Giỏ hàng
banner

Cách tăng cân cho trẻ 5 tuổi theo hướng dẫn của chuyên gia dinh dưỡng

Cân nặng chính là một trong những thước đo phản ánh tình trạng phát triển của trẻ nhỏ. Các bậc cha mẹ hiện nay thường xuyên gặp khó khăn trong việc tìm ra giải pháp để trẻ nhỏ có thể tăng cân khỏe mạnh và phát triển bình thường như các bé cùng trang lứa. Chính vì vậy, hãy cùng chúng tôi tìm hiểu cụ thể hơn về cách tăng cân cho trẻ 5 tuổi theo hướng dẫn của các chuyên gia dinh dưỡng trong bài viết ngay dưới đây. 

Lý do nào khiến trẻ 5 tuổi chậm tăng cân?

Trẻ 5 tuổi, là độ tuổi trẻ được đến trường, đây cũng là thời điểm cha mẹ có thể quan sát rõ ràng sự phát triển thể chất của trẻ nhỏ. Trẻ chậm lớn, chậm tăng cân không còn là vấn đề hiếm gặp hiện nay, tình trạng này có thể xuất phát do nhiều nguyên nhân khác nhau, cụ thể như:

- Do đặc điểm bẩm sinh của bé: cha mẹ gầy yếu cũng có thể di truyền một phần sang trẻ, điều này làm tăng nguy cơ trẻ thấp còi, chậm tăng cân, chậm lớn hơn so với các bạn đồng trang lứa. 

- Do đáp ứng kém của hệ tiêu hóa: một số nguyên nhân sinh lý hoặc bệnh lý khiến cho khả năng tiêu hóa của trẻ gặp khó khăn, việc hấp thu dinh dưỡng kém cũng gây ra ảnh hưởng trực tiếp lên sự phát triển cân nặng của trẻ:

  • Do hệ tiêu hóa của trẻ còn non nớt so với người trưởng thành, các cơ quan hoạt động chưa được hiệu quả.

  • Hệ tiêu hóa của bé thiếu enzym phân giải thức ăn như lipase, protease, ... khiến cho thức ăn không được tiêu hóa và hấp thụ hoàn toàn, bé ăn nhưng không cải thiện cân nặng. 

  • Do trẻ đang gặp vấn đề đường ruột như rối loạn tiêu hóa như đầy bụng, khó tiêu, tiêu chảy hoặc táo bón; các trường hợp trẻ bị viêm ruột, phẫu thuật ruột hoặc viêm loét gây đau đớn khiến cho trẻ không muốn ăn uống.

Cách tăng cân cho trẻ 5 tuổi theo hướng dẫn của chuyên gia dinh dưỡng

- Trẻ bị ốm sốt, cơ thể mệt mỏi, suy nhược khiến trẻ ăn không ngon miệng, không có tâm trạng ăn, bỏ bữa gây thiếu chất dinh dưỡng để tăng cân.

- Thói quen lười ăn, biếng ăn, mất tập trung khi ăn của bé khiến cho việc tiêu hóa thức ăn không được hiệu quả, cũng là một trong những nguyên nhân phổ biến khiến bé chậm lớn, chậm tăng cân. Điều này còn gây ra ảnh hưởng đối với sự phát triển trí não của trẻ nếu mẹ để diễn ra trong thời gian dài.

- Do chế độ ăn của bé không đảm bảo đầy đủ và cân bằng dinh dưỡng: bữa ăn đóng một vai trò quan trọng đối với sự phát triển thể chất của trẻ. Bữa ăn thiếu vitamin, khoáng chất hoặc không đảm bảo cân bằng các thành phần dinh dưỡng, thiếu các vi chất cần thiết, trẻ có thể ăn không ngon miệng, dễ bị đầy bụng, rối loạn tiêu hóa, khó tăng cân. 

- Một số nguyên nhân khác khiến bé 5 tuổi tăng cân khó khăn như bé vận động quá nhiều làm tiêu hao nhiều năng lượng, cũng có thể xuất phát từ môi trường hoạt động xung quanh gây ra ảnh hưởng đối với sự tăng trưởng của bé, hoặc một số trường hợp do thói quen hay bắt ép trẻ ăn của cha mẹ khiến cho chất lượng bữa ăn của bé không được hiệu quả. 

Lý do nào khiến trẻ 5 tuổi chậm tăng cân?

Lý do nào khiến trẻ 5 tuổi chậm tăng cân?

Nguyên tắc bổ sung dinh dưỡng - cách tăng cân cho trẻ 5 tuổi hiệu quả

Một trong những cách tăng cân cho trẻ 5 tuổi hiệu quả nhất đó là thay đổi cách thức bổ sung dinh dưỡng cho bé. Để làm được điều này, mẹ nên chú ý một số nguyên tắc bổ sung dưỡng chất cho trẻ dưới đây:

1. Dinh dưỡng cho trẻ 5 tuổi cần phù hợp với độ tuổi và đặc điểm thể chất của trẻ

Đối với trẻ 5 tuổi, hệ tiêu hóa của bé thường ổn định và có khả năng đáp ứng tương tự với hệ tiêu hóa của người lớn, nên mẹ có thể cho bé ăn những loại thức ăn đa dạng hơn. Đối với bé gặp vấn đề khi nuốt thức ăn, có thể do bé đau răng hoặc viêm họng, thực phẩm lựa chọn cho bé cần phù hợp để bé dễ nuốt, ví dụ như các loại cháo, sữa,...

2. Dinh dưỡng đa dạng nhưng phải đảm bảo đủ chất để tăng cân hiệu quả

Mỗi loại thực phẩm đều chứa các thành phần dinh dưỡng với hàm lượng khác nhau, thay đổi món ăn thường xuyên cho bé giúp cho hệ tiêu hóa đáp ứng tốt hơn với các loại thức ăn, hạn chế tình trạng trẻ nhàm chán khi ăn đi ăn lại một dạng thức ăn.  Bữa ăn của bé nên có sự kết hợp nhiều loại thực phẩm để hỗ trợ tăng cường hiệu quả, nhưng cũng cần đảm bảo đầy đủ các thành phần tinh bột, chất xơ, chất béo, cùng các vitamin và khoáng chất, đây chính là nền tảng để trẻ có thể phát triển thể chất khỏe mạnh.

Dinh dưỡng đa dạng nhưng phải đảm bảo đủ chất để tăng cân hiệu quả

Dinh dưỡng đa dạng nhưng phải đảm bảo đủ chất để tăng cân hiệu quả

3. Không lạm dụng chất đạm để tăng cân cho trẻ 5 tuổi nhanh chóng

Đây là nguyên tắc dinh dưỡng mà nhiều mẹ hay bỏ quên. Nhiều người cho rằng cho bé ăn nhiều đạm thì bé sẽ tăng cân nhanh chóng, tuy nhiên đây là quan điểm không hoàn toàn đúng. Cung cấp quá nhiều đạm cho bé khiến hệ tiêu hóa của bé bị quá tải, dễ dẫn đến đầy bụng, khó tiêu, không đem lại hiệu quả. 

4. Chia nhỏ bữa ăn một cách hợp lý giúp bé dễ hấp thu

Việc mẹ ép bé ăn quá nhiều trong một bữa cũng không phải là biện pháp hay, nó khiến bé dễ bị đầy bụng, khó tiêu, tiêu hóa không tốt cũng làm bé chậm tăng cân. Thay vào đó, chia nhỏ bữa ăn nhưng vẫn đảm bảo đủ chất là biện pháp được nhiều chuyên gia dinh dưỡng khuyến cáo cho bé. 

Chia nhỏ bữa ăn một cách hợp lý giúp bé dễ hấp thu

Chia nhỏ bữa ăn một cách hợp lý giúp bé dễ hấp thu

5. Hạn chế thức ăn chế biến sẵn và đồ ăn vặt ảnh hưởng đến việc tăng cân của bé

Thực phẩm chế biến sẵn, đồ ăn hoặc nước uống đóng hộp, đồ ăn vặt như bánh kẹo, bim bim thường có chứa nhiều chất phụ gia, đường hóa học khiến cho bé nhanh cảm thấy no nhưng lại không bổ sung đầy đủ dinh dưỡng cho bé. Ăn quá nhiều các loại thực phẩm này trước bữa ăn chính cũng khiến cho bé bỏ bữa, biếng ăn và chậm tăng cân. 

Các cách tăng cân cho trẻ 5 tuổi khác theo hướng dẫn của chuyên gia dinh dưỡng

Theo các chuyên gia dinh dưỡng, bên cạnh chế độ ăn hợp lý, mẹ cũng nên phối hợp nhiều cách tăng cân cho trẻ 5 tuổi khác nhau để hỗ trợ bé tăng cân một cách hiệu quả và an toàn, dưới đây là một số gợi ý:

  • Tạo cho bé thói quen sinh hoạt lành mạnh, ngủ đủ giấc: việc này giúp bé không những tăng cân khỏe mạnh mà còn có thể phát triển chiều cao hiệu quả, giúp tạo cho bé tinh thần thoải mái, tràn đầy năng lượng cho ngày hoạt động tiếp theo.

  • Nên cho bé vận động đúng cách: vận động, tập luyện thể dục thể thao phù hợp với độ tuổi của bé cũng giúp cho bé cải thiện sức khỏe nhanh chóng, tăng hiệu quả tiêu hóa thức ăn, cải thiện nhu động ruột, hỗ trợ bé tăng cân hiệu quả.

  • Sử dụng các sản phẩm hỗ trợ tăng cân, cải thiện tiêu hóa cho bé như các loại men vi sinh tăng cường lợi khuẩn.

Các cách tăng cân cho trẻ 5 tuổi khác theo hướng dẫn của chuyên gia dinh dưỡng

Các cách tăng cân cho trẻ 5 tuổi khác theo hướng dẫn của chuyên gia dinh dưỡng

Men vi sinh Amano Enzym Gold với thành phần chính là các bào tử lợi khuẩn Probiotics, cùng với các vitamin, khoáng chất thiết yếu như vitamin nhóm B, vitamin D, kẽm, calci cùng một số enzym tiêu hóa, giúp cân bằng hệ vi sinh đường ruột, tăng cường khả năng tiêu hóa và hấp thu dưỡng chất từ thức ăn cho bé, từ đó giúp kích thích bé phát triển cân nặng ổn định và khỏe mạnh.

Các chuyên gia khuyến cáo rằng, mẹ nên bổ sung men vi sinh cho bé trong thời gian ít nhất từ 1 – 2 tháng đều đặn để hiệu quả đạt được là tối ưu nhất. 

Men vi sinh Amano Enzym Gold - cách tăng cân cho trẻ 5 tuổi hiệu quả

Men vi sinh Amano Enzym Gold - cách tăng cân cho trẻ 5 tuổi hiệu quả

Xem thêm Tiết lộ 8 giải pháp cho bé chậm tăng cân cực hữu ích

Tham khảo thêm các bài viết hữu ích khác TẠI ĐÂY

QUÀ TẶNG MIỄN PHÍ TỐT BẠN KHỎE CON

1. Bộ sách nuôi con khỏe thông minh của người nhật ( Trị giá 990k )
2. 30 thực đơn mỗi ngày đơn giản mẹ dễ làm giúp con ngon ăn chóng lớn
3. 30 bản nhạc hay nhất giúp con phát triển trí tuệ, mẹ thư giản
4. 30 bản nhạc giúp mẹ thư giản con ngủ ngon
5. 30 video bài tập hướng dẫn con phát triển chiều cao
HÃY ĐIỀN THÔNG TIN CỦA BẠN ĐỂ CHÚNG TÔI GỬI QUÀ MIỄN PHÍ CHO BẠN
 
giải đáp mọi thắc mắc của khách hàng

* Thắc mắc của bạn sẽ được phản hồi trong 24h. Xin cảm ơn!