Giỏ hàng
banner

Trẻ 9 tháng biếng ăn mẹ phải làm sao?

Giai đoạn chuyển từ trở sơ sinh uống hoàn toàn bằng sữa mẹ sang giai đoạn ăn dặm trẻ thường hay bị tình trạng biếng ăn, không tăng cân khiến mẹ rất lo lắng. Đặc biệt từ 9-18 tháng tuổi thì hầu như đều gặp tình trạng này. Cùng tìm hiểu nguyên nhân và cách giải quyết khi gặp trường hợp trẻ 9 tháng biếng ăn cho các mẹ tại bài viết dưới đây.

1. Nguyên nhân trẻ 9 tháng biếng ăn

Bất cứ việc gì muốn giải quyết triệt để được cũng cần phải tìm ra nguyên nhân. Biếng ăn cũng vậy, việc nắm rõ nguyên nhân trẻ 9 tháng biếng ăn giúp cho mẹ có thể cải thiện được tình trạng biếng ăn của trẻ. Một số nguyên nhân khiến trẻ 9 tháng biếng ăn có thể là:

1.1.Giai đoạn này bé đang tập đi, mọc răng nên dễ biếng ăn.

9 tháng tuổi là thời điểm mỗi đứa trẻ đang trong quá trình mọc răng. Ở giai đoạn này, bé thường có các biểu hiện như sốt nhẹ, lợi đỏ, quấy khóc, thích gặm nhấm mọi thứ, cắn ti mẹ… Đây là những thay đổi về mặt sinh lý trên khiến trẻ bứt dứt, khó chịu trong cơ thể và không muốn ăn bột hay bú sữa.

tre-moc-rang-de-bieng an

Khi trẻ mọc răng hay bắt đầu tập đi sẽ dễ bị biếng ăn

Ngoài ra, đây cũng là thời điểm bắt đầu tập đi và rất khám phá môi trường xung quanh dẫn đến mải chơi và xao nhẵng với việc ăn uống nên thường gây ra tình trạng biếng ăn ở trẻ 9 tháng tuổi.

1.2.Chế độ ăn và cách ăn dặm chưa phù hợp

Với những trẻ 9 tháng tuổi, nguồn dinh dưỡng chính của bé đến chủ yếu từ sữa mẹ và thức ăn dặm. Khi cho trẻ ăn dặm mẹ đã không chú ý đến cảm xúc của con nấu món không hợp khẩu vị của trẻ hay, thực đơn nhàm chán đều gây ra tình trạng biếng ăn.

chế độ ăn dặm chưa hợp lý gây biếng ăn

Chế độ cách cho ăn dặm chưa hợp lý gây biếng ăn

Khi mà trẻ bắt đầu lớn lên sẽ phát triển tính tự chủ. Trẻ bắt đầu có sự nhận thức thế giới xung quanh dần dần cho bé muốn tự đưa ra những quyết định cho bản thân mình, bao gồm cả việc lựa chọn thức ăn cũng như cách ăn. Vì thế nếu trẻ không thích mà cứ ép ăn sẽ gây ra tình trạng biếng ăn. Một số trẻ còn cố tình từ chối thức ăn để có thể thu hút sự chú ý của mẹ đối với nhu cầu của chúng.

1.3.Trẻ mắc một số vấn đề về sức khỏe

- Nhiễm khuẩn: Hệ miễn dịch của bé còn yếu nên rất dễ bị vi khuẩn, virus tấn công gây ho, sốt, cảm cúm… Khi mắc những bệnh này, các vitamin và khoáng chất trong cơ thể bé bị mất đi, đặc biệt là vitamin B làm giảm vị giác, không có hứng thú ăn uống.

- Một số bệnh về nướu, họng gây đau dẫn đến khó khăn trong việc nhai, nuốt. Từ đó khiến trẻ chán ăn, quấy khóc mỗi khi ăn hay bỏ bữa.

-Mặt khác, khi trẻ ốm thường phải sử dụng kháng sinh dẫn đến rối loạn hệ vi sinh đường ruột, gây đầy bụng, khó tiêu, chán ăn, kém hấp thu…

trẻ bị ốm dễ gây tình trạng biếng ăn

Trẻ gặp vấn đề sức khỏe nên biếng ăn

2. Mẹo giúp mẹ khắc phục tình trạng trẻ 9 tháng biếng ăn

Trẻ biếng ăn lâu ngày sẽ dẫn đến tình trạng thiếu hụt dinh dưỡng và sẽ dẫn đến suy dinh dưỡng ở trẻ, trẻ chậm lớn chậm phát triển hơn các bạn bè cùng trang lứa. Vì vậy khác phục sớm tình trạng biếng ăn ở trẻ nagy từ khi trẻ còn nhỏ.

Mẹo giúp mẹ khắc phục tình trạng biếng ăn của trẻ 9 thàng tuổi có thể kham khảo:

2.1.Ưu tiên ăn những món con thích, không ép con ăn những món mà bé không thích.

Trẻ đang trong giai đoạn phát triển về thể chất lẫn tinh thần, ngay cả sở thích và tính cách cũng bắt đầu được hình thành. Trẻ bắt đầu cảm nhận được mùi vị thức ăn vì vậy sẽ có những món ăn mà trẻ thích và không thích. Hãy ưu tiên món trẻ thích để trẻ có thể ăn nhiều và ăn ngon miệng hơn. Hơn nữa, mẹ không nên lặp đi lặp lại thực đơn cho con kể cả món mà con thích. Điều này khiến trẻ thấy nhàm chán và không có hứng thú với việc  ăn uống. Vì thế, để bé có hứng thú ăn uống và ăn ngon miệng hơn mẹ hãy tìm hiểu sở thích của trẻ cũng như thay đổi thực đơn cho trẻ một cách thường xuyên.

Nếu trẻ ăn ít thì nên chia thành nhiều bữa nhỏ và các bữa ăn trong ngày nên cách hay từ ba đến 4 giờ.

2.2. Kết hợp bú và ăn dặm để cung cấp dinh dưỡng cho trẻ

Với trẻ 9 tháng tuổi, sữa mẹ vẫn là nguồn dinh dưỡng hết sức quan trọng đối với trẻ. Vì vậy, mẹ nên cho bé ăn dặm kết hợp với việc bú sữa để con nhận đủ dưỡng chất cần thiết và khiến trẻ có thể thích nghi dần dần. Tránh trường hợp khi trẻ mới bắt đầu ăn dặm mẹ đã cắt hoàn toàn sữa của con một cách đột ngột. Điều này không những tạo sức ép về mặt tâm lý mà còn tạo áp lực lên hệ tiêu hóa của trẻ mà còn khiến bé bị thiếu chất.

2.3. Bổ sung lợi khuẩn cho trẻ

Vì trẻ còn nhỏ hệ vi sinh vật đường ruột chưa được hoàn thiện và non nớt , còn rất là ít các lợi khuẩn nên con cần được bổ sung thêm lợi khuẩn để cân bằng vi khuẩn trong đường ruột. Bởi các lợi khuẩn này sẽ giúp duy trì hệ vi sinh đường ruột khỏe mạnh, kích thích tiêu hóa, tăng khả năng hấp thu dinh dưỡng cho bé. Chính vì vậy mẹ suy nghĩ và tham khảo thêm về việc bổ sung bào tử lợi khuẩn cho con. Bào tử lợi khuẩn có thể được bảo vệ được ngay ở acid dạ dày từ đó hỗ trợ trẻ có một hệ tiêu hóa khỏe. 

Bổ sung bào tử lợi khuẩn tăng hấp thu chất dinh dưỡng

Bổ sung lợi khuẩn tăng hấp thu chất dinh dưỡng

->>Xem thêm: Làm thế nào để bổ sung lợi khuẩn cho cơ thể

2.4. Không cho trẻ ăn vặt trước bữa ăn

Trẻ 9 tháng tuổi cứ nhìn thấy đồ gì mới hay là trẻ luôn “đòi” ăn những món ăn vặt. Nếu trẻ ăn vặt trước bữa ăn chính sẽ khiến trẻ  no bụng và bữa chính sẽ ăn rất ít như thế sẽ không đủ chất dinh dưỡng. Do đó, mẹ không nên cho trẻ ăn vặt trước bữa ăn. Hãy để cho dạ dày của  trẻ được đói, khi đó trẻ sẽ từ tìm đến bữa ăn và ăn một cách ngon miệng.

2.5. Cho trẻ ngồi ăn cơm cùng với gia đình

Khuyến khích trẻ mỗi bữa ăn sẽ ngồi cùng bàn ăn gia đình cho đến khi cha mẹ dùng hết bữa và có biểu hiện no căng bụng. Như thế em bé sẽ học được cách ngồi kiên nhẫn sẽ có thể có thói quen ăn uống tốt hơn.

Mặt khác bé sẽ “bắt chước” người lớn trong khi ăn nên đây là một cách để cha mẹ dạy bé cách ăn uống khoa học.

tập cho trẻ ăn cùng gia đình

Tập cho trẻ ăn cùng gia đình

2.6. Không cho trẻ ăn rong , xem tivi, điện thoại khi ăn.

Ngày nay rất nhiều mẹ thấy con không chịu ăn nên thường mở các chương trình trên tivi hay điện thoại cho trẻ xem để trẻ ăn. Như thế trẻ sẽ bị tâp trung vào đó và sẽ không giúp trẻ học hoặc hiểu được các dấu hiệu bên trong cơ thể của cảm giác ngon miệng, cảm giác đói và no. Nó chỉ có tác dụng được lúc đầu sau đó lâu dần trẻ sẽ đòi suốt nếu không sẽ không chịu ăn.

không cho trẻ xem tivi khi ăn

Không xem tivi điện thoại khi cho trẻ ăn

2.7. Không kéo dài thời gian ăn uống

Bữa ăn của trẻ chỉ nên kéo dài trong khoảng 30 phút dù trẻ chưa ăn xong cũng nê kết thúc để trẻ không cảm thấy áp lực tâm lý, đồng thời kích thích khả năng tự điều chỉnh lượng thức ăn cần nạp vào cơ thể của trẻ. Mặt khác khi thời gian bữa ăn quá dài sẽ khiến thức ăn mất độ ngon, chất dinh dưỡng chuyển hóa thành chất khác và trẻ sẽ không còn cảm giác ngon miệng nữa và rất dễ bỏ bữa.

2.8. Cân bằng chế độ dinh dưỡng cho trẻ

Dù trẻ có bao nhiêu tuổi thì trong chế độ ăn uống hàng ngày, mẹ vẫn cần cung cấp đầy đủ 4 nhóm dưỡng chất thiết yếu cho con gồm: tinh bột, chất đạm, chất béo, Vitamin, các khoáng chất và chất xơ

dinh dưỡng cho trẻ

Cân bằng chế độ dinh dưỡng cho trẻ

->> Xem thêm: Thực đơn cho trẻ biếng ăn

2.9. Bổ sung các dưỡng chất thiết yếu giúp trẻ ăn ngon hơn

Để con ăn ngon miệng, hào hứng với bữa ăn, cha mẹ cũng nên xêm thêm việc bổ sung cho con những vi chất kích thích ngon miệng và tốt cho hệ tiêu hóa của con ví dụ như: kẽm, vitamin B1… theo hướng dẫn của bác sĩ.

3. Amanoenzym-giải pháp giúp trẻ 9 tháng biếng ăn có thể ăn ngon

amanoenzym hỗ trợ điều trị biếng ăn

Amanoenzym cải thiện tình trạng biền ăn ở trẻ nhỏ

Amanoenzym là một loại men tiêu hóa được sản xuất tại Nhật bản với những những ưu điểm vượt trội để giúp trẻ hấp thu thức ăn tót hơn và hỗ trợ cải thiện tình trạng biếng ăn ở trẻ nhỏ. 

Ngoài việc bổ sung enzym tiêu hóa và các lợi khuẩn bào tử có ích thì amanoenzym còn cung cấp các  vitamin và khoáng chất cần thiết cho cơ thể giúp tăng cường tiêu hóa và hấp thu thức ăn, cải thiện chứng biếng ăn ở trẻ em và người lớn giúp ăn ngon miệng cũng như hỗ trợ nâng cao sức đề kháng cho cơ thể.

Phải kể đến những ưu điểm tuyệt vời của Amanoenzym như:

-Vừa chưa men tiêu hóa vừa chưa men vi sinh trong sản phẩm: đây là một sự kết hợp hoàn hảo giúp cân bằng được hệ vi khuẩn trong đường hỗ trợ tiêu hóa một cách tốt nhất có thể.

- Đa chủng lợi khuẩn trong Amanoenzym: Các men vi sinh thông thường chỉ chứa một chủng lợi khuẩn nhưng với Amanoenzym thì đa chủng lợi khuẩn. Những lợi khuẩn này khi kết hợp với nhau sẽ hiệp đồng tăng tác dụng của nhau giúp tái tạo hệ vi sinh đường tiêu hóa, cải thiện chứng biếng ăn ở trẻ nhỏ.

- Vitamin B9 trong Amanoenzym: đóng vai trò to lớn trong việc giảm nguy cơ trẻ phát triển chậm ngôn ngữ. Ngoài ra nó còn có khả năng giúp ngăn chặn những dị tật bẩm sinh ống thần kinh

- Bổ sung thêm DHA cho trẻ: giúp đảm bảo phản ứng dẫn truyền thần kinh, khiến thị lực và trí óc nhanh nhạy, tăng chỉ số trí tuệ, ngăn ngừa suy giảm trí nhớ khi học tập. Bởi vậy, ngay từ khi còn trong giai đoạn bào thai và những năm đầu đời mẹ nên cân nhắc cho trẻ được bổ sung DHA sớm và đầy đủ để trẻ có thể phát triển trí não, thị giác và sức khỏe tổng thể trong suốt cuộc đời.

- Kẽm gluconat trong Amanoenzym: giúp điều hòa thần kinh. Nếu thiếu kẽm sẽ dẫn đến những rối loạn tập tính. Kẽm còn có vai trò quan trọng trong việc vận chuyển canxi vào não, thiếu kẽm khiến sự vận chuyển này bị trở ngại, dễ sinh cáu gắt. Hơn thế nữa kẽm còn giúp điều hòa chức năng nội tiết tố của tuyến yên, sinh dục, giáp trạng, thượng thận. Kết hợp với hệ thần kinh nội tiết tố giúp điều hòa hoạt động sống bên trong cơ thể và có những phản ứng linh hoạt với các tác động bên ngoài giúp cơ thể thích nghi với hoàn cảnh. Bởi vậy khi thiếu kẽm, con người kém thích nghi với các tác động của môi trường. Vì thế bổ sung kẽm cho trẻ nhỏ rất quan trọng.

Đối tượng sử dung:

- Trẻ biếng ăn, gầy yếu, suy dinh dưỡng, chậm lớn, không thèm ăn, ăn không ngon miệng, có thể mệt mỏi suy nhược, người gầy yếu, kém hấp thu dưỡng chất và những người đang trong giai đoạn phục hồi sức khỏe sau bệnh.

- Người lớn và trẻ em bị các rối loạn tiêu hóa như đầy bụng, ợ hơi, khó tiêu, phân sống, tiêu chảy, táo bón, rối loạn tiêu hóa do dùng kháng sanh kéo dài, người uống nhiều rượu bia, thuốc lá.

Cách dùng:

- Trẻ từ 2-3 tuổi : Uống 1 gói/ lần, ngày 1-2 lần sau bữa ăn

- Trẻ em trên 2 tuổi: Uống 1 gói/ lần, ngày 2-3 lần sau bữa ăn

- Người lớn: Dùng 2-4 gói/ ngày, uống sau bữa ăn

- Với trẻ dưới 2 tuổi dùng theo hướng dẫn của bác sĩ và dược sĩ

Liều khuyên dùng: Uống 1 gói/ ngày chia 1 lần hoặc nhiều lần.

Amanoenzym trong điều trị biếng ăn ở trẻ 9 tháng

Tóm lại, trẻ nhỏ hay trẻ 9 tháng lười ăn đã được chứng minh rằng là có liên quan đến các vấn đề về hành vi, tâm lý hơn là bệnh lý, nó có thể gọi là biếng ăn tâm lý. Vì vậy, để trẻ 9 tháng biếng ăn phải làm sao thì không nên cho bé ăn thức ăn yêu thích liên tục hay la mắng, trừng phạt trẻ mà thay vào đó hãy bắt đầu tập cho trẻ ăn dặm, cha mẹ cần làm cho trẻ hiểu rằng ăn uống là một việc cần thực hiện đều đặn và là đây là cơ hội cho trẻ khám phá chức năng vị giác của mình cũng như giao lưu thân thiết với các thành viên gia đình trong bữa ăn.

Nếu còn vấn dề gì thắc mắc hay câu hỏi nào về vấn đề biếng ăn hay chăm sóc sức khỏe cho con mẹ có thể liên hệ với chúng tôi đê được tư vấn miễn phí từ các chuyên gia. Và đừng quên theo dõi website amanoenzym.com để xem nhiều thông tin hữu ích về chăm sóc sức khỏe cho con và cho cả gia đình bạn nhé

->> Xem thêm: Khi nào cho bé ăn dặm thì hợp lý

->> Xem thêm: Làm thế nào để ăn dặm không phải là cuộc chiến

->> Xem thêm: Gợi ý 30 thực đơn ăn dặm cho trẻ 6 tháng tuổi cực kì hấp dẫn

QUÀ TẶNG MIỄN PHÍ TỐT BẠN KHỎE CON

1. Bộ sách nuôi con khỏe thông minh của người nhật ( Trị giá 990k )
2. 30 thực đơn mỗi ngày đơn giản mẹ dễ làm giúp con ngon ăn chóng lớn
3. 30 bản nhạc hay nhất giúp con phát triển trí tuệ, mẹ thư giản
4. 30 bản nhạc giúp mẹ thư giản con ngủ ngon
5. 30 video bài tập hướng dẫn con phát triển chiều cao
HÃY ĐIỀN THÔNG TIN CỦA BẠN ĐỂ CHÚNG TÔI GỬI QUÀ MIỄN PHÍ CHO BẠN
 
giải đáp mọi thắc mắc của khách hàng

* Thắc mắc của bạn sẽ được phản hồi trong 24h. Xin cảm ơn!