Giỏ hàng
banner

Bé đi phân đen nguyên nhân dấu hiệu và giải pháp từ bác sĩ tiêu hóa

Bé đi phân đen khiến nhiều mẹ lo lắng không biết em bé nhà mình đang bị bệnh gì đây. Tất nhiên nhiều mẹ sẽ lo lắng vì phân sẽ phản ánh tình trạng sức khỏe của bé. Bé đi phân đen có một số trường hợp cảnh báo bé đang gặp phải tình trạng sức khỏe nguy hiểm như xuất huyết tiêu hóa. Vậy khi bé đi ngoài phân đen kèm theo những biểu hiện như thế nào thì mẹ nên lo lắng hãy cùng Amano tham khảo qua bài viết dưới đây nhé.

1. Phân trẻ lúc bình thường như thế nào?

Phân trẻ lúc bình thường sẽ có màu vàng và tính chất cũng như số lần đi tùy thuộc vào độ tuổi bé. Với những em bé còn nhỏ thì tính chất phân nhão hơn những bé lớn tuổi hơn. Sau khi lớn thì phân bé sẽ thành khuôn hơn và bé đi ngoài ít hơn. Với độ tuổi sơ sinh có thể bé đi đến 6-7 lần/ ngày thì khi lớn bé chỉ đi từ 2-3 lần/ ngày thôi. Cũng tùy thuộc vào bé đang trong giai đoạn nào

- Nếu bé đang bú sữa mẹ hoàn toàn: Phân bé hơi lỏng đôi khi có màu xanh hoặc vàng. Có giai đoạn bé sẽ đi nặng có hoa cà và hoa cải thành từng hạt. 

Phân trẻ lúc bình thường như thế nào?

Phân trẻ lúc bình thường như thế nào?

- Nếu bé sử dụng sữa công thức: Phân bé có màu đậm và nặng mùi hơn khi bé sử dụng sữa mẹ

- Bé ăn dặm: Phân bé sẽ rắn hơn khi bé bú mẹ. Màu vàng đậm và có mùi nặng hơn khi bé chỉ uống sữa mẹ hoặc sữa công thức. 

- Bé ăn cháo và ăn cơm: Số lần đi nặng của bé giảm đi. Bé chỉ đi khoảng 2-3 lần/ ngày và mùi của phân nặng hơn. Có khi có màu đen hoặc xanh do bé ăn nhiều thực phẩm khác nhau. Dẫn đến phân sẽ thay đổi nhiều theo tính chất thức ăn.

2. Bé đi phân đen nguyên nhân do đâu?

Có nhiều nguyên nhân gây ra tình trạng này. Dưới đây là những nguyên nhân chính khiến bé đi ngoài ra phân đen:

- Do bé ăn những thực phẩm có màu đen: Bé ăn tiết, bé ăn bánh gai,... Những thực phẩm có màu đen cũng sẽ khiến phân bé đi ngoài có màu đen. Nếu gặp phải trường hợp bé đi ngoài phân đen mẹ nhớ xem xét bé có ăn những thực phẩm có màu đen hay không. Nếu bé ăn những thực phẩm như vậy mẹ không cần lo lắng đâu nhé. 

Trẻ đi phân đen nguyên nhân do đâu?

Bé đi phân đen nguyên nhân do đâu?

- Bé uống các loại thuốc gây đi ngoài phân đen: Những loại thuốc có chứa sắt hay bismuth,... Nếu đang trong thời gian bé uống thuốc mà bé đi ngoài phân đen mẹ cũng không cần lo lắng đâu nhé. 

- Trẻ bị loét dạ dày tá tràng: Những ổ loét có thể rỉ máu và gây đi ngoài phân đen cho trẻ. 

- Bị vỡ tĩnh mạch ở thực quản: Vỡ tĩnh mạch thực quản khiến máu đi xuống đường tiêu hóa và đi ra ngoài phân có màu đen.

- Bé bị chảy máu chân răng kéo dài: Chảy máu chân răng khiến bé đi ngoài phân đen. Cũng giống như những bệnh bên trên thì chảy máu chân răng cũng khiến máu đi xuống đường tiêu hóa. Gây đi ngoài phân đen. 

- Bé bị xuất huyết tiêu hóa: Xuất huyết tiêu hóa là tình trạng vô cùng nguy hiểm. Nếu không được giải quyết và xử lý kịp thời có thể dẫn đến tử vong. Tuy nhiên nếu bé bị xuất huyết tiêu hóa bé sẽ có những biểu hiện như đau bụng dữ hội, quấy khóc, bụng cứng lại và không chịu ăn,... Vì thế nếu bé đi ngoài phân đen kèm theo những dấu hiệu trên mẹ hãy cho bé đi đến cơ sở y tế gần nhất để được cấp cứu kịp thời nhé. 

- Bé bị viêm tai mũi họng: Khi bé bị viêm tai mũi họng thì đờm và máu ở tai mũi họng có thể chảy xuống họng khiến cho bé bị đi ngoài phân có màu đen. 

- Chảy máu bên trong đường mật cũng là bệnh lý khiến bé bị đi ngoài phân đen. Nhưng đây là bệnh lý vô cùng nguy hiểm ảnh hưởng đến sức khỏe và tính mạng của bé. Vì thế mẹ phải thật cẩn thận với bệnh lý này. 

- Ung thư ít gặp ở trẻ nhưng cũng không thể loại trừ: Nếu bé bị đi ngoài phân đen kèm theo những biểu hiện như đau bụng, buồn nôn, sụt cân nhiều không rõ nguyên nhân, đi ngoài phân đen,... Thì mẹ phải đưa bé đi khám ngay để có phương án điều trị kịp thời nhé. 

3. Bé đi phân đen báo hiệu những bệnh lý gì?

Những bệnh lý có thể khiến bé đi ngoài phân đen như:

- Bé bị viêm loét dạ dày tá tràng

- Bé bị viêm thực quản

- Bé bị bệnh về tai mũi hoặc họng

- Bé bị viêm ruột non

- Bé bị chảy máu bên trong đường ruột

- Chảy máu bên trong đường mật

- Bé bị ung thư( ít gặp)

Trẻ đi phân đen báo hiệu những bệnh lý gì?

Bé đi phân đen báo hiệu những bệnh lý gì?

4. Bé đi phân đen mẹ phải làm sao?

Khi bé đi ngoài phân đen có 3 mức độ mẹ cần quan tâm

4.1 Bé đi phân đen mức độ nhẹ

Mức độ 1: Bé chỉ đi ngoài phân đen trong vài lần nhưng ăn uống vẫn bình thường không quấy khóc. Vẫn chơi bình thường. Thì mẹ không cần quá lo lắng. Với những bé như vậy mẹ chỉ cần thay đổi chế độ ăn cho bé. Chú ý quan sát xem bé có đang ăn phải thực phẩm gì có màu đen hay bé có triệu chứng gì khác hay không. Khuyến khích con uống nhiều nước hơn mỗi ngày nhé. 

Mức độ  này các mẹ không cần quá lo lắng. Vì nguyên nhân gây ra tình trạng bé đi phân đen ở mức độ này thường là do bé ăn thứ gì đó màu đen, bé chỉ bị rối loạn tiêu hóa bình thường hoặc mẹ thay đổi chế độ ăn cũng khiến bé bị đi phân đen. Vì vậy nếu với những nguyên nhân như vậy thì sẽ không ảnh hưởng quá nhiều đến sức khỏe bé. 

Trẻ đi phân đen mẹ phải làm sao?

Bé đi phân đen mẹ phải làm sao?

4.2 Bé đi phân đen mức độ trung bình

Mức độ 2: Bé đi ngoài phân đen kèm theo dấu hiệu như chán ăn, không chịu chơi. Khi bé bị như vậy mẹ nên chú ý những điểm sau đây. Kiểm tra chế độ ăn của bé, có thể thay đổi chế độ ăn nếu thấy không phù hợp. Kiểm tra sức khỏe bên ngoài xem bé có biểu hiện gì lạ khó chịu hay không mẹ nhé. Nếu kiểm tra mà bé vẫn không có biểu hiện gì bất thường thì mẹ nên quan sát con thêm vài ngày để chắc chắn bé không bị bệnh lý gì nguy hiểm đến sức khỏe. 

Bé đi phân đen kèm những dấu hiệu bất thường nhẹ về đường tiêu hóa. Những bất thường này không quá nguy hiểm. Mẹ vẫn nên quan sát sức khỏe cho bé tại nhà. Nếu bé có bất thường gì nặng hơn thì mẹ nên đưa bé đến bệnh viện ngay để được thăm khám. 

4.3 Bé đi phân đen mức độ nặng

Mức độ 3: Đi ngoài phân đen kèm những biểu hiện như đau bụng dữ dội, quấy khóc, nôn mửa, sốt,... Thì mẹ phải đưa bé đến bệnh viện để thăm khám ngay. Có thể bé đang bị những bệnh lý cấp tính nguy hiểm mẹ nhé. 

Mức độ này là mức độ có thể do những nguyên nhân gây ảnh hưởng không tốt đến sức khỏe của bé. Nếu bé đi ngoài phân đen mà kèm theo những dấu hiệu bất thường như vậy. Mẹ phải đưa bé đến ngay cơ sở y tế để được thăm khám và điều trị ngay nhé. 

5. Bổ sung Amano enzym gold cho Bé đi phân đen hết ngay sau 1 lần sử dụng

Với những bé đi ngoài phân đen ở mức độ nhẹ mẹ có thể bổ sung Amano enzym gold cho bé. Sản phẩm có tác dụng hỗ trợ tiêu hóa cho bé cực kì tốt. Giúp bé tiêu hóa tốt hơn, ăn uống ngon miệng hơn. Thành phần Amano enzym gold gồm có:

- Emzym tiêu hóa: Tăng tốc độ phân hủy thức ăn bằng cách tăng tốc độ phản ứng hóa học. Biến chất dinh dưỡng thành các chất mà đường tiêu hóa có thể hấp thu được. 

- Bổ sung bào tử lợi khuẩn: Cân bằng hệ vi sinh đường ruột, kích thích cơ thể sản sinh enzym tiêu hóa. Tăng cường hệ miễn dịch, cải thiện tình trạng khó tiêu và táo bón,...

- Các vitamin nhóm B: Kích thích bé ăn ngon miệng hơn, tăng cường hấp thu chất dinh dưỡng

Bổ sung Amano enzym gold cho Bé đi phân đen hết ngay sau 1 lần sử dụng

- Vitamin D3: Bổ sung vitamin D3 cho bé phát triển xương cốt khỏe mạnh và tăng cường phát triển chiều cao cho bé.

- Lysine và Taurine: Đây là 2 acid amin quan trọng và cần thiết mà cơ thể không thể tự tổng hợp được mà phải được cung cấp từ bên ngoài. 2 loại acid amin này kích thích vị giác trẻ, hỗ trợ hấp thu canxi tối ưu, hỗ trợ tim mạch. 

- DHA: Giúp hỗ trợ cải thiện trí não cho trẻ

- Amano enzym gold có chứa các loại khoáng chất như kẽm, lysine,... tăng cường sức đề kháng giúp bé ăn ngon hơn. 

Công dụng của Amano enzym gold

- Bổ sung enzym lactase giúp trẻ có thể hấp thu đươc đường lactose một cách dễ dàng. Rất nhiều trẻ bị thiếu hụt enzym này mà dẫn đến việc không dung nạp được lactose.

- Bổ sung enzym amylase tác dụng phân giải tinh bột, enzym protease giúp phân cắt các protein cho bé dễ dễ hấp thu bổ sung đủ chất cho bé

- Men tiêu hóa trẻ em loại này còn chứa các lợi khuẩn dạng bảo tử do đó chúng có khả năng sống ngay ở cả môi trường khắc nghiệt như acid dạ dày hay không bị phá hủy dưới tác dụng của kháng sinh kéo dài. Từ đó giúp bé có một hệ tiêu hóa khỏe mạnh, tăng cường sức đề kháng cho cơ thể.

- Bổ sung các vitamin và khoáng chất kích thích vị giác ở trẻ giúp trẻ ăn ngon miệng, tăng quá trình chuyển hóa các chất trong cơ thể  như các vitamin nhóm B, kẽm, lysin,...

- Ngoài ra lysin, canxi, vitamin D là những chất có tác dụng kích thích tăng trưởng chiều cao ở trẻ do đó bé có thể phát triển được chiều cao tối đa.

Liều dùng và thời gian sử dụng

- Đối với trẻ từ 2 - 3 tuổi: mỗi ngày uống 1 gói

- Đối với trẻ từ 3 tuổi trở lên: mỗi ngày uống 1 – 3 lần, mỗi lần 1 gói

- Đối với người lớn: mỗi ngày uống 2 – 4 gói, có thể chia nhiều lần.

- Thời gian sử dụng: nên kéo dài trong ít nhất 1 – 2 tháng mỗi đợt, đồng thời dùng nhắc lại từ 3 đến 4 đợt để hiệu quả đạt được là tối ưu. 

Trẻ đi phân đen uống Amano enzym gold

Bé đi phân đen bổ sung Amano enzym gold

Tại sao nên chọn Amano enzym gold bổ sung enzym tiêu hóa cho trẻ

- Sản phẩm bào chế dưới dạng cốm rất dễ dàng cho mẹ sử dụng cho em bé nhà mình

- Thành phần có nguồn gốc xuất xứ rõ ràng, hương liệu tự nhiên không chứa chất bảo quản

- Đây là thương hiệu hơn 120 năm: Được thành lập năm 1899, Amano enzym gold là thương hiệu chăm sóc sức khỏe số 1 tại Nhật Bản. Theo thống kê về đời sống và sức khỏe tại Nhật Bản thì mỗi gia đình Nhật sử dụng ít nhất 1 sản phẩm của Amano. Sản phẩm của tập đoàn Amano hiện có mặt tại hơn 100 quốc gia, có mặt ở trên 10.000 hệ thống nhà thuốc, siêu thị và cửa hàng lớn trên khắp thế giới. 

- Thạc sĩ dược học Lê Minh Tuấn ông tốt nghiệp Đại học Dược Hà Nội. Với nhiều năm kinh nghiệm trong ngành dược phẩm. Dược sĩ đã tin tưởng sử dụng sản phẩm cho những người thân trong gia đình mình. Và Dược sĩ cũng đánh giá đây là một trong những sản phẩm enzym tiêu hóa tốt nhất mà dược sĩ từng sử dụng. 

Sử dụng Amano enzym gold sẽ giúp trẻ cảm thấy ngon miệng hơn. Ngoài ra còn bổ sung nhiều vitamin và khoáng chất giúp trẻ phát triển khỏe mạnh

Trên đây là những lý do bạn nên chọn Amano enzym gold cho bé có hệ tiêu hóa không khỏe mạnh, hãy lựa chọn cho em bé nhà mình những sản phẩm chất lượng và hiệu quả nhất nhé. 

Gọi ngay hotline để nhận được tư vấn từ chuyên gia 0929197777

Tham khảo thêm các bài viết chăm sóc sức khỏe bé tại đây

Hẹ tiêu hóa kém phải làm sao? Hệ tiêu hóa kém nên ăn gì?

Triệu chúng nhiễm khuẩn đường ruột ở trẻ

Khám phá những loại rau nhiều chất xơ tốt cho hệ tiêu hóa

Dấu hiệu bé bị sởi phân biệt với những bệnh lý khác như thế nào

Hình ảnh sốt phát ban ở trẻ

Bé mọc răng biếng ăn nguyên nhân, dấu hiệu và cách xử lý hiệu quả

QUÀ TẶNG MIỄN PHÍ TỐT BẠN KHỎE CON

1. Bộ sách nuôi con khỏe thông minh của người nhật ( Trị giá 990k )
2. 30 thực đơn mỗi ngày đơn giản mẹ dễ làm giúp con ngon ăn chóng lớn
3. 30 bản nhạc hay nhất giúp con phát triển trí tuệ, mẹ thư giản
4. 30 bản nhạc giúp mẹ thư giản con ngủ ngon
5. 30 video bài tập hướng dẫn con phát triển chiều cao
HÃY ĐIỀN THÔNG TIN CỦA BẠN ĐỂ CHÚNG TÔI GỬI QUÀ MIỄN PHÍ CHO BẠN
 
giải đáp mọi thắc mắc của khách hàng

* Thắc mắc của bạn sẽ được phản hồi trong 24h. Xin cảm ơn!