Giỏ hàng
banner

Tất tần tất về lịch easy 3 cho bé, lịch easy 3 là gì? Những điều cần lưu ý khi áp dụng easy 3 cho bé

Lịch easy 3 khi áp dụng cho bé còn gặp nhiều khó khăn do mẹ chưa biết cách xử lý những khó khăn đó. Vậy lịch easy cho bé là gì? Áp dụng lịch easy 3 cho bé sẽ gặp phải những khó khăn như thế nào? Khắc phục những khó khăn đó ra sao? Giai đoạn chuyển tiếp giữa easy 3 và easy 3,5 như thế nào? Bài viết này sẽ cho mẹ hiểu rõ về những vấn đề trên. Cùng amano tìm hiểu qua bài viết dưới đây ngay nhé. 

1. Những điều cần biết về lịch easy 3

Lịch easy nói chung là lịch ăn ngủ cho bé từ khi mới lọt lòng. Em bé sẽ sinh hoạt theo một chu kì ăn ngủ từ sáng đến đêm và lặp lại vào sáng ngày hôm sau. 

 

Lịch sinh hoạt easy 3 được diễn ra theo nguyên tắc nào

Lịch sinh hoạt easy 3 được diễn ra theo nguyên tắc nào

Lịch easy được viết tắt từ các từ sau

E là Eat nghĩa là lịch ăn của bé

A là activity nghĩa là hoạt động của bé mỗi ngày

S là sleep nghĩa là lịch ngủ cho bé

Y là your time nghĩa là thời gian mẹ dành cho bản thân mình

Easy có nhiều mốc quan trọng. Mỗi loại easy khác nhau được áp dụng cho mỗi đối tượng em bé khác nhau. Vì thế mẹ nên hiểu em bé nhà mình đang ở độ tuổi nào, phù hợp với lịch easy nào để áp dụng ngay cho bé nhé.

Những yêu cầu dành cho em bé có thể áp dụng được lịch sinh hoạt easy 3

 - Em bé sinh ra đủ cân nặng: từ 2,9kg trở lên. Lịch easy không áp dụng sớm cho những em bé sinh non, biếng ăn, thiếu chất,.. mẹ nên nhớ nhé. 

- Lịch easy 3 áp dụng cho em bé từ 0-6 tuần tuổi. 

- Với những bé có ngày ngủ 4 NAP và thời gian bú cách nhau 3h đồng hồ. 

- Ngày bé thức từ 5-5,5 giờ

- Ngày bé ngủ từ 6-6,5 giờ

- Những bé có giấc ngủ đêm khoảng 12 tiếng

Trên đây là những yêu cầu đối với những bé có thể áp dụng được lịch easy 3. Vậy hãy cùng tìm hiểu lịch easy 3 là gì, và nó được áp dụng như thế nào với trẻ dưới đây nhé:

2. Lịch easy 3 là như thế nào?

Lịch sinh hoạt easy 3 được diễn ra theo nguyên tắc nào vậy mẹ

Lịch easy 3 được mẹ áp dụng theo nguyên tắc nào?

Cũng giống như lịch easy nói chung thì easy 3 chỉ là lịch chia nhỏ thời gian ăn và ngủ hơn. Lịch easy 3 được gọi là lịch sinh hoạt 3 giờ cho bé. Tính cả thời gian thức và thời gian ngủ đều áp dụng nguyên tắc 3 giờ. 

Lịch sinh hoạt 3 giờ có nghĩa là bé ăn chơi và ngủ kéo dài trong vòng 3 giờ các mẹ nhé. Với những em bé được sinh ra đủ ngày đủ tháng và đủ số cân nặng. Bé có khả năng tích trữ năng lượng cho cơ thể trong vòng 3 tiếng. Vì thế mẹ sẽ có nhiều thời gian cho bản thân hơn nếu em bé hợp tác và thực hiện đúng lịch mà mẹ đề ra nhé. 

Với lịch easy 3 thì tổng thời gian em bé thức sẽ là từ 6-8 tiếng tình cả thời gian ăn của bé

Lịch easy 3 sẽ có tổng thời gian ngủ của bé cả ngày và đêm không kể ăn của bé là 16-18 tiếng. 

Em bé có thể dậy ăn đêm tùy bé từ 1-3 lần. Mỗi lần bé dậy ăn đêm cách nhau 3 tiếng, Nếu mẹ biết được chu kì sinh hoạt của con mẹ có thể báo thức không chuông để dậy cho bé ăn trước khi bé thức đó. Sau khi cho bé ăn mẹ cho bé đi ngủ và không có thêm hoạt động gì. 

Lịch easy 3 áp dụng cho em bé 0-6 tuần tuổi. 

3. Lịch easy 3 sẽ chuyển giao lên lịch easy 4 như thế nào?

Nếu thay đổi từ lịch easy 3 lên lịch easy 4 luôn có thể nhiều em bé sẽ không quen. Điều này khiến bé có thể bị ảnh hưởng khá nhiều. Vì vậy để bé thích nghi tốt hơn thì đã có lịch easy 3,5 là lịch chuyển giao giữa easy 3 và easy 4. 

Easy 3,5 nghĩa là gì? Lịch easy 3,5 là lịch chuyển giao giữa 2 lịch easy 3 và lịch easy 4. Lúc này bé đã nhiều tháng hơn khi bé áp dụng lịch easy 3 vì thế thời gian thức của bé sẽ có thể lâu hơn. Với lịch easy 3 thì thời gian thức của bé chỉ kéo dài từ 2 đến 3 tiếng thì đến easy 3,5 bé đã có thể thức được 4 tiếng và ngủ ít đi. Nhưng chưa thức đủ lâu 1 lần là 2 tiếng như easy 4 vì vậy phải có easy 3,5. 

Thời điểm mẹ thực hiện lịch easy 3,5 có thể kéo dài từ 6-8 tuần để bé làm quen. Sau khi bé đã quen rồi mẹ có thể chuyển qua cho bé áp dụng lịch easy 4 nhé. 

Những dấu hiệu cho thấy bé đã sẵn sàng cho việc mẹ có thể chuyển dịch lịch easy cho bé 

- Em bé nhà bạn ăn kém hiệu quả hơn bình thường. Đến giờ ăn rồi nhưng con vẫn chưa cảm thấy đói và không có dấu hiệu khóc đòi mẹ ăn. 

- Trẻ thức dậy chơi đêm rất nhiều lần. Dậy chơi đêm không đói chỉ dậy chơi thôi. 

- Giấc ngủ ban ngày không còn được dài như bình thường. Bé thường tự nhiên thức dậy và khóc. 

- Khó đi vào giấc ngủ hơn kể cả giấc ngủ ban ngày hay ban đêm. 

Khi em bé có những dấu hiệu như vậy mẹ hãy cân nhắc có phải bé đang cần chuyển dịch lịch easy hay không để chuyển dịch lịch sinh hoạt sao cho phù hợp với bé nhé. 

4. Lịch easy 3,5 khác gì so với lịch easy 3?

Lịch easy 3,5 khác gì so với lịch easy 4

Lịch easy 3,5 khác gì so với lịch easy 3

Mỗi lịch sinh hoạt đều có những điểm khác nhau nhất định. Tuy nhiên lịch sinh hoạt easy 3,5 và lịch sinh hoạt easy 4 không có nhiều điểm khác biệt. Vì lịch sinh hoạt easy 3,5 chỉ là lịch chuyển tiếp giữa lịch sinh hoạt easy 3 và easy 4. Nếu em bé có khả năng tiếp thu nhanh, không cáu gắt và rất hợp tác với mẹ trong lịch easy 3 rồi thì mẹ có thể áp dụng cho bé lịch easy 4 luôn mà không cần phải trải qua lịch easy 3,5 nữa mẹ nhé. 

Mỗi lịch thì đều có một nguyên tắc áp dụng khác nhau. Lịch easy 3,5 có những lưu ý như sau

- Lịch easy 3,5 sẽ được chia làm 4 giấc ngủ cho bé vào ban ngày nghĩa là 4 NAP

- Tổng thời gian bé thức vào ban ngày sẽ là 6 giờ 30 phút

- Tổng thời gian bé ngủ vào ban ngày sẽ là 6 tiếng

- Tổng thời gian em bé ngủ vào ban đêm sẽ là 11 giờ 30 phút

- Tổng thời gian bé ngủ cả ngày và đêm sẽ là khoảng 17 tiềng 30 phút. 

- Đêm bé có thể ăn từ 1-2 bữa giảm hơn 1 bữa so với easy 3. Mỗi bữa đêm của bé cách nhau từ 3.5 đến 4 giờ. 

- Nếu ban đêm bé không ăn nhiều mẹ có thể cân nhắc đến việc bỏ bữa ăn đêm cho bé để mẹ cho bé tăng bữa vào ban ngày. Vì thời gian này bé đã lớn hơn, một đêm bé có thể nạp đủ năng lượng để ngủ 1 giấc dài từ đêm đến sáng. 

5. Những lưu ý khi áp dụng lịch easy 3 cho bé nhà bạn

Mỗi lịch ăn sẽ đều có những lưu ý khác nhau. Easy 3 cũng không ngoại lệ. Để giúp mẹ cho bé có một lịch sinh hoạt an toàn, hiệu quả thì mẹ nên đọc những chú ý dưới đây nhé

5.1 Lịch easy 3 áp dụng nếu bé dậy quá sớm hoặc quá muộn ảnh hưởng thì sao

Nhiều mẹ có chung câu hỏi nếu bé dậy sớm quá so với thời gian quy định hay em bé dậy muộn quá không chịu thức thì phải làm sao? Nhiều lúc bé sẽ không sinh hoạt theo như lịch trình được đề ra. Lúc này nhiều mẹ cảm thấy chán nản không muốn thực hiện lịch sinh hoạt này cho bé nữa. Mẹ sẽ phải làm gì khi lịch sinh hoạt mình đã lập nên cho bé không được thực hiện như kế hoạch đã đề ra. Điều đầu tiên là mẹ không được bỏ cuộc và thực hiện theo những nguyên tắc sau đây: 

5.2 Thời gian ngủ theo easy 3 nếu không đạt như lịch đề ra

Mẹ sẽ làm gì khi áp dụng easy 3 cho bé không thành công?

Mẹ sẽ làm gì khi áp dụng easy 3 cho bé không thành công?

Theo khoa học chứng mình thì em bé thức dậy và đi ngủ như bản năng của những loài động vật khác. Bé sẽ thức dậy khi mặt trời mọc và đi ngủ khi mặt trời lặn. 

Nhiều bé có thể dậy sớm khoảng 6 giờ đến 6 giờ 30 hoặc dậy muộn hơn từ 7 giờ đến 8 giờ, Vì thế với những bé hay dậy sớm quá chứng tỏ có thể mẹ đã cho em bé mình ngủ sớm quá hoặc em bé ngủ sâu giấc không thức vào ban đêm. Vì thế với những em bé này mẹ nên cho bé ngủ đúng giờ không nên cho bé ngủ quá sớm sẽ khiến bé dậy sớm vào sáng hôm sau nhé. 

Với những bé thức dậy quá muộn thì có thể mẹ cho bé đi ngủ quá muộn. Đến giờ mẹ nên tắt điện đi ngủ cùng bé. Việc này sẽ giúp bé dậy đúng giờ. Hoặc giờ ăn đêm của bé mẹ đã cho bé chơi sau khi ăn khiến đêm khi thức dậy ăn bé không ngủ luôn. Vì vậy khiến bé không dậy đúng giờ vào buổi sáng được mà bé sẽ dậy muộn hơn. 

Nếu em bé có giấc ngủ ngày quá ít mẹ có thể tăng thời gian ngủ vào ban đêm cho bé lên nhé. 

Còn những bé có thời gian ngủ vào ban ngày nhiều rồi thì mẹ cố gắng cho bé đi ngủ đúng giờ để sáng hôm sau bé không thức quá sớm. 

Ngoài ra có rất nhiều nguuyên nhân khiến bé dậy sớm hoặc dậy muộn. Ngủ sớm hay ngủ muộn hơn so với thời gian dự định. Nếu bé đi ngủ quá sớm mẹ cố gắng không để bé ngủ trước giờ quy định bằng cách mẹ có thể chơi với con. Không đặt bé nằm xuống thì bé sẽ không ngủ đâu. Ngoài ra nếu bé không buồn ngủ hoặc ngủ quá muộn mẹ hãy tắt đèn đi nhé. Hãy cố gắng tạo cho bé 1 thói quen theo đúng lịch sinh hoạt mình đã đưa ra. Đến khi bé đã thích nghi và làm theo thì mẹ chỉ cần hưởng trái ngọt thôi. 

5.3 Lịch easy 3 về việc thức dậy vào buổi sáng

Nhiều bé sẽ thức dậy rất sớm khoảng từ 4 giờ đến 5 giờ sáng vì vậy gây rất nhiều khó khăn cho mẹ có thể áp dụng easy 3 cho bé. 

Khi mới bước vào khuôn khổ chắc chắn nhiều lúc mẹ sẽ nản vì việc bé ăn ngủ không theo những gì mình mong muốn. 

Với nhiều bé nếu ngủ quá sớm từ 5 giờ đến 5h 30 chiều tối mà dậy cũng sớm khiến thời gian ban ngày của bé sẽ rất dài. Em bé có thể bị kiệt sức và lại đi ngủ rất sớm cứ lặp đi lặp lại như vậy. 

Vậy giải quyết vấn đề này như thế nào? Nếu em bé thức dậy quá sớm trước 6 giờ sáng mẹ có thể cho bé tự ngủ lại bằng nhiều phương pháp khác nhau để bé ngủ thêm từ 45 phút đến 1 tiếng nữa đảm bảo lịch của chúng ta không bị thay đổi mẹ nhé. 

Nếu em bé nhà bạn có xu hướng của việc ngủ nướng nghĩa là thời gian ngủ của bé quá thời gian quy định. Mẹ hãy đánh thức bé bằng nhiều cách khác nhau và muộn nhất bé phải thức giấc trước 7h 30 sáng nhé các mẹ. 

Nếu bé đã thức dậy thì việc cho bé ngủ tiếp là không thể. Vì thế mẹ chỉ còn cách điều chỉnh thời gian ngủ buổi tối cho bé thôi. 

Ngoài ra bé có thể bị thức dậy bởi những tác nhân bên ngoài như những tiếng động quá lớn, hay ánh sáng trong phòng quá sáng. Vì thế hãy đảm bảo không gian ngủ của bé phải thật sự yên tĩnh và không có quá nhiều ánh sáng khiến bé thức dậy vào buổi sáng sớm hơn dự định nhé. 

Nếu bé ngủ quá nhiều mẹ hãy đánh thức bé nhẹ nhàng. Khong được cố gắng tạo tiếng ồn hay gây nhiều ánh sáng cố gắng đánh thức bé theo những cách tiêu cực. Việc này sẽ ảnh hưởng đến trạng thái của bé. Bé sẽ trở nên cáu gắt, khó chịu với những hành động này của mẹ. 

5.4 Nguyên tắc 12 giờ trong lịch easy 3

Lịch easy 3 có nguyên tắc 12 giờ cực kì dễ nhớ và áp dụng. 

Buồi sáng bé thức dậy vào thời gian nào thì mẹ sẽ cộng thêm 12 giờ và cho bé đi ngủ vào buổi tối thời gian đó. 

Nếu buổi tối bé đi ngủ vào giờ nào mẹ nhớ cộng thêm 12 tiếng đây sẽ là thời gian thức dậy của bé vào sáng hôm sau mẹ nhé. 

Trên đây là một số kiến thức về lịch easy 3 cho bé. Có rất nhiều mẹ đã áp dụng easy 3 cho em bé nhà mình tuy nhiên thường bỏ dở giữa chừng vì những nguyên nhân dưới đây:

- Trẻ không chịu hợp tác mẹ nản nên không tiếp tục sử dụng lịch sinh hoạt này cho bé nữa. 

- Ông bà sót con sót cháu không cho mẹ áp dụng lịch sinh hoạt quy củ cho bé. 

- Bé bị mắc bệnh nên thời gian ăn ngủ không thể tuân theo một lịch sinh hoạt cố định nào cả. 

- Mẹ quá bận rộn nên không thể áp dụng lịch easy 3 cho bé. 

 Mẹ có thể tham khảo thêm những kiến thức chăm con bổ ích tại đây nhé. 

21 món ăn phụ cho bé bổ dưỡng

Thực phẩm bổ sung nhiều vitamin C và E tăng cường sức đề kháng cho con mẹ nên biết

Sữa nào giúp con tăng cân tiêu hóa tốt

QUÀ TẶNG MIỄN PHÍ TỐT BẠN KHỎE CON

1. Bộ sách nuôi con khỏe thông minh của người nhật ( Trị giá 990k )
2. 30 thực đơn mỗi ngày đơn giản mẹ dễ làm giúp con ngon ăn chóng lớn
3. 30 bản nhạc hay nhất giúp con phát triển trí tuệ, mẹ thư giản
4. 30 bản nhạc giúp mẹ thư giản con ngủ ngon
5. 30 video bài tập hướng dẫn con phát triển chiều cao
HÃY ĐIỀN THÔNG TIN CỦA BẠN ĐỂ CHÚNG TÔI GỬI QUÀ MIỄN PHÍ CHO BẠN
 
giải đáp mọi thắc mắc của khách hàng

* Thắc mắc của bạn sẽ được phản hồi trong 24h. Xin cảm ơn!