Giỏ hàng
banner

90% mẹ Việt không biết trẻ bị biếng ăn phải làm sao để giải quyết được vấn đề này

Trẻ bị biếng ăn phải làm sao để giải quyết được vấn đề này là một câu hỏi nhiều mẹ đang gặp khó khăn. Con biếng ăn từ khi ăn dặm đến 2,3 tuổi vẫn biếng ăn, con ngậm cơm khiến bữa ăn kéo dài 1-2 tiếng vẫn chưa xong. Con biếng ăn bố mẹ phải sử dụng nhiều chiêu trò khác nhau khiến cả gia đình mệt mỏi. Vậy bài viết dưới đây Amano sẽ chỉ ra cho mẹ được những sai lầm của mẹ khi có con biếng ăn, nguyên nhân trẻ biếng ăn và hướng giải quyết như thế nào cho phù hợp

1. Trẻ bị biếng ăn là như thế nào?

Trẻ bị biếng ăn là tình trạng bé ăn ít hơn bình thường. Trẻ ngậm cơm khi ăn. Bố mẹ phải mất rất nhiều thời gian cho bữa ăn của con. Từ việc không chịu ăn sẽ khiến bé nhẹ cân và thấp còi hơn những bé cùng độ tuổi. Trẻ em không được nạp đủ chất dinh dưỡng sẽ khiến bé không phát triển toàn diện sau này.

 

Trẻ bị biếng ăn là như thế nào?

Trẻ bị biếng ăn là như thế nào?

2. Nguyên nhân khiến trẻ bị biếng ăn 

Có rất nhiều nguyên nhân gây ra tình trạng bé bị biếng ăn. 

Do bệnh lý: những bé biếng ăn do bị bệnh thì gọi là biếng ăn bệnh lý. Những bệnh lý gây biếng ăn cho trẻ như ho, sốt, đau răng, rối loạn tiêu hóa, trào ngược dạ dày thực quản,...

Do tâm lý: Mẹ ép bé ăn nhiều khiến tâm lý bé bị ảnh hưởng, bé sợ và sẽ bị biếng ăn hoặc có ăn nhưng không được ngon miệng,.. bé bị ảnh hưởng tâm lý từ một chuyện nào đó. Bé xa bố mẹ học tại một môi trường mới,...

Ngoài ra còn có một số nguyên nhân từ bên ngoài tác động đến vấn đề biếng ăn ở trẻ em như:

90% mẹ Việt không biết trẻ bị biếng ăn phải làm sao để giải quyết được vấn đề này

- Trẻ ham chơi nên quên mất việc mình phải ăn. 

- Bữa ăn mẹ chuẩn bị không được đẹp mắt, ngon miệng. 

- Mẹ nấu đi nấu lại một món ăn quá nhiều lần

- Bé thiếu các vitamin như vitamin nhóm B, vitamin A, vitamin D

- Bé thiếu kẽm

- Trẻ lười vận động

Còn rất nhiều nguyên nhân khác ảnh hưởng đến biếng ăn ở trẻ. Vậy khi bé bị biếng ăn mẹ xử lý như thế nào?

3. Trẻ bị biếng ăn phải làm sao?

Trẻ biếng ăn là tình trạng rất hay gặp. Hơn thế nữa trẻ em là đối tượng rất hay gặp phải những vấn đề bệnh lý khác khi còn nhỏ. Dẫn đến bé rất hay biếng ăn do bệnh lý. Mặt khác, trẻ là đối tượng khi chưa biết nói sẽ khó biệu đạt được cảm xúc của mình đối với mẹ. Đôi khi mẹ và bé sẽ không hiểu ý nhau dẫn đến bé muốn gì không muốn gì mẹ cũng không biết. 

Vậy những điều mẹ nên làm khi bé biếng ăn là gì?

Trẻ bị biếng ăn phải làm sao?

Trẻ bị biếng ăn phải làm sao?

3.1 Khi trẻ bị biếng ăn mẹ hay để bữa cơm của bé được diễm tra vui vẻ

Việc dọa nạt bé bắt bé phải ăn nhiều mẹ nghĩ sẽ phát huy tác dụng. Nhưng điều đó hoàn toàn không đúng. Việc dọa nạt bé không những ảnh hưởng đến tâm lý của bé mà còn có tác dụng ngược lại. Nếu có may bé hợp tác để ăn thì cũng sẽ ăn không được ngon miệng. 

Khi trẻ bị biếng ăn mẹ hay để bữa cơm của bé được diễm tra vui vẻ

Khi trẻ bị biếng ăn mẹ hay để bữa cơm của bé được diễm tra vui vẻ

Mẹ hãy để bé ngồi ăn chung với các thành viên trong gia đình. Thấy mọi người ăn uống ngon miệng cũng sẽ kích thích bé ăn. Khi bé bắt đầu biết cầm nắm bố mẹ hãy dạy trẻ cách tự cầm nắm đồ ăn để bé cảm nhận được hình dạng đồ ăn như thế nào nhé. Ngoài ra, khi bé đến tuổi cầm thìa dĩa bố mẹ hãy hướng dẫn trẻ cầm nắm thìa dĩa để bé học được cách tự lập ngay từ khi còn bé mẹ nhé. 

Khi bé ăn ngon hoặc bé có những hành động đáng khen mẹ hãy vỗ tay khen ngợi bé. Việc này giúp khích lệ bé ăn ngon hơn, tạo sự hứng thú khi ăn từ đó bé sẽ ăn ngon miệng hơn. 

3.2 Khi trẻ bị biếng ăn mẹ không nên để bé cảm thấy bị căng thẳng

Căng thẳng là một cảm giác nhiều mẹ tạo ra cho con trong bữa ăn. Ngoài việc mẹ cho bé ăn 1 bát cơm đầy ra thì nhiều mẹ còn có hành động quát mắng, đánh đập khi con ăn. Điều này tạo ra không khí căng thẳng cho bé trong bữa ăn. 

Khi trẻ bị biếng ăn mẹ không nên để bé cảm thấy bị căng thẳng

Khi trẻ bị biếng ăn mẹ không nên để bé cảm thấy bị căng thẳng

Việc tạo không khí căng thẳng như vậy sẽ khiến con hình thành cảm giác sợ phải ăn. Khi có cảm giác này bé sẽ phản kháng mỗi khi tiếp nhận đồ ăn hoặc có cảm giác ăn không ngon miệng mỗi khi ăn. 

Vì thế khi đến bữa ăn mẹ hãy cho bé một tinh thần thoải mái. Có nhiều cách cho bé ăn nhiều như mẹ có thể chia nhỏ bữa ăn đó ra thành nhiều bữa ăn nhỏ, cho bé ăn vào thời gian khác nhau trong ngày. 

Hoặc khi bắt đầu ăn mẹ chỉ cho bé 1 phần nhỏ thôi, sau khi bé ăn hết mẹ lại cho bé thêm đồ ăn. Việc này khiến bé vừa tò mò với bữa ăn như mẹ sẽ cảm nhận được sự thích thú của bé, bé sẽ tò mò không biết mình sẽ được ăn gì tiếp theo đây. 

3.3 Khi trẻ bị biếng ăn mẹ nên chú ý thời gian của mỗi bữa ăn

Thời gian cho bé ăn cũng ảnh hưởng đến việc biếng ăn ở trẻ. Có nhiều mẹ cho bữa ăn của con kéo dài trong vòng hơn 1 giờ. Việc kéo dài bữa ăn không tốt cho vấn đề biếng ăn của trẻ. Khi mẹ không chú ý vào thời gian ăn của bé thì mẹ sẽ khiến bé ngày càng biếng ăn hơn. 

Khi trẻ bị biếng ăn mẹ nên chú ý thời gian của mỗi bữa ăn

Khi trẻ bị biếng ăn mẹ nên chú ý thời gian của mỗi bữa ăn

Thời gian ăn của bé chỉ nên kéo dài từ 25-30 phút thôi. Khi thời gian ăn không kéo dài giúp kích thích bé ăn ngon hơn. Thời gian ăn vừa đủ giúp bé giảm thiểu được áp lực tâm lý. Điều chỉnh lượng thức ăn nạp vào cơ thể. Giúp bé ăn ngon hơn. 

3.4 Trẻ bị biếng ăn nên chú ý đến khoảng cách giữa các bữa ăn

Nhiều mẹ cho con ăn dựa trên cảm xúc. Muốn cho con ăn lúc nào cũng được đó là quan điểm sai lầm. Mỗi bữa ăn được cho ăn đúng giờ và khoảng cách những bữa ăn khoa học sẽ khiến bé ăn ngon miệng hơn. 

Bố mẹ cần thiết kế thời gian ăn cho con khoa học. Thường cách nhau từ 4-5 tiếng là hợp lý nhất vì

Trẻ bị biếng ăn nên chú ý đến khoảng cách giữa các bữa ăn

Trẻ bị biếng ăn nên chú ý đến khoảng cách giữa các bữa ăn

- Nếu mẹ để thời gian ăn của bé quá gần nhau. Khi vừa mới ăn xong bé sẽ chưa có cảm giác đói. Khi ăn mà không có cảm giác đói bé sẽ không cảm thấy ngon miệng. 

- Nếu mẹ để thời gian ăn quá xa nhau thì bé bị bỏ đói. Qua thời gian đó bé sẽ không muốn ăn nữa và làm tình trạng biếng ăn của bé trở nên tồi tệ hơn. 

3.5 Khi trẻ bị biếng ăn mẹ không nên dùng đồ ăn để làm phầm thưởng cho bé

Khi bé biếng ăn nhiều mẹ đã nghĩ đến việc lấy ngay thức ăn để làm phần thưởng cho bé. Việc này  sẽ gây tình trạng đối phó ở trẻ. Vì thế nếu muốn khuyến khích trẻ ăn mẹ có thể sử dụng những phần quà khác ý nghĩa hơn như đọc chuyện cho bé nghe, đồ chơi,... Hoặc mẹ có thể tán dương bé bằng những cái vỗ tay thôi cũng khiến bé vui hơn rất nhiều. 

Khi trẻ bị biếng ăn mẹ không nên dùng đồ ăn để làm phầm thưởng cho bé

Khi trẻ bị biếng ăn mẹ không nên dùng đồ ăn để làm phầm thưởng cho bé

3.6 Khi trẻ bị biếng ăn mẹ nên kiên nhẫn với đồ ăn mới cho con

Việc kiên nhẫn với đồ ăn mới ít mẹ làm được. Vì khi mẹ nấu món ăn mới nhiều bé không thích ăn ngay được. Bé phải có thời gian để làm quen với những thực phẩm mới. Mẹ hãy kiên nhẫm với đồ ăn mới của bé bằng cách nấu món mới ra, nếu bé không ăn thì hãy kiên trì nấu cho bé ăn nhé. Không nên bỏ qua luôn ngay từ lần đầu nấu cho bé vì như thế không thể đánh giá được bé có thích ăn món đó hay không. Bé cần có thời gian làm quen sau đó bé mới ăn món đó mẹ nhé. 

Khi trẻ bị biếng ăn mẹ nên kiên nhẫn với đồ ăn mới cho con

Khi trẻ bị biếng ăn mẹ nên kiên nhẫn với đồ ăn mới cho con

4. Những món ăn hỗ trợ khi trẻ bị biếng ăn

Những món hỗ trợ khi trẻ bị biếng ăn

Những món hỗ trợ khi trẻ bị biếng ăn 

- Trứng chiên với rau củ

Món này vừa bổ dưỡng lại vừa cung cấp thêm chất xơ cũng như protein cho bé. 

Nguyên liệu làm món trứng cuộn rau củ gồm có: trứng, cà rốt, xúc xích có thể có hoặc không, nấm hương hoặc nấm kim châm thái nhỏ. 

Những nguyên liệu đầy đủ mẹ đem rửa sạch và để ráo nước, băm nhỏ để khi chiên sẽ chín hết nguyên liệu nhé. Sau khi đem chiên mẹ để nhỏ lửa để những nguyên liệu chín kĩ sau đó bỏ ra cho nguội chút là có thể cho bé ăn được rồi. 

- Canh cá nấu với dưa chua

Canh cá nấu với dưa chua là một món ăn đưa cơm mà mẹ nào cũng nên thử nếu bé nhà mình bị biếng ăn. Ngoài cung cấp protein từ cá thì trong dưa chua cũng chứa nhiều lợi khuẩn hỗ trợ tiêu hóa bé rất tốt mẹ nhé. 

Nguyên liệu nấu món canh cá dưa chua: Cá chép, dưa chua, cà chua, hành

Mẹ đem cá chép chiên đến khi mặt ngoài chín. Bỏ cá chép ra bỏ hành vào phi cho thơm sau đó bỏ cà chua vào đảo qua đến khi chín và đổ nước vào vừa ăn. Sau đó bỏ cá vào đun đến khi chín thì bỏ hành lá và những loại rau thơm khác vào. 

Với món ăn này đảm bảo bé nhà bạn sẽ ăn ngon hơn rất nhiều. 

- Món củ cải hầm với thịt bò

Món này đẹp mắt, nhiều chất dinh dưỡng và rất tốt cho hệ tiêu hóa vì trong thịt bò chứa lysine là một enzym tiêu hóa. Giúp bé tiêu hóa thức ăn tốt hơn. Hấp thu chất dinh dưỡng tốt hơn. 

Ngoài ra trong củ cải còn chứa nhiều vitamin B giúp bé ăn ngon hơn, kích thích vị giác của trẻ. 

Nguyên liệu gồm có: Thịt bò, củ cải, cà rốt, nước sốt bò kho. 

Nguyên liệu cắt miếng vuông vừa bé ăn. Mẹ sử dụng thịt bò để ướp sẵn khoảng 15 phút sau đó đem đảo qua đến khi săn lại. 

Sau đó đổ nước và sốt bò kho vào ninh thịt bò khoảng 30 phút -40 phút. Sau đó mẹ đổ những nguyên liệu còn lại như cà rốt, củ cải, khoai tây đã được thái sẵn vào. Hầm thêm 15-20 phút cho những nguyên liệu chín nhừ có thể cho bé ăn được rồi

Món này có thể ăn chung với cơm, bún hoặc bánh mì đều ngon mẹ nhé. 

- Ngô ngọt xào thịt băm

Món này vô cùng ngon và đẹp mắt đảm bảo em bé nhà bạn sẽ thích mê

Nguyên liệu: 1 bắp ngô ngọt, thịt băm, hành

Phi hành đến khi thơm sau đó bỏ thị vào đảo đến khi chín. Khi thịt vừa chín tới thì mẹ đổ ngô đã tách hạt ra để đảo cùng với thịt đến khi chín khoảng 10 phút. 

- Đậu phụ chiên thịt

Đậu phụ chiên thịt là một món giàu đạm và nhiều vitamin

Nguyên liệu đơn giản: Đậu phụ, thịt băm, hành có thể có hoặc không tùy sở thích của từng bé

Sau khi mua đậu dằm nát và trộn với thịt băm. Tạo hình cho miếng đậu. Đem chiên ở lửa nhỏ và ngập dầu để chín đều 2 mặt nhé. 

Trên đây là gợi ý một số món ăn cho trẻ bị biếng ăn. Ngoài những thay đổi trên cùng với những món ăn kích thích bé ăn nhiều hơn mẹ có thể sử dụng những sản phẩm hỗ trợ bé ăn tốt hơn. 

 

Amano enzym gold chứa gì?

Amano enzym gold cho trẻ bị biếng ăn

Amano enzym gold cho trẻ bị biếng ăn

- Bổ sung bào tử lợi khuẩn: Cân bằng hệ vi sinh đường ruột, kích thích cơ thể sản sinh enzym tiêu hóa. Tăng cường hệ miễn dịch, cải thiện tình trạng khó tiêu và táo bón,...

- Emzym tiêu hóa: Tăng tốc độ phân hủy thức ăn bằng cách tăng tốc độ phản ứng hóa học. Biến chất dinh dưỡng thành các chất mà đường tiêu hóa có thể hấp thu được. 

- Các vitamin nhóm B: Kích thích mẹ bầu ăn ngon miệng hơn, tăng cường hấp thu chất dinh dưỡng

- Vitamin D3: Bổ sung vitamin D3 cho mẹ và cho cả em bé giúp mẹ và bé xương cốt khỏe mạnh. 

- Lysine và Taurine: Đây là 2 acid amin quan trọng và cần thiết mà cơ thể không thể tự tổng hợp được mà phải được cung cấp từ bên ngoài. 2 loại acid amin này kích thích vị giác mẹ bầu, hỗ trợ hấp thu canxi tối ưu, hỗ trợ tim mạch. 

- DHA: Giúp hỗ trợ cải thiện trí não cho mẹ và giúp bé thông minh hơn khi trào đời. 

Tại sao nên chọn Amano enzym gold bổ sung lợi khuẩn cho người lớn

- Đây là thương hiệu hơn 120 năm: Được thành lập năm 1899, Amano enzym gold là thương hiệu chăm sóc sức khỏe số 1 tại Nhật Bản. Theo thống kê về đời sống và sức khỏe tại Nhật Bản thì mỗi gia đình Nhật sử dụng ít nhất 1 sản phẩm của Amano. Sản phẩm của tập đoàn Amano hiện có mặt tại hơn 100 quốc gia, có mặt ở trên 10.000 hệ thống nhà thuốc, siêu thị và cửa hàng lớn trên khắp thế giới. 

- Thạc sĩ dược học Lê Minh Tuấn ông tốt nghiệp Đại học Dược Hà Nội. Với nhiều năm kinh nghiệm trong ngành dược phẩm. Dược sĩ đã tin tưởng sử dụng sản phẩm cho những người thân trong gia đình mình. Và Dược sĩ cũng đánh giá đây là một trong những sản phẩm enzym tiêu hóa tốt nhất mà dược sĩ từng sử dụng. 

Liều dùng của Amanoenzym gold

- Trẻ từ 2-3 tuổi: Ngày uống 1 gói/lần/ngày

- Trẻ em trên 3 tuổi: Uống 1 gói/ lần, ngày 1-3 lần.

- Người lớn: Uống từ 2-4 gói/ ngày.

Gọi ngay hotline để nhận được tư vấn từ chuyên gia 0929197777

Tham khảo thêm các bài viết chăm sóc sức khỏe bé tại đây

Sữa mát cho trẻ sơ sinh

Vitamin B6 có trong thực phảm nào mẹ nên bổ sung cho bé

Sữa dành cho trẻ biếng ăn 

 

 

QUÀ TẶNG MIỄN PHÍ TỐT BẠN KHỎE CON

1. Bộ sách nuôi con khỏe thông minh của người nhật ( Trị giá 990k )
2. 30 thực đơn mỗi ngày đơn giản mẹ dễ làm giúp con ngon ăn chóng lớn
3. 30 bản nhạc hay nhất giúp con phát triển trí tuệ, mẹ thư giản
4. 30 bản nhạc giúp mẹ thư giản con ngủ ngon
5. 30 video bài tập hướng dẫn con phát triển chiều cao
HÃY ĐIỀN THÔNG TIN CỦA BẠN ĐỂ CHÚNG TÔI GỬI QUÀ MIỄN PHÍ CHO BẠN
 
giải đáp mọi thắc mắc của khách hàng

* Thắc mắc của bạn sẽ được phản hồi trong 24h. Xin cảm ơn!