Giỏ hàng
banner

Men tiêu hóa cho trẻ sơ sinh - Hiểu đúng, dùng đúng

Trẻ sơ sinh thường bị các triệu chứng đầy bụng, chướng bụng, ăn không tiêu hay biếng ăn các mẹ thường mách nhau sử dụng men tiêu hóa cho trẻ sơ sinh. Tuy nhiên với trẻ sơ sinh việc sử dụng thêm các sản phẩm giúp hỗ trợ tiêu hóa hay bổ sung dinh dưỡng phải hết sức thận trọng và cẩn thận. Có những lưu ý đặc biệt khi sử dụng men tiêu hóa cho trẻ sơ sinh để tránh các biến chứng nghiêm trọng. Mẹ đã hiểu đúng và biết dùng đúng men tiêu hóa cho trẻ sơ sinh chưa. Cùng đọc bài viết dưới đây để cập nhật những kiến thức và thông tin cơ bản khi sử dụng men tiêu hóa cho trẻ sơ sinh mẹ nhé.

1. Hiểu đúng về men tiêu hóa cho trẻ sơ sinh với các loại men khác

Men tiêu hóa hay còn được biết đến với tên gọi khác là enzym tiêu hóa là các protein nối với nhau đảm nhận nhiệm vụ quan trọng trong quá trình phân cách các loại thức ăn phức tạp thành các chất đơn giản hơn. Enzym tiêu hóa phân bố dọc theo ống tiêu hóa từ miệng, dạ dày, ruột non,...Chúng giúp tăng khả năng hấp thu các chất dinh dưỡng cho cơ thể.

Men tiêu hóa phân bố khắp các vị trí trong đường tiêu hóa

Enzym tiêu hóa phân bố khắp các vị trí trong đường tiêu hóa

Bình thường các enzym tiêu hóa này sẽ do cơ thể tiết ra để điều hòa quá trình tiêu hóa thức ăn. Tuy nhiên ở trẻ sơ sinh hệ tiêu hóa chưa được hoàn thiện do đó dẫn đến thiếu nhiều các enzym tiêu hóa cần thiết cho cơ thể. Do đó quá trình tiêu hóa thức ăn có thể khó khăn hơn. Do đó mẹ cần bổ sung men tiêu hóa cho trẻ sơ sinh hoặc cho bé sử dụng các loại thực phẩm chứa giàu enzym tiêu hóa.

Một số loại enzym tiêu hóa cho bé quan trọng cần thiết nhất là enzym amylase giúp phân giải tinh bột, enzym protease phân giải protein từ trứng, sữa, thịt, emzym lactase phân giải đường trong sữa thành glucose dễ dàng hấp thu và tốt với cơ thể,...

Các loại enzym tiêu hóa chính trong cơ thể

Các loại enzym tiêu hóa quan trọng với trẻ sơ sinh 

Cho đến nay các nhà khoa học đã phát hiện ra hàng trăm loại các enzym tiêu hóa khác nhau trong cơ thể con người.

80% năng lượng cung của cơ thể sử dụng cho hoạt động của các enzym tiêu hóa. Khi mà trẻ ăn quá no cơ thể lại không tiết ra đủ enzym để phân giải thức ăn khiến cho trẻ có cảm giác mệt mỏi, nặng nề, chướng bụng hay đầy hơi,...

Men tiêu hóa cho trẻ sơ sinh - Hiểu đúng, dùng đúng

Ở những trẻ bình thường hầu hết các men tiêu hóa sẽ được tiết ra vừa đủ với nhu cầu cần dùng của cơ thể. Tuy nhiên có một số trẻ sơ sinh như sinh non hoặc mắc bệnh về đường tiêu hóa,...có thể lượng sản xuất các enzym tiêu hóa ít hơn so với nhu cầu. Dẫn đến bé không thể dung nạp được thức ăn vào cơ thể. Bé vừa không cung cấp được dinh dưỡng từ thức ăn vừa gây cảm giác khó chịu đầy hơi. Lúc này việc bổ sung các men tiêu hóa cho trẻ sơ sinh từ bên ngoài là cần thiết.

Một số trẻ biếng ăn, đầy bụng nhưng có thể không do thiếu hụt enzym tiêu hóa. Với trường hợp này khi bổ sung men tiêu hóa cho trẻ thì nên chứa thêm các loại thành phần dinh dưỡng khác cho bé hoặc sử dụng men vi sinh cho bé thì phù hợp hơn.. Sử dụng men tiêu hóa phù hợp với trẻ sẽ mang lại tác dụng nhanh và hiệu quả cao. 

bổ sung men tiêu hóa cho trẻ sơ sinh

Bổ sung men tiêu hóa cho trẻ sơ sinh cho bé biếng ăn chậm lớn

Khi sử dụng men tiêu hóa cho trẻ có rất nhiều mẹ nhầm lẫn giữa men tiêu hóa và men vi sinh và ngược lại. 

Để có thể thể sử dụng men tiêu hóa cho trẻ sơ sinh đúng mẹ cần phân biệt về hai loại men này.

Điểm giống nhau:

  • Cả hai loại men này đều giúp bổ sung các thành phần có trong hệ tiêu hóa giúp hỗ trợ đường tiêu hóa vận hành trơn tru và giảm các triệu chứng rối loạn đường tiêu hóa.

Điểm khác nhau:

  • Về bản chất men tiêu hóa là bổ sung các enzym tiêu hóa cho cơ thể giúp phân cắt thức ăn và các thành phần có cấu trúc phức tạp trong đường tiêu hóa. Ví dụ như các loại enzym như protease, lactase, lipase, amylase,..Về bản chất men vi sinh giúp bổ sung các lợi khuẩn đường ruột giúp cân bằng các vi khuẩn có lợi và có hại, giúp hệ tiêu hóa khỏe từ đó tăng cường hấp thu và hoạt động tiêu hóa. Ví dụ các lợi khuẩn như Bifidobacterium, Lactobacillus,...
  • Điểm khác nhau thứ hai là về cách dùng men tiêu hóa chỉ nên được dùng trong khoảng thời gian ngắn sau đó lại dừng để tránh gây giảm chức năng tiết các enzym tiêu hóa tự nhiên của cơ thể làm phụ thuộc vào thuốc sau này. Trái lại men vi sinh có thể sử dụng trong thời gian dài vì nó không ảnh hưởng gì đến chức năng sinh lý của cơ thể. Cơ thể chúng ta không thể sản sinh được lợi khuẩn nên việc bổ sung lợi khuẩn bên ngoài vào sẽ càng tốt cho hệ tiêu hóa và tăng cường hệ miễn dịch cho trẻ chống lại các tác nhân gây hại.

2. Nguyên tắc để dùng đúng men tiêu hóa cho trẻ sơ sinh

Men tiêu hóa rất quan trọng đối với cơ thể, nếu chúng ta sử dụng đúng nó sẽ mang lại lợi ích tuyệt vời với sức khỏe và khi chúng ta dùng sai nó sẽ như con dao hại lưỡi gây hại đến sức khỏe của trẻ.

Vì vậy cha mẹ cần nắm được các nguyên tắc để dùng đúng men tiêu hóa cho trẻ sơ sinh sau đây:

2.1. Chỉ sử dụng men tiêu hóa cho trẻ sơ sinh khi có chỉ định từ bác sĩ hoặc chuyên gia trong lĩnh vực này.

Khi bé có dấu hiệu khó tiêu hay đầy bụng chứng hơi kéo dài, thậm chí cả biếng ăn và suy dinh dưỡng mẹ cần cho trẻ đi khám để tìm nguyên nhân và đưa ra những biện pháp xử lý hiệu quả. Chỉ nên sử dụng luôn men tiêu hóa cho bé khi xác định bé bị thiếu enzym tiêu hóa để phân cách thức ăn cũng như loại enzym tiêu hóa cần thiết cũng được.

Cần dùng đúng loại men tiêu hóa cho trẻ sơ sinh vì trẻ sơ sinh là đối tượng đặc biệt, cần dùng đúng loại enzym mà trẻ đang bị thiếu để bổ sung vào, tuyệt đối không dùng các loại enzym khác để thay thế.

2.2. Không dùng men tiêu hóa cho trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ kéo dài quá lâu

Các loại men tiêu hóa với mục đích bổ sung các enzym tiêu hóa trẻ bị thiếu không nên sử dụng tỏng thời gian quá dài. Tại vì nó có thể làm cho hệ thống tiêu hóa của trẻ trở lên kém nhạy bén hơn. Khi enzym được bổ sung từ bên ngoài vào quá nhiều cơ thể sẽ có xu hướng điều tiết làm giảm lượng enzym tiêu hóa tiết ra dẫn đến lâu ngày trẻ sẽ bị lệ thuộc vào thuốc. Hậu quả là trẻ sẽ bị thiếu hụt enzym trầm trọng và cơ thể không thể tự sản xuất được enzym nữa.

Do đó với các loại men tiêu hóa thông thường chỉ nên bổ sung trong khoảng 10 ngày rồi dừng. Nếu cơ thể bị thiếu hụt enzym trầm trọng thì có thể kéo dài đến 2 tuần để cơ thể từ từ hồi phục.

Với những trẻ biếng ăn lười ăn hay kém hấp thu chủ yếu là do thiếu hụt enzym nhưng cũng không quá nghiêm trọng. Mẹ nên bổ sung các men tiêu hóa dưới dạng thực phẩm chức năng chứa một lượng enzym tiêu hóa vừa phải mà lại có thêm các thành phần dinh dưỡng khác cung cấp cho trẻ bị thiếu.

Dùng men tiêu hóa cho trẻ sơ sinh khi có chỉ định từ chuyên gia

Dùng men tiêu hóa cho trẻ sơ sinh khi có chỉ định từ chuyên gia

2.3.Dùng men tiêu hóa cho trẻ sơ sinh trong hoặc ngay sau khi ăn

Theo chức năng sinh lý bình thường của cơ thể thì trong và sau khi ăn, cơ thể sẽ tự động tiết ra các enzym tiêu hóa để hỗ trợ tiêu hóa thức ăn. Do đó đây cũng là thời điểm thích hợp để bổ sung các enzym tiêu hóa có trong men tiêu hóa cho trẻ bị thiếu hụt để tăng cường chức năng tiêu hóa.

Nếu mẹ bổ sung trước khi ăn hoặc quá muộn sau khi ăn thì men tiêu hóa sẽ không phát huy được tác dụng. Việc bổ sung men tiêu hóa từ bên ngoài vào không theo nhịp sinh học của cơ thể có thể làm nặng hơn tình trạng rối loạn chức năng tiết ra các enzym của cơ thể. 

Hơn nữa khi men tiêu hóa được bổ sung vào cơ thể mà không có thức ăn tiêu hóa dẫn đến nguy cơ cao là chúng phân cắt chính các tế bào của cơ thể, dẫn đến tình trạng viêm loét hay đau bụng dữ dội.

 

Dùng men tiêu hóa cho trẻ sơ sinh cùng bữa ăn hoặc sau bữa ăn

Dùng men tiêu hóa cho trẻ sơ sinh cùng bữa ăn hoặc sau bữa ăn

2.4.Tốt nhất không nên sử dụng men tiêu hóa có trẻ sơ sinh dưới 6 tháng tuổi

Do trẻ sơ sinh dưới 6 tháng tuổi chưa được ổn định về hệ tiêu hóa. Việc sử dụng các loại men tiêu hóa sớm sẽ dễ gây ra tình trạng phụ thuộc vào thuốc cho trẻ sau này. Có thể bé sẽ phải cung cấp hoàn toàn men tiêu hóa từ bên ngoài suốt cuộc đời.

Để khắc phục các tình trạng chướng bụng đầy hơi khó tiêu ở trẻ mẹ có thể cho bé sử dụng các men tiêu hóa nhưng cũng có chứa lợi khuẩn cũng có tác dụng hỗ trợ đường tiêu hóa mà không ảnh hưởng đến chức năng sinh lý của cơ thể. Lợi khuẩn có tác dụng tăng cường sức khỏe đường ruột cho bé đồng thời cũng tăng khả năng kích thích cơ thể tiết ra các enzym tiêu hóa tự nhiên nên mang lại tính an toàn và hiệu quả.

Ngoài ra khi được bổ sung lợi khuẩn trẻ cũng có thể tăng sức đề kháng, chống lại các tác nhân gây bệnh đường hô hấp như viêm phổi, viêm phế quản,...

3. Cách lựa chọn men tiêu hóa cho trẻ sơ sinh có chứa lợi khuẩn

Trên thị trường cũng có rất nhiều loại men tiêu hóa có chứa lợi khuẩn để bổ sung cho trẻ. Tuy nhiên cũng rất ít các loại men có thể phù hợp với trẻ sơ sinh. Khi lựa chọn men tiêu hóa cho trẻ sơ sinh mẹ cần chọn men tiêu hóa có chứa lợi khuẩn dựa trên 3 tiêu chí sau đây:

Lợi khuẩn dưới dạng bào tử có khả năng sống bền vững tại đường tiêu hóa

Lợi khuẩn khi được bổ sung vào đường tiêu hóa sẽ phải đi qua dạ dày. Đây là một môi trường khắc nghiệt bởi dịch acid và dịch mật. Lợi khuẩn có thể bị chết khi đến vị trí này hoặc khi di chuyển đến đại tràng làm chúng không còn tác dụng với cơ thể.

Vì vậy các nhà khoa học đã tìm ra các cách khác nhau để bảo vệ chúng dưới tác động của môi trường khắc nghiệt này dưới dạ bào từ lợi khuẩn.

Tuy nhiên lợi khuẩn dưới dạng bào tử cần có thời quá trình nảy mầm mới có tác dụng được cho nên thời gian phát huy tác dụng có thể lâu hơn và cần kéo dài thời gian sử dụng lên. Mặc khác chỉ khoảng 20-30% lợi khuẩn có thể tự nảy mầm dưới dạng bào tử được và 98% lợi khuẩn không thể sinh được dạng bào tử. Vì vậy lựa chọn cho mẹ có thể hạn chế hơn.

men tiêu hóa cho trẻ sơ sinh chứa lợi khuẩn và khả năng bám dính tốt

Men tiêu hóa cho trẻ sơ sinh chứa bào tử lợi khuẩn và khả năng bám dính tốt

Hai lợi khuẩn điển hình có thể sống sót và tự nảy mầm dưới dạng bào tử lợi khuẩn điển hình là Bacillus clausii và Bacillus subtilis. Mẹ khi chọn men tiêu hóa cho trẻ sơ sinh cần xem xét đến hai loại lợi khuẩn này.

Mặc khác bào tử lợi khuẩn có thể sống sốt được dưới tác dụng tiêu diệt các vi khuẩn của kháng sinh ở những trẻ đang phải sử dụng kháng sinh kéo dài.

Lợi khuẩn được phân lập tới chủng

Các lợi khuẩn sẽ được phân loại theo các cấp bậc theo các nhóm từ Chi-Loài-Chủng trong đó chủng là mức độ phân loài nhỏ nhất và dùng để định danh cho cho một vi sinh vật.

Việc phân lập đến chủng giúp các nhà khoa học có thể nghiên cứu chính xác về hiệu quả và mức độ an toàn của chủng đối với sức khỏe của con người và cũng đảm bảo được mức độ tinh khiết của sản phẩm. Đối với trẻ sơ sinh điều này là đặc biệt quan trọng để đảm bảo an toàn cho bé.

Các chủng lợi khuẩn đã được nghiên cứu chi tiết và được ứng dụng từ lâu phải kể đến như Bacillus clausii và Bacillus subtilis,...

Lợi khuẩn có khả năng bám dính tốt trên niêm mạc ruột

Hiệu quả của lợi khuẩn sẽ càng được nâng cao hơn nếu chúng có khả năng bám dính tốt trên niêm mạc ruột. Bởi các lợi khuẩn sẽ bám chắc trên niêm mạc ruột tạo thành một hàng rào bảo vệ ngăn chặn sự xâm nhập và tấn công của các vi khuẩn có hại. Do đó chúng có thể kích thích được các tế bào miễn dịch hoạt động làm tăng sức đề kháng cho cơ thể.

Đặc biệt trên những trẻ bị mắc vấn đề về đường tiêu hóa chức năng tiêu hóa kém hay sức đề kháng kém thì đây là một lựa chọn tuyệt vời.

Các nhà khoa học đã nghiên cứu không ngừng và bào chế ra các loại men tiêu hóa phù hợp với trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ.

Amanoenzym là sản phẩm men tiêu hóa được sản xuất bởi công nghệ enzym hiện đại đến từ Nhật Bàn giúp bổ sung các lợi khuẩn cùng các loại ezym tiêu hóa vô cùng cần thiết với cơ thể của trẻ để giúp trê cải thiện tiêu hóa và tăng hấp thu.

Amanoenzym đạt tiêu chuẩn men tiêu hoa cho trẻ chứa bào tử lợi khuẩn

Amanoenzym đạt tiêu chuẩn men tiêu hóa cho trẻ chứa bào tử lợi khuẩn tốt nhất

Đối với trẻ sơ sinh dưới 6 tháng tuổi nếu bị mắc các chứng bệnh đầy bụng chướng hơi, biếng ăn trước hết mẹ chưa vội dùng men tiêu hóa cho trẻ mà hãy dùng các mẹo dân gian để trị chứng bệnh cho trẻ. Hãy dùng men tiêu hóa Amanoenzym cho trẻ sơ sinh từ 6 tháng tuổi trở lên nếu trẻ mắc phải các vấn đề trên.

Với những công nghệ đột phá enzym cùng các bào tử lợi khuẩn có khả năng sống sót cao và bền vững ở đường tiêu hóa có thể giúp điều trị nhanh chóng và triệt để tình trạng biếng ăn hay rối loạn tiêu hóa chậm hấp thu ở trẻ nhỏ.

Amanoenzym còn giúp bổ sung một số các vitamin và khoáng chất cần thiết quan trọng liên quan đến sự phát triển của trẻ nhỏ như vitamin nhóm B, vitamin D, canxi, kẽm,...Từ đó giúp tăng cân, bổ sung dinh dưỡng cho trẻ mau lớn.

Được sự tin tưởng của các chuyên gia y tế trong lĩnh vực chăm sóc sức khỏe cho trẻ em Amoenzym hiện đang được sử dụng rộng rãi ở các gia đình có trẻ nhỏ và mang đến những hiệu quả tích cực cho bé.

Khi sử dụng men tiêu hóa cho trẻ sơ sinh bất kỳ loại nào mẹ cần hiểu đúng và dùng đúng mới mang lại hiệu quả cao cho bé được. Mong rằng các cha mẹ sẽ có những kiến thức thiết thực để cân nhắc khi lựa chọn sản phẩm phù hợp cho con của mình. Đừng quên theo dõi website amanoenzym.com để cập nhật thêm nhiều thông tin hữu ích khác nữa về chăm sóc sức khỏe cho bé và cho gia đình bạn.

Nếu còn thắc mắc hay băn khoăn về vấn đề gì hãy liên hệ với chúng tôi qua hotline 0929197777 để được các chuyên gia tư vấn sớm.

->>Xem thêm:Hệ tiêu hóa yếu nên ăn gì? Thực phẩm tốt cho hệ tiêu hóa của trẻ em

->>Xem thêm: Bé chậm tăng cân kém hấp thu phải làm sao để bé nhanh tăng cân?

 

QUÀ TẶNG MIỄN PHÍ TỐT BẠN KHỎE CON

1. Bộ sách nuôi con khỏe thông minh của người nhật ( Trị giá 990k )
2. 30 thực đơn mỗi ngày đơn giản mẹ dễ làm giúp con ngon ăn chóng lớn
3. 30 bản nhạc hay nhất giúp con phát triển trí tuệ, mẹ thư giản
4. 30 bản nhạc giúp mẹ thư giản con ngủ ngon
5. 30 video bài tập hướng dẫn con phát triển chiều cao
HÃY ĐIỀN THÔNG TIN CỦA BẠN ĐỂ CHÚNG TÔI GỬI QUÀ MIỄN PHÍ CHO BẠN
 
giải đáp mọi thắc mắc của khách hàng

* Thắc mắc của bạn sẽ được phản hồi trong 24h. Xin cảm ơn!