Giỏ hàng
banner

Có nên thụt hậu môn cho bé hay không, bác sĩ gợi ý phương pháp khác

Trẻ bị táo bón không còn quá xa lạ đối với nhiều gia đình. Táo bón gây cho trẻ không ít phiền toái và khó chịu. Không những vậy táo bón nếu để kéo dài sẽ gây nên những ảnh hưởng không tốt đến sức khỏe của con. Có thể để lại những tác dụng không mong muốn như gây nứt kẽ hậu môn, gây nên tình trạng trĩ cho trẻ. Những tình trạng này gây đau đớn cho trẻ. Bài viết sau đây sẽ đưa cho mẹ những thông tin như điều trị táo bón cho con bằng những phương pháp nào. Mẹ có nên thụt hậu môn cho bé hay không nhé. 


Những nguyên nhân có thể khiến bé gặp táo bón

Trẻ táo bón thường do nhiều nguyên nhân khác nhau gây nên tình trạng này. Để giúp bé thoát khỏi táo bón ban đầu mẹ nên tìm hiểu nguyên nhân gây táo bón cho trẻ. Sau đây là những nguyên nhân chính gây nên tình trạng táo bón ở trẻ mẹ nên biết nhé. 

 • Do chế độ ăn của con thiếu chất xơ: Chế độ ăn là nguyên nhân chính gây nên tình trạng táo bón ở trẻ. Đa số trẻ không thích ăn rau xanh hay hoa quả. Đây là nguyên nhân khiến cơ thể bé bị thiếu hụt đi các vitamin và khoáng chất thiết yếu. Chế độ ăn thiếu chất xơ là nguyên nhân dẫn tới tình trạng trẻ bị táo bón. 
 • Do thời gian đi đại tiện của bé: Thời gian đi đại tiện không theo thời gian cố định cũng là nguyên nhân gây tích tụ chất thải trong cơ thể cho bé.

Có nên thụt hậu môn cho bé hay không, bác sĩ gợi ý phương pháp khác

 • Do bé lười uống nước: Nước có vai trò rất quan trọng đối với cơ thể nước giúp cho quá trình trao đổi chất diễn ra được nhanh chóng. Nước còn giúp bé không bị táo bón do có tác dụng làm mềm phân giúp phân nhanh chóng được đẩy ra ngoài. Trẻ con rất lười uống nước và đây cũng là nguyên nhân chính gây nên táo bón ở trẻ. 
 • Bé bị táo bón do con sử dụng thuốc: Có rất nhiều loại thuốc khiến cho tình trạng táo bón của bé trở nên trầm trọng hơn. Thuốc kháng sinh thường gây mất cân bằng hệ vi sinh đường tiêu hóa. Đây cũng là loại thuốc trẻ hay phải sử dụng. Vì thế trẻ bị táo bón có thể do thuốc gây ra. Với những loại thuốc gây ra táo bón này ở trẻ. Trẻ em sẽ hết táo bón khi mẹ ngừng sử dụng những sản phẩm này cho con. Vì thế mẹ nhớ bổ sung những sản phẩm hỗ trợ tiêu hóa cho con trong thời gian bé đang điều trị thuốc sẽ giúp con thoát khỏi tình trạng táo bón nhanh chóng nhé. 

Những nguyên nhân có thể khiến bé gặp táo bón

Những nguyên nhân có thể khiến bé gặp táo bón

Trên đây là một số nguyên nhân chính cụ thể gây nên tình trạng táo bón ở trẻ. Mẹ nên nắm được những nguyên nhân gây nên tình trạng táo bón ở con. Từ đó có biện pháp xử lý kịp thời cho tình trạng táo bón này. Vậy hậu quả của táo bón ở trẻ là gì?
 

Hậu quả của táo bón kéo dài ở trẻ

Nhiều mẹ khi con bị táo bón không có những biện pháp hỗ trợ giúp bé thoát khỏi tình trạng này. Khiến tình trạng táo bón này ngày càng trở nên trầm trọng hơn. Hậu quả của táo bón ở trẻ là gì? Mẹ hãy cùng tìm hiểu ngay sau đây nhé. 

 • Trẻ bị táo bón có thể gây đau đớn cho con mỗi khi đi đại tiện: Khối chất thải khô cứng khiến cho trẻ khó khăn trong việc đi đại tiện. Vì thế khiến trẻ đau đớn mỗi khi đi đại tiện. 
 • Táo bón khiến bé khó khăn trong việc hấp thu chất dinh dưỡng: Do bị tích tụ chất thải ở trong cơ thể lâu ngày. Vì thế khiến cho trẻ khó khăn trong việc hấp thu các chất dinh dưỡng. 
 • Táo bón có thể gây nên tình trạng trĩ ở trẻ: Trĩ là tình trạng nếu như mẹ để tình trạng táo bón kéo dài ở bé: Trĩ cũng gây đau đớn cho bé, khó khăn trong việc đi đại tiện, trẻ hay bị tái đi tái lại nhiều lần,...
 • Trẻ bị táo bón có thể gây nên vấn đề rối loạn tiêu hóa: Rối loạn tiêu hóa ở trẻ cũng có thể do táo bón gây nên. Chất thải tích tụ trong hệ tiêu hóa quá lâu khiến trẻ bị rối loạn tiêu hóa do táo bón gây nên. Vì thế khi con mới chớm có những biểu hiện của rối loạn tiêu hóa. Mẹ nên nhanh chóng điều trị cho con tránh tình trạng bé sẽ gặp phải những hậu quả đáng tiếc do táo bón gây nên nhé. 

Hậu quả của táo bón kéo dài ở trẻ

Hậu quả của táo bón kéo dài ở trẻ

Trên đây là những hậu quả trẻ có thể gặp phải do bị táo bón lâu ngày. Mẹ không nên để tình trạng táo bón của con kéo dài. Khi bé mới có những biểu hiện của táo bón như phân cứng hơn, khó tiêu,.. Mẹ nên có biện pháp xử lý ngay cho vấn đề này nhé. 
 

Phương pháp điều trị táo bón cho trẻ

Có rất nhiều phương pháp hỗ trợ điều trị táo bón cho con nhanh chóng. Mẹ có thể tham khảo những biện pháp dưới đây. Tuy nhiên có những biện pháp cần có sự chỉ dẫn của bác sĩ chuyên môn. Mẹ không nên áp dụng tất cả những biện pháp này tại nhà cho con nhé. 

 • Điều trị táo bón cho trẻ bằng việc bổ sung chất xơ vào chế độ ăn cho bé: Chất xơ giúp trẻ có thể đi đại tiện dễ dàng hơn. Chất xơ có trong nhiều loại rau củ quả. Mẹ nên cho bé ăn những loại thực phẩm có chứa chất xơ để bổ sung cho con. Hoặc bổ sung qua những sản phẩm  thực phẩm chức năng cho bé nhé. 
 • Điều trị táo bón cho bé bằng nước: Như đã nói ở trên nếu trẻ thiếu nước sẽ khiến con bị táo bón. Vì thế nguyên nhân nào gây táo bón cho con thì mẹ nên bổ sung những thứ đó thì sẽ giúp bé thoát khỏi táo bón. Trẻ thiếu nước gây nên táo bón thì mẹ nên bổ sung thêm nước cho con nhé. Nếu bé lười uống nước mẹ có thể cho bé uống các loại nước ép hoa quả cũng giúp cung cấp nước cho con nhé. 
 • Cho con đi đại tiện đúng giờ: Đây cũng là một trong những cách rèn luyện giúp con hạn chế táo bón tốt hơn. Mẹ nên cho bé đi đại tiện vào 1 thời gian cố định trong ngày. Tốt nhất là vào buổi sáng, đi đại tiện đúng giờ giúp tình trạng táo bón của bé được cải thiện một cách rõ rệt. 

Phương pháp điều trị táo bón cho trẻ

Phương pháp điều trị táo bón cho trẻ

Trên đây là một số biện pháp điều trị nguyên nhân gây táo bón cho trẻ. Một số bé gặp phải táo bón vô cùng khó khăn trong việc đi đại tiện thì đây sẽ là cách điều trị triệu chứng cho con. Giúp con đi đại tiện nhanh nhất. 

 • Sử dụng một số nguyên liệu để bôi trơn hậu môn cho bé đi đại tiện dễ dàng hơn: Mẹ có thể sử dụng một số nguyên liệu như lòng trắng trứng gà, mật ong hay cọng rau mồng tơi,... Những nguyên liệu này đơn giản, dễ kiếm, an toàn mẹ có thể sử dụng để ngoáy hậu môn giúp con đi ngoài nhanh chóng khi bị táo bón nhé. 
 • Sử dụng thuốc nhuận tràng cho bé: Thuốc nhuận tràng giúp tăng nhu động ruột cho trẻ. Từ đó giúp cho trẻ có thể đi đại tiện một cách dễ dàng bằng cách đẩy được khối chất thải ra ngoài. Tuy nhiên phương pháp này chỉ được dùng khi có sự hướng dẫn từ bác sĩ. Nếu mẹ tự ý dùng cho con có thể gây ảnh hưởng đến nhu động ruột của trẻ.
 • Mẹ sử dụng thuốc sổ cho bé: Thuốc sổ là thuốc cực mạnh ảnh hưởng đến nhu động ruột của bé rất nhiều. Vì thế mẹ tuyệt đối không được dùng sản phẩm này cho con nếu như không có sự chỉ định từ bác sĩ. 
 • Sử dụng thuốc thụt hậu môn cho trẻ: Thuốc thụt hậu môn thường là những dung dịch có độ nhớt nhất định. Được bơm vào hậu môn cho bé và giúp cho khối phân mềm hơn, tăng cường nhu động ruột và giúp cho khối chất thải dễ dàng được đẩy ra ngoài. Tuy nhiên phương pháp này có thể gây ảnh hưởng đến nhu động ruột, lớp niêm mạc của trực tràng dưới của bé nếu như mẹ sử dụng không đúng cách hoặc sử dụng quả nhiều lần. Vì thế nó chỉ là biện pháp cuối cùng để điều trị táo bón cho bé thôi nhé. Mẹ không được sử dụng biện pháp này nhiều lần sẽ ảnh hưởng không tốt đến sức khỏe của con. 

Trên đây là một số biện pháp điều trị tình trạng táo bón ở trẻ. Những biện pháp điều trị nguyên nhân đơn giản, dễ làm mẹ có thể áp dụng cho con ngay tại nhà. Còn những biện pháp điều trị triệu chứng có thể gây ảnh hưởng đến sức khỏe của bé nếu như mẹ không thực sự hiểu về biện pháp đó. Vì thế mẹ nhớ tìm hiểu kỹ càng phương pháp điều trị táo bón cho con để không gây ảnh hưởng đến sức khỏe của bé nhé. 


Có nên thụt hậu môn cho bé hay không?

Như đã nói ở trên thì thụt hậu môn chỉ là biện pháp cuối cùng lựa chọn điều trị táo bón cho bé. Nếu như bé quá khó khăn trong việc đi đại tiện mà thôi. Vì thụt hậu môn gây nên rất nhiều những khó chịu cho bé như:

 • Có thể gây đau rát nếu như mẹ không biết cách thụt cho con. 
 • Thụt hậu môn có thể gây tâm lý sợ hãi cho bé.
 • Khiến bé bị phụ thuộc vào việc này. Gây mất phản xạ đi đại tiện tự nhiên cho trẻ. 

Có nên thụt hậu môn cho bé hay không?

Có nên thụt hậu môn cho bé hay không?


Sử dụng sản phẩm gì giúp điều trị táo bón cho bé

Trẻ bị táo bón thụt hậu môn chỉ là biện pháp cuối cùng khi mẹ sử dụng tất cả các phương pháp điều trị táo bón cho con đều không có hiệu quả. Sử dụng những sản phẩm bổ sung chất xơ cũng là cách giúp trẻ thoát khỏi tình trạng táo bón nhé. Sau đây chuyên gia của chúng tôi sẽ gợi ý cho mẹ 1 sản phẩm giúp bổ sung chất xơ hòa tan cho bé. Đó là Insotac, đây là sản phẩm bổ sung chất xơ hòa tan an toàn, hiệu quả được nhiều chuyên gia khuyên dùng cho bé. Cùng tìm hiểu thành phần cũng như lý do tại sao Insotac lại được các chuyên gia tiêu hóa khuyên dùng cho trẻ táo bón đến vậy nhé. 

Sử dụng sản phẩm gì giúp điều trị táo bón cho bé

Sử dụng sản phẩm gì giúp điều trị táo bón cho bé

 • Insotac với thành phần gồm có chất xơ hòa tan FOS, có bào tử lợi khuẩn Bacillus, vitamin nhóm B, chất nhuận tràng thẩm thấu. 
 • Khi đi vào cơ thể thì chất xơ hòa tan sẽ trương nở bằng cách hút nước bên ngoài vào. Vì thế sẽ làm mềm và tăng kích thước khối phân lên. Giúp cho khối chất thải dễ dàng di chuyển được trong dạ dày. Ngoài ra với sobitol chất nhuận tràng thẩm thấu sẽ giúp cho khối phân di chuyển dễ dàng hơn. Ngoài ra Insotac còn giúp tăng cường khả năng co bóp của dạ dày để đẩy khối phân đi. 
 • Lợi khuẩn bacillus sẽ ăn chất xơ và tiết ra các enzym tiêu hóa. Lợi khuẩn có tác dụng cân bằng hệ vi sinh đường ruột và enzym tiêu hóa thì hỗ trợ tiêu hóa thức ăn tốt hơn bằng cách phân cắt thức ăn thành những phần nhỏ hơn. 

Công dụng của Insotac đối với trẻ bị táo bón 

 • Giúp hỗ trợ điều trị tận gốc, phòng chống các trường hợp bị táo bón. Phòng tránh tình trạng phải rặn quá mức khi bà bầu đi đại tiện. Giúp bà bầu đi đại tiện được tự nhiên. 
 • Insotac có tác dụng điều trị đối với những trẻ bị táo bón cấp và mạn tính. Sử dụng cho cả trẻ bị trĩ, đại tràng cấp và mạn tính. 
 • Bổ sung lợi khuẩn dạng bào tử hỗ trợ cân bằng hệ vi sinh đường tiêu hóa. Ngoài ra, những bào tử lợi khuẩn này có khả năng tiết ra enzym tiêu hóa. Giúp hỗ trợ tiêu hóa tốt hơn. 
 • Bổ sung vitamin B và PP giúp bà bầu tăng khả năng ngon miệng. Bảo vệ cơ thể khỏi các tác nhân gây hại. 
 • Ngoài ra Insotac còn hỗ trợ trẻ trong các trường hợp như khó tiêu, đi ngoài phân sống, rối loạn tiêu hóa,..

Trên đây là những thông tin về việc có nên thụt hậu môn cho bé hay không. Cảm ơn mẹ đã đọc hết bài viết này. Hy vọng rằng bài viết sẽ cung cấp cho mẹ những kiến thức cơ bản về việc điều trị táo bón cho trẻ an toàn, hiệu quả. 
Nếu như vẫn còn bất kỳ thắc mắc nào, hãy liên hệ ngay cho tôi theo Hotline 0912.313131 để được tư vấn và hỗ trợ một cách nhanh nhất hoặc

 Chat trực tiếp Facebook thầy thuốc Lê Minh Tuấn

Tìm hiểu thêm thông tin y khoa

Facebook Fanpage

Kênh Youtube

Kênh tik tok

Kênh Website

Tham khảo thêm các bài viết chăm sóc sức khỏe bé tại đây

Mách mẹ cách giúp trẻ đi ngoài khi bị táo bón

Chất xơ là những loại nào? Cách bổ sung chất sơ cho bé hiệu quả

Hệ tiêu hóa kém phải làm sao? Hệ tiêu hóa kém nên ăn gì?

QUÀ TẶNG MIỄN PHÍ TỐT BẠN KHỎE CON

1. Bộ sách nuôi con khỏe thông minh của người nhật ( Trị giá 990k )
2. 30 thực đơn mỗi ngày đơn giản mẹ dễ làm giúp con ngon ăn chóng lớn
3. 30 bản nhạc hay nhất giúp con phát triển trí tuệ, mẹ thư giản
4. 30 bản nhạc giúp mẹ thư giản con ngủ ngon
5. 30 video bài tập hướng dẫn con phát triển chiều cao
HÃY ĐIỀN THÔNG TIN CỦA BẠN ĐỂ CHÚNG TÔI GỬI QUÀ MIỄN PHÍ CHO BẠN
 
giải đáp mọi thắc mắc của khách hàng

* Thắc mắc của bạn sẽ được phản hồi trong 24h. Xin cảm ơn!