Giỏ hàng
banner

Trẻ uống kháng sinh bị tiêu chảy phải làm sao, cách xử trí

Trẻ là đối tượng có sức đề kháng kém nên rất dễ bị các vi khuẩn xâm nhập gây ra một số bệnh thông thường. Do đó bé được cho dùng kháng sinh để loại bỏ các vi khuẩn đó. Tuy nhiên mẹ không biết rằng việc này thường gây ra tình trạng tiêu chảy ở trẻ do bị rối loạn tiêu hóa. Vậy khi trẻ uống kháng sinh bị tiêu chảy mẹ phải làm sao, xử lý như thế nào trong trường hợp này sẽ được chúng tôi chia sẻ trong bài viết dưới đây.

1. Trẻ uống kháng sinh bị tiêu chảy là tính trạng phổ biến ở trẻ

Như các bạn đã biết trẻ nhỏ là một cá thể độc lập và yếu ớt, chưa được phát triển hoàn thiện như người lớn được. Do đó vào những đợt thời tiết bắt đầu chuyển mùa là thời điểm thích hợp cho các virus và vi khuẩn có cơ hội phát triển gây các bệnh đặc biệt là bệnh về đường hô hấp ở trẻ nhỏ như cảm cúm, viêm họng, viêm amidan,...

Bé uống kháng sinh bị tiêu chảy

Bé uống kháng sinh bị tiêu chảy do tác dụng phụ của kháng sinh

Kháng sinh chính là loại thuốc giúp trẻ có thể tiêu diệt được các con vi khuẩn đó. Tuy nhiên hệ miễn dịch của trẻ còn rất non nớt nên khi dùng các loại kháng sinh này rất dễ gây ra các tác dụng phụ trên đường tiêu hóa đặc biệt là tình trạng tiêu chảy do dùng kháng sinh.

Kháng sinh không những diệt các con vi khuẩn có hại mà nó còn tiêu diệt luôn các vi khuẩn có lợi trong đường tiêu hóa của trẻ nên gây nên tình trạng này.

Theo các chuyên gia cho rằng đây là tình trạng thường xuyên gặp ở trẻ dưới 2 tuổi khi sử dụng kháng sinh hoặc gặp ở những người khi sử dụng kháng sinh kéo dài.

2. Dấu hiệu trẻ bị tiêu chảy do dùng kháng sinh

Tiêu chảy do dùng kháng sinh ở trẻ được mô tả là tình trạng đi ngoài phân lỏng. Đây là tác dụng phụ của việc dùng kháng sinh điều trị nhiễm trùng hay nhiễm khuẩn do vi khuẩn. Tình trạng này gặp ở mọi đối tượng không riêng gì ở trẻ em.

Những dấu hiệu giúp mẹ có thể nhận biết tiêu chảy ở bé do dùng kháng sinh mà không phải tiêu chảy do vấn đề khác là:

  • Trẻ đi ngoài phân lỏng hoặc phân có nước hay thức ăn chưa tiêu gọi là phân sống
  • Phân  có thế có màu xanh, vàng và có bọt
  • Trẻ không bị sốt và kèm theo đó các triệu chứng của bệnh cần sử dụng kháng sinh đang bắt đầu thuyên giảm.
  • Trẻ bị tiêu chảy thường bắt đầu từ ngày thứ 2 đến ngày thứ 8 sau khi dùng kháng sinh. Đôi khi có thể bắt đầu từ ngày đầu tiên khi dùng kháng sinh cho đến khi kết thúc đợt dùng kháng sinh đó.
  • Một số loại kháng sinh gây tiêu chảy ở trẻ là: clindamycin, erythromycin, amoxicillin, cephalosporin, levofloxacin,...

Dấu hiệu trẻ uống kháng sinh bị tiêu chảy

Trẻ uống kháng sinh bị tiêu chảy có tự khỏi khi điều trị hết đợt kháng sinh

Thông thường tình trạng này sẽ không mấy nghiêm trọng và sẽ tự hết khi trẻ ngưng sử dụng kháng sinh. Tuy nhiên, nếu sử dụng kháng sinh kéo dài có thể gây ra tình trạng tiêu chảy ngày càng nghiêm trọng hơn như rối loạn điện giải, sụt cân nhanh nếu không được điều trị sớm. Một số trường hợp còn nghiêm trọng hơn đó là gây viêm loét và thủng ruột.

Khi trẻ tiêu chảy do dùng kháng sinh cũng kèm theo đó là tình trạng mệt mỏi ở trẻ.

3. Cách chăm sóc trẻ uống kháng sinh bị tiêu chảy

-Việc mẹ cần làm là vẫn tiếp tục cho con dùng kháng sinh để điều trị bệnh 

Nếu trẻ bị tiêu chảy nhẹ mẹ vẫn cần cho con sử dụng kháng sinh để điều trị bệnh con đang mắc phải theo yêu cầu của bác sĩ. Bởi nếu mẹ dừng kháng sinh khi chưa hết thuốc theo chỉ định của bác sĩ rất dễ khiến con bị tăng nguy cơ kháng kháng sinh hay vi khuẩn bị kháng thuốc rất khó cho những lần điều trị sau.

Mẹ chỉ cho con ngừng thuốc khi tình trạng tiêu chảy của con nặng hơn theo chỉ định của bác sĩ. Mẹ cũng không nên tự ý bổ sung thuốc chống tiêu chảy khác cho con vì nó có thể tương tác với thuốc kháng sinh mà con đang uống gây nên  những hậu quả nguy hiểm.

-Cho trẻ uống nhiều nước hoặc bổ sung điện giải cho trẻ

Bù nước điện giải cho trẻ tiêu chảy

Bù nước điện giải cho trẻ tiêu chảy

Khi bị tiêu chảy sẽ khiến trẻ bị mất đi một lượng lớn nước và các chất điện giải do đó việc bổ sung nước thường xuyên là điều cần thiết cho trẻ đang bị tiêu chảy.

Mẹ cần chú ý không nên sử dụng nước ép trái cây hay nước giải khát cho trẻ đang bị tiêu chảy vì nó có thể làm tình trạng này nặng hơn.

-Quan tâm và chú trọng đến thực đơn trong bữa ăn cho trẻ đang sử dụng kháng sinh bị tiêu chảy

Bé uống kháng sinh bị tiêu chảy là trường hợp cần được mẹ chăm sóc quan tâm đặc biệt hơn cả. Thay vì các món ăn như thông thường mẹ nên chọn cho bé các món ăn mềm như cháo, súp, cơm nát,...cho bé dễ tiêu hóa. Nên tránh các loại đậu hay các đồ ăn chế biến từ hải sản hay cho trẻ ăn các đồ lạnh,...

Chú ý thực đơn cho bé đang dùng kháng sinh tiêu chảy

Chú ý thực đơn cho bé đang dùng kháng sinh và tiêu chảy

Bé đang bị ốm nên mới dùng kháng sinh do đó sức đề kháng của trẻ chắc vẫn còn rất yếu do đó mẹ cũng nên tăng cường sức đề kháng cho trẻ qua các thực phẩm giúp tăng sức đề kháng cho trẻ.

Một lưu ý nho nhỏ cho mẹ là bé dùng kháng kèm với tình trạng tiêu chảy nữa thì chứng tỏ hệ tiêu hóa của bé đang rất yếu. Mẹo cho mẹ là nên bổ sung men tiêu hóa cho trẻ để tăng cường sức đề kháng cho trẻ và cân bằng hệ vi sinh vật đường ruột, bảo vệ hệ tiêu hóa cho trẻ.

Amanoenzym là men tiêu hóa đến từ Nhật Bản có bổ sung lợi khuẩn dưới dạng bào tử có tác dụng bảo vệ và sống sót tốt trong môi trường khác nhiệt như acid dịch vị dạ dày hay không bị tiêu diệt bởi các loại kháng sinh. Do đó nó giúp tăng cường các vi khuẩn có lợi và giúp lập lại cân bằng hệ vi sinh vật đường ruột. Từ đó nó giúp phòng ngừa và điều trị các rối loạn tiêu hóa liên quan đến tiêu chảy.

Amanoenzym bổ sung lợi khuẩn trị tiêu chảy, và tăng cường sức đề kháng cho trẻ

Amanoenzym bổ sung lợi khuẩn trị tiêu chảy, và tăng cường sức đề kháng cho trẻ

Các bào tử lợi khuẩn này còn có tác dụng tăng cường sức đề kháng của trẻ giúp phòng chống các bệnh thông thường, cho bé một hệ tiêu hóa khỏe.

Ngoài ra sản phẩm còn giúp bổ sung thêm các enzym tiêu hóa  giúp trẻ tăng cường hấp thu, tăng cân tốt, ăn ngon một cách tự nhiên.

DHA giúp phát triển trí não ở trẻ cùng với các loại vitamin và khoáng chất cần thiết cho sự phát triển của trẻ nhờ đó mà trẻ cũng được phát triển một cách toàn diện cả về thể chất lẫn trí tuệ.

Không cần phải đợi đến lúc trẻ bị tiêu chảy mới dùng men tiêu hóa mẹ nên bổ sung men tiêu hóa này cho trẻ ngay hôm nay để giúp trẻ tăng cân, mau lớn, khỏe mạnh, tăng sức đề kháng.

Trên đây là các chia sẻ khi trẻ uống kháng sinh bị tiêu chảy mong rằng mẹ đã biết cách giải quyết khi găp trường hợp này ở trẻ rồi. Và nếu đã thử các cách trên mà tình trạng của trẻ vẫn không đỡ hãy cho cho trẻ đi khám bác sĩ để kiểm tra nếu tình trạng tiêu chảy của trẻ bị nặng hơn, hay trẻ tiêu chảy kèm sốt ớn lạnh,.. mẹ nhé.

->>Xem thêm: Bé đi ngoài nhiều lần trong ngày cách trị tiêu chảy ở bé

->>Xem thêm: Làm sao để bé ăn ngon miệng? Thuốc giúp bé ăn ngon miệng

 

QUÀ TẶNG MIỄN PHÍ TỐT BẠN KHỎE CON

1. Bộ sách nuôi con khỏe thông minh của người nhật ( Trị giá 990k )
2. 30 thực đơn mỗi ngày đơn giản mẹ dễ làm giúp con ngon ăn chóng lớn
3. 30 bản nhạc hay nhất giúp con phát triển trí tuệ, mẹ thư giản
4. 30 bản nhạc giúp mẹ thư giản con ngủ ngon
5. 30 video bài tập hướng dẫn con phát triển chiều cao
HÃY ĐIỀN THÔNG TIN CỦA BẠN ĐỂ CHÚNG TÔI GỬI QUÀ MIỄN PHÍ CHO BẠN
 
giải đáp mọi thắc mắc của khách hàng

* Thắc mắc của bạn sẽ được phản hồi trong 24h. Xin cảm ơn!