶNG MIỄN PHÍ TỐT BẠN KHỎE CON

1. Bộ sách nuôi con khỏe thông minh của người nhật ( Trị giá 990k )
2. 30 thực đơn mỗi ngày đơn giản mẹ dễ làm giúp con ngon ăn chóng lớn
3. 30 bản nhạc hay nhất giúp con phát triển trí tuệ, mẹ thư giản
4. 30 bản nhạc giúp mẹ thư giản con ngủ ngon
5. 30 video bài tập hướng dẫn con phát triển chiều cao
HÃY ĐIỀN THÔNG TIN CỦA BẠN ĐỂ CHÚNG TÔI GỬI QUÀ MIỄN PHÍ CHO BẠN
 
giải đáp mọi thắc mắc của khách hàng

* Thắc mắc của bạn sẽ được phản hồi trong 24h. Xin cảm ơn!