Giỏ hàng
banner

Bổ sung kẽm cho bé trong bao lâu là tốt nhất giúp bé hết biếng ăn

Kẽm là nguyên tố vi lượng có vai trò quan trọng đối với sự phát triển của trẻ. Tuy cần sử dụng lượng nhỏ nhưng cơ thể không thể tự tổng hợp được vì vậy việc bổ sung kẽm rất là cần thiết. Và khi bổ sung kẽm cho bé trong bao lâu là tốt nhất sẽ được giải đáp ở bài viết dưới đây.

1.Khi nào cần bổ sung kẽm

1.1.Vai trò của kẽm

- Tăng sinh hay phân chia tế bào đặc biệt ở giai đoạn bào thai hay trẻ nhỏ. Có nghiên cứu chỉ ra rằng ở người mẹ mang thai thiếu kẽm sẽ có nguy cơ sinh non gấp 3 lần so với các bà mẹ mang thai bổ sung đủ kẽm. Hơn nữa nếu mẹ thiếu kẽm dẫn đến trẻ được cung cấp kẽm ít khiến cho trẻ vừa sinh ra đã nhẹ cân, thấp bé hơn những đứa trẻ khác.

Bổ sung kẽm cho bé trong bao lâu là tốt nhất giúp bé hết biếng ăn

- Giúp mau lành vết thương, tăng cường hệ miễn dịch, kích thích vị giác của trẻ giúp trẻ ăn ngon miệng hơn.

- Thúc đẩy sự tăng trưởng ở trẻ giúp trẻ cao lớn hơn và dễ dàng đạt được chiều cao tối ưu của trẻ.

- Tham gia vào mọi quá trình trong cơ thể là enzym xúc tác cho nhiều quá trình trong cơ thể giúp tăng hấp thu và tổng hợp các chất protein, acid nucleotic là thành phần cơ bản cho sự sống.

- Giúp vận chuyển canxi vào não để ổn định thần kinh trách các ảnh hưởng xấu về mặt tinh thần ở trẻ.

Vai trò của kẽm với cơ thể của trẻ

Vai trò của kẽm đối với cơ thể của trẻ

1.2.Sự hấp thu của kẽm vào cơ thể trẻ

Kẽm có trong nhiều loại thức ăn như thịt, trứng, tôm, cua cá, các loại tái cây và rau củ. Tuy nhiên theo con số đo lường chỉ có 33% kẽm hấp thu được vào cơ thể từ nguồn thức ăn do quá trình chế biến và hấp thu làm giảm đi lượng kẽm cung cấp vào cơ thể. Hay ở một số người bị bệnh tật (như bệnh đường ruột làm cho kẽm khó hấp thu) hay là do di truyền (bệnh  acrodematis, cơ thể không hấp thu được kẽm hay có thể là do dùng thuốc như dùng sắt lâu dài sẽ cản trở sự hấp thu kẽm...

Mặt khác kẽm trong thực vật sẽ khó hấp thu hơn kẽm trong động vật. Có nghĩa là khi bạn ăn nhiều thức ăn có nguồn gốc từ thực vật như uống sữa đậu nành thì kẽm có trong sữa đậu nành cũng khó hấp thu hơn vào cơ thể hơn là bạn ăn thịt bò thì lượng kẽm trong thịt bò sẽ hấp thu được vào cơ thể nhiều hơn. Như vậy nếu bạn ăn nhiều đồ ăn từ thực vật mà thiếu thức ăn từ động vật sẽ bị thiếu kẽm.

Vitamin C làm tăng khả năng hấp thu của kẽm. Vì vậy khi dạ dày giảm tiết dịch vị thì sẽ chứa ít vitamin C do đó lượng kẽm hấp thu cũng ít đi và ngược lại. Khi dạ dày tiết nhiều dịch vị thì sẽ chứa được nhiều vitamin C, sự hấp thu kẽm lại tăng.

Không uống viên kẽm và sắt (canxi) cùng một lúc, nên cho trẻ dùng cách nhau ít nhất 2 giờ do làm giảm hấp thu của kẽm

Mỗi ngày lượng kẽm sẽ bài tiết qua phân, mồ hôi, nước tiểu khi đó cũng làm giảm lượng kẽ trong cơ thể đi. Đặc biệt ơ trẻ nhỏ nô đùa nhiều thường ra rất nhiều mô hôi đặc biệt cần chú ý điều này với những trẻ tập thể thao nhiều.

Viatmin C làm tăng khả năng hấp thu kẽm

Viatmin C giúp tăng hấp thu kẽm vào cơ thể

1.3.Đối tượng cần bổ sung kẽm

- Những trẻ có chế độ ăn nhiều chất bột và ít chất đạm, bởi thực phẩm chứa kẽm chủ yếu nằm trong các loại thịt đỏ như thịt bò, hải sản, tôm đồng,…

- Những trẻ bị mắc rối loạn tiêu hóa, ăn không ngon miệng, hay mắc các bệnh viêm ruột loét miệng,…

- Phụ nữ mang thai và cho con bú, những người nhu cầu kẽm cao hơn bình thường cần được cung cấp đầy đủ kẽm do lượng kẽm do việc bổ sung kẽm cho mẹ chính là việc cung cấp kẽm cho con . Đặc biệt ở trẻ nhỏ vì  đây đang là giai đoạn phát triển mạnh cả về thể chất lẫn tinh thần. Lưu ý rằng với từng độ tuổi nhu cầu kẽm của trẻ là khác nhau mẹ cần phải chú ý điều này.

- Người mắc bệnh thận mãn tính

- Người hay lạm dụng rượu

Trẻ em là đối tượng cần bổ sung kẽm

Bổ sung kẽm rất cần thiết với trẻ nhỏ

2.Bổ sung kẽm cho bé trong bao lâu là tốt nhất

Lượng kẽm cần bổ sung cho cơ thể trẻ khác nhau sẽ khác nhau và sẽ khác nahu trong mỗi giai đoạn phát triển. Theo khuyến cáo của Tổ chức Y tế Thế giới (WHO), nhu cầu kẽm của bé theo độ tuổi là : 

  • Bé sơ sinh dưới 6 tháng tuổi:nhu cầu là 2mg kẽm nguyên tố/ngày 
  • Trẻ từ 7 tháng – 3 tuổi: nhu cầu là 3mg kẽm nguyên tố/ngày
  • Trẻ từ 4-8 tuổi:nhu cầu là 5 mg kẽm nguyên tố/ngày
  • Trẻ từ 9-13 tuổi:nhu cầu là 8 mg kẽm nguyên tố/ngày 
  • Trẻ từ 14 tuổi trở lên: Bé gái cần 9mg/ngày còn bé trai cần 11mg/ngày 

Khi trẻ nhà bạn có những biểu hiện thiếu kẽm trước hết bạn không nên cho bé tự tiện uống thuốc mà nên hỏi ý kiến của bác sĩ để tìm ra nguyên nhân, đánh giá tình trạng và tìm ra hướng diều trị cho bé. Tại đây bác sĩ sẽ quyết định cho trẻ bổ sung kẽm cho trẻ trong bao lâu và liều lượng như thế nào.

Không quan trọng là bổ sung kẽm cho bé trong bao lâu, quan trọng là bé hấp thụ được đủ lượng kẽm theo nhu cầu hàng ngày.

Thông thường bạn nên cho trẻ sử dụng khoảng 2-3 tháng sau đó ngừng một khoảng thời gian. Điều này còn tùy thuộc vào tình trạng của trẻ. Để đạt được những hiệu quả tốt nhất về việc bổ sung kẽm cho trẻ bạn nên cho trẻ sử dụng kẽm đều đặn vào buổi sáng sau khi ăn 20 phút. Bởi vì trẻ uống kẽm khi bụng đói có thể bị rối loạn tiêu hóa và trẻ uống kẽm vào buổi tối cơ thể sẽ khó hấp thụ. Chú ý cho bé dùng thuốc tại một thời điểm nhất định sẽ giúp bạn ghi nhớ việc uống thuốc và sẽ đạt được những hiệu quả tốt hơn.

bổ sung kẽm cho trẻ trong 2-3 tháng

Bổ sung kẽm cho trẻ 2-3 tháng

3.Bổ sung kẽm cho bé biếng ăn như thế nào?

Nhờ công dụng tuyệt vời của kẽm đến phát triển vị giác của trẻ làm trẻ ăn ngon miệng hơn, thúc đẩy quá trình tăng trưởng ở trẻ mà ngày nay có rất mẹ bổ sung kẽm cho trẻ biếng ăn.

Cách bổ sung kẽm cho trẻ đơn giản nhất là bổ sung kẽm từ các loại thức ăn giàu kẽm vào khẩu phần ăn hàng ngày của trẻ. Tuy nhiên, cách này mang lại hiệu quả rất chậm cần thời gian dài vì kẽm chỉ có thể hấp thu tối đa 33% khi vào cơ thể.

Mẹ cũng có thể cho bé uống bổ sung thêm sản phẩm thực phẩm chức năng chứa kẽm với nguồn kẽm dồi dào, dễ hấp thụ. Tuy nhiên mẹ nên nghe theo lời khuyên của bác sĩ để đảm bảo an toàn cho sức khỏe bé.

thực phẩm bổ sung kẽm cho trẻ

Thực phẩm bổ sung kẽm cho trẻ hằng ngày

Amanoenzym với chứa lượng kẽm khá lớn, cùng các loại vitamin, và vi khuẩn có lợi sẽ giúp con hết biếng ăn, tăng hấp thu các chất dinh dưỡng và có một hệ  miễn dịch khỏe. Đây có thể là mộn lựa chọn cho mẹ để con khỏe mạnh tăng cân.

amanoenzym bổ sung kẽm cho trẻ biếng ăn

Amanoenzym giúp bổ sung kẽm hỗ trợ cải thiện tình trạng biếng ăn ở trẻ

 

->>Xem thêm: Kẽm cho trẻ dưới 1 tuổi có vai trò gì? Bổ sung như thế nào?

->>Xem thêm: Trở sơ sinh thiếu kẽm cần bổ sung gì? 

QUÀ TẶNG MIỄN PHÍ TỐT BẠN KHỎE CON

1. Bộ sách nuôi con khỏe thông minh của người nhật ( Trị giá 990k )
2. 30 thực đơn mỗi ngày đơn giản mẹ dễ làm giúp con ngon ăn chóng lớn
3. 30 bản nhạc hay nhất giúp con phát triển trí tuệ, mẹ thư giản
4. 30 bản nhạc giúp mẹ thư giản con ngủ ngon
5. 30 video bài tập hướng dẫn con phát triển chiều cao
HÃY ĐIỀN THÔNG TIN CỦA BẠN ĐỂ CHÚNG TÔI GỬI QUÀ MIỄN PHÍ CHO BẠN
 
giải đáp mọi thắc mắc của khách hàng

* Thắc mắc của bạn sẽ được phản hồi trong 24h. Xin cảm ơn!