Giỏ hàng
banner

Trẻ 6 tháng đi ngoài mấy lần là bình thường?

Theo các chuyên gia dinh dưỡng khuyến cáo, cha mẹ có thể căn cứ vào số lần đi ngoài của trẻ hàng ngày để đánh giá chức năng đường tiêu hóa của bé có khỏe mạnh và đang hoạt động ổn định hay không. Vậy đối với trẻ 6 tháng tuổi, trẻ đi ngoài mấy lần trong ngày thì được coi là bình thường? Đâu là dấu hiệu nhận biết đi ngoài bất thường ở trẻ cho cha mẹ? Hãy cùng tìm hiểu thông tin trong bài viết dưới đây. 

Trẻ 6 tháng tuổi đi ngoài mấy lần là bình thường?

Đối với trẻ sơ sinh, trẻ dưới 6 tháng tuổi là thời kỳ trẻ được bú mẹ hoàn toàn, lượng nước trong sữa nạp vào cơ thể hàng ngày tương đối cao, nên số lần đi ngoài ở trẻ giai đoạn này thường dao động trung bình trong khoảng 4 – 10 lần. Đến giai đoạn sau 6 tháng tuổi, khi hệ tiêu hóa bắt đầu hoạt động ổn định hơn, một số trẻ bắt đầu thời kỳ ăn dặm, đặc điểm thức ăn nạp vào cơ thể trẻ có sự thay đổi, bên cạnh đó là sự khác nhau giữa đặc điểm thể chất, đáp ứng của hệ tiêu hóa mỗi trẻ nên số lần trẻ đi ngoài trong thời gian này cũng có sự khác nhau và khác với giai đoạn trước 6 tháng tuổi.

Thông thường, số lần đi ngoài của trẻ 6 tháng tuổi qua nhiều nghiên cứu khảo sát được thống kê lại như sau:

  • Với bé 6 tháng tuổi nhưng chưa bắt đầu ăn dặm, bé vẫn bú sữa mẹ hoàn toàn hoặc có sử dụng kết hợp với các loại sữa công thức: số lần đi ngoài không quá thay đổi so với giai đoạn trước, trung bình từ 4 – 5 lần/ngày, có thể là 2 – 4 lần tùy theo đặc điểm sữa bé được dùng. Một số trường hợp, khi hệ thống tiêu hóa của bé hấp thụ quá nhiều sữa, lượng chất thải giảm dần theo thời gian dẫn đến số lần bé đi ngoài cũng ít hơn, khoảng 1 – 2 lần/ngày.

Trẻ 6 tháng đi ngoài mấy lần là bình thường?

  • Khi bé được ăn dặm, thức ăn có thể chất rắn và cứng hơn so với sữa, hàm lượng nước trong thức ăn cũng giảm, trẻ thường đi ngoài ít hơn, khoảng 1 – 2 lần/ngày, có khi là đi ngoài cách ngày. Màu sắc phân bình thường của trẻ sẽ có màu gần tương tự với màu thức ăn trẻ được nạp vào cơ thể, có thể kèm theo các mẩu vụn thức ăn còn chưa tiêu hóa được. Nếu cha mẹ thấy phân của trẻ không có dấu hiệu bất thường dù trẻ đi ngoài nhiều hay ít, trẻ vẫn phát triển bình thường thì cũng không cần quá lo lắng. 

  • Một số trẻ khi bắt đầu ăn dặm, hệ tiêu hóa chưa kịp làm quen ngay với các thức ăn dạng đặc như rau củ xay nhuyễn hoặc cháo, bột, trẻ dễ gặp tình trạng táo bón, số lần đi ngoài dưới 2 lần/tuần. 

Trẻ 6 tháng tuổi đi ngoài mấy lần là bình thường?

Trẻ 6 tháng tuổi đi ngoài mấy lần là bình thường?

Xem thêm Khi nào cho trẻ ăn dặm thì hợp lý?

Một số dấu hiệu đi ngoài bất thường ở trẻ 6 tháng tuổi mẹ cần lưu ý

Cha mẹ cũng nên tìm hiểu về một số tình trạng dễ gặp phải ở trẻ 6 tháng tuổi thông qua đặc điểm đi ngoài của bé, để có thể dễ dàng xử trí và đảm bảo sức khỏe cho bé:

1. Bé 6 tháng ăn dặm hay bị táo bón

Đây là vấn đề khá phổ biến khi trẻ bắt đầu bước sang thời kỳ ăn dặm, trẻ thường đi ngoài khó khăn, số lần đi ngoài trong tuần giảm thấp so với bình thường, kèm theo đó trẻ hay quấy khóc, mệt mỏi không chịu ăn, có thể đi ngoài kèm máu.

Nguyên nhân dẫn đến tình trạng này thường do khẩu phần ăn của trẻ không đảm bảo đầy đủ chất xơ và vitamin cũng như khoáng chất có trong nhiều loại rau củ, rau xanh, khiến cho hoạt động tiêu hóa thức ăn của trẻ không được ổn định, các thức ăn không được tiêu hóa sẽ tích lại trong cơ thể, khó khăn khi đi ngoài. Trẻ bị táo bón cũng có thể do thể chất thức ăn quá đặc, khó tiêu hóa, hoặc do lượng nước mẹ cho trẻ uống hàng ngày không đủ, khiến quá trình đào thải cặn bã khỏi đường tiêu hóa gặp trục trặc. 

Bé 6 tháng ăn dặm hay bị táo bón

Bé 6 tháng ăn dặm hay bị táo bón

Xem thêm Trẻ 6 tháng ăn dặm bị táo bón mẹ phải làm sao?

2. Trẻ 6 tháng đi ngoài nhiều lần trong ngày

Bé 6 tháng tuổi cũng rất dễ gặp phải vấn đề này khi chuyển dần từ bú sữa mẹ hoàn toàn sang bú kết hợp cùng ăn dặm hoặc sử dụng sữa công thức, bé đi ngoài nhiều hơn so với bình thường, có thể gấp đôi số lần trong ngày, Kèm theo đó, phân của bé thường lỏng hoặc rất lỏng, thậm chí chỉ toàn nước, bé có dấu hiệu mệt mỏi, quấy khóc, khô da và mất nước, là các dấu hiệu cho thấy bé đang bị tiêu chảy. Cha mẹ cần chú ý theo dõi và nên đưa bé đến cơ sở y tế nếu bé có dấu hiệu mất nước nặng. 

Trẻ 6 tháng đi ngoài nhiều lần trong ngày

Trẻ 6 tháng đi ngoài nhiều lần trong ngày

3. Phân của trẻ 6 tháng có mùi chua

Nguyên nhân dẫn đến tình trạng này có thể do hệ tiêu hóa của bé không kịp tiêu hóa hết thành phần đường có trong bữa ăn gây kích ứng đường ruột. Khi đó, các mẹ nên chú ý điều chỉnh khẩu phần dinh dưỡng cho bé, không nên cho bé ăn tinh bột quá nhiều, đồng thời hạn chế các loại thực phẩm dễ gây dị ứng hoặc ngộ độc cho trẻ. 

4. Màu sắc phân thay đổi là dấu hiệu hệ tiêu hóa của bé bị rối loạn

Màu phân cũng là một trong các dấu hiệu giúp cha mẹ nhận biết về hoạt động tiêu hóa của bé. Trường hợp bé đi ngoài phân có màu nhạt, có thể là biểu hiện bé đang bị vàng da. Khi phân bé có màu xanh lá, rất có thể bé đang bị nhiễm khuẩn đường ruột hoặc cho thấy sữa mẹ đang không cung cấp đầy đủ dinh dưỡng cho bé. 

Màu sắc phân thay đổi là dấu hiệu hệ tiêu hóa của bé bị rối loạn

Màu sắc phân thay đổi là dấu hiệu hệ tiêu hóa của bé bị rối loạn

Làm thế nào để trẻ 6 tháng đi ngoài đều đặn?

Để giúp hệ tiêu hóa của bé hoạt động ổn định, duy trì số lần đi ngoài đều đặn, cha mẹ có thể thực hiện một số biện pháp hỗ trợ dưới đây sẽ rất hiệu quả trong việc chăm sóc bé:

  • Kích thích cho bé vận động đều đặn hơn: việc cho trẻ vận động, vui chơi có tác dụng rất tốt cho hệ tiêu hóa và điều hòa nhu động ruột của trẻ, giúp kích thích trẻ ăn ngon và hấp thu dinh dưỡng hiệu quả hơn. Đối với bé 6 tháng tuổi, việc bé tự vận động có thể gặp khó khăn, thay vào đó, cha mẹ có thể hỗ trợ bằng cách tập cho bé các động tác như đạp xe: tay mẹ cầm 2 chân của bé và nhẹ nhàng giúp bé chuyển động nâng lên hạ xuống.

  • Massage bụng cho bé: sau khi bé ăn 1 – 2 giờ, mẹ có thể dùng tay xoa bụng bé theo chiều kim đồng hồ hoặc dọc theo khung đại tràng, sẽ giúp nhu động ruột được kích thích hoạt động, tiêu hóa của bé dễ dàng hơn, bé cũng đi ngoài ổn định hơn.

  • Chú ý về chế độ ăn dặm của bé: mẹ nên điều chỉnh thể chất các thức ăn dặm của bé, bắt đầu từ thể lỏng mềm sang đặc dần để hệ tiêu hóa của bé có thời gian thích nghi, đồng thời cha mẹ cũng đừng quên bổ sung nước trong chế độ ăn của bé để việc đào thải các cặn bã theo phân được ổn định. 

  • Bên cạnh đó, cha mẹ có thể cân nhắc sử dụng một số sản phẩm hỗ trợ tiêu hóa cho bé như men vi sinh. Men vi sinh có chứa hàm lượng lớn các bào tử lợi khuẩn, cùng với nhiều vitamin và dưỡng chất cần thiết, vừa giúp trẻ phát triển ổn định, vừa có tác dụng cân bằng hệ vi khuẩn đường ruột, kích thích tiêu hóa và hấp thu dưỡng chất hiệu quả cho trẻ.

Làm thế nào để trẻ 6 tháng đi ngoài đều đặn?

Làm thế nào để trẻ 6 tháng đi ngoài đều đặn?

Xem thêm Trẻ 5 tháng đi ngoài mấy lần là bình thường?

Tham khảo thêm các bài viết hữu ích khác TẠI ĐÂY

QUÀ TẶNG MIỄN PHÍ TỐT BẠN KHỎE CON

1. Bộ sách nuôi con khỏe thông minh của người nhật ( Trị giá 990k )
2. 30 thực đơn mỗi ngày đơn giản mẹ dễ làm giúp con ngon ăn chóng lớn
3. 30 bản nhạc hay nhất giúp con phát triển trí tuệ, mẹ thư giản
4. 30 bản nhạc giúp mẹ thư giản con ngủ ngon
5. 30 video bài tập hướng dẫn con phát triển chiều cao
HÃY ĐIỀN THÔNG TIN CỦA BẠN ĐỂ CHÚNG TÔI GỬI QUÀ MIỄN PHÍ CHO BẠN
 
giải đáp mọi thắc mắc của khách hàng

* Thắc mắc của bạn sẽ được phản hồi trong 24h. Xin cảm ơn!